Thứ 5, 19/09/2019, 03:03 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chuyện về những người canh giấc ngủ cho Đại tướng

03/12/2014 - 10:01

Biên phòng - Vậy là đã hơn một năm, kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ vĩnh hằng nơi đất mẹ thuộc Vũng Chùa - Đảo Yến. Bên phần mộ của Đại tướng, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình vẫn trang nghiêm đứng gác. Những chiến sĩ Biên phòng vốn chỉ quen với bước đường tuần tra biên giới vẫn đang từng ngày giữ yên giấc ngủ cho người Anh Cả của QĐND Việt Nam, hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý. 

j1ha_9a-1.JPG
Cán bộ đội công tác ghi danh sách, hướng dẫn du khách vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mỗi người một việc

Tính đến cuối tháng 11-2014, đã có hơn 124 nghìn đoàn khách với khoảng 1,5 triệu lượt người về Vũng Chùa - Đảo Yến thắp hương, viếng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thượng úy Đồng Thanh Hải, Đội phó Đội công tác bảo vệ phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: "Hiện tại, đội công tác của chúng tôi được biên chế 33 đồng chí, trong đó có 2 chiến sĩ đảm bảo công tác hậu cần, số còn lại thay nhau trực gác 24/24 giờ để hướng dẫn du khách lên viếng mộ Đại tướng. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều không ngừng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Nhớ lại những ngày đầu, Thượng úy Phan Hồng Quân, nhân viên Đội công tác bảo vệ phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tâm sự: Trước đây, tôi là nhân viên Đội kiểm soát hành chính, Đồn BP Cảng Gianh được điều động về làm nhiệm vụ bảo đảm công tác an ninh tại phần mộ Đại tướng, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào nhưng cũng rất lo lắng vì chưa quen với nhiệm vụ mới. Nhưng giờ đây, sau một thời gian được huấn luyện và qua thực tế công tác, tôi nhận thấy mình đã hoàn thiện hơn về mọi mặt".

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Đồng Thanh Hải cho biết thêm: "Cùng với quá trình làm nhiệm vụ, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ trong đội luyện tập theo giáo án đã được cấp trên phê duyệt. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác giáo dục tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ. Để từ đó, mọi người tự ý thức được nhiệm vụ thiêng liêng, cùng giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ chung".

Mặc dù không trực tiếp làm nhiệm vụ ở khu vực phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng vai trò của Binh nhất Trương Anh Hùng và Phạm Tiến Lực cũng rất quan trọng. Từ trước đến nay, 2 chiến sĩ được giao chăm lo bữa ăn cho toàn bộ anh em trong đội công tác. Cán bộ, chiến sĩ phải làm nhiệm vụ theo ca trực, các bữa ăn trong ngày thường được chia ra làm nhiều đợt. Bữa ăn sáng của kíp trực đầu tiên trong ngày thường bắt đầu từ 5 giờ 30 phút và bữa ăn tối muộn nhất là 19 giờ 30 phút, nên thời gian làm việc của 2 chiến sĩ hậu cần cũng phải kéo dài hơn so với các đơn vị khác.

Thế nhưng, thời gian qua, 2 chiến sĩ hậu cần tại đây đã không quản ngại khó khăn vất vả, luôn bảo đảm tốt bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. "Chúng tôi luôn ý thức được công tác đảm bảo hậu cần là góp phần quan trọng để đồng đội có sức khỏe hoàn thành tốt nhiệm vụ canh gác, hướng dẫn du khách viếng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vì vậy, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng khắc phục khó khăn, thiếu thốn, thường xuyên làm tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, đó cũng là cách bày tỏ tình cảm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - Binh nhất Trương Anh Hùng chia sẻ.

Khó khăn nào cũng vượt qua

Vượt qua tất cả mọi khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, cán bộ, chiến sĩ thuộc đội công tác thường xuyên duy trì tốt nền nếp của đơn vị quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. "Mỗi ngày mới của cán bộ, chiến sĩ thuộc đội công tác chúng tôi thường sớm hơn các đơn vị khác, bởi tổ làm nhiệm vụ canh gác đầu tiên bắt đầu từ lúc 6 giờ.

Vì vậy, thường thì 5 giờ 15 phút, toàn bộ đơn vị đã phải báo thức, trừ những anh em đang làm nhiệm vụ canh gác trực tiếp, còn tất cả quân số đều tham gia tập thể dục, sau đó mọi người tập trung làm công tác vệ sinh từ khu đón tiếp đến khu trung tâm phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đảm bảo trong không gian phần mộ của Người luôn luôn sạch đẹp mỗi ngày" - Thượng úy Đồng Thanh Hải cho biết.

Với quân số được biên chế, hiện nay, mỗi đồng chí ở đội công tác sẽ đảm nhiệm ít nhất 2 ca gác, với 6 giờ làm nhiệm vụ/ngày ở các vị trí khác nhau trong khuôn viên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Quãng thời gian làm nhiệm vụ dài và căng thẳng, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lúc nắng nóng, khi mưa rét. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, theo quy định, tất cả 100% quân số đều trở về doanh trại tham gia huấn luyện, nghỉ ngơi tại chỗ và sẵn sàng nhận nhiệm vụ đột xuất khi có lệnh điều động.

Tuy nhiên, để giảm bớt áp lực, mệt mỏi trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn sắp xếp thời gian rèn luyện thể dục thể thao. Thời gian nghỉ ngơi còn lại trong ngày, cán bộ, chiến sĩ thuộc đội công tác thường đọc sách, báo, xem ti vi. Trung úy Nguyễn Cảnh Lâm, nhân viên đội công tác chia sẻ: "Anh em ở đây đều xác định nhiệm vụ mà mình được giao là vô cùng thiêng liêng, cao cả. Từ đó, mọi người luôn chú trọng rèn luyện tác phong công tác và sinh hoạt hằng ngày cho phù hợp với công việc và môi trường đóng quân".
Viết Lam

Bình luận