Thứ 5, 22/08/2019, 22:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chuyện ghi ở “vùng lõm” Vĩnh Hưng

24/10/2017 - 23:23

Biên phòng - Gần một tháng trôi qua kể từ ngày lũ về khiến hàng chục héc-ta lúa bị ngập chìm trong nước, hàng chục hộ dân 2 xã Thái Bình Trung, Thái Trị vốn được xem là “vùng lõm” trên bản đồ lũ ở huyện Vĩnh Hưng (Long An) vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhớ lại. Trong đợt lũ, nhiều gia đình kịp thời thu hoạch hoặc cứu lại được một phần số lúa ngập nước, nhưng cũng không ít gia đình rơi vào cảnh trắng tay, nợ cũ chưa trả xong, nợ mới lại ập đến.

7nux_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt phối hợp giúp dân cứu lúa trong mùa lũ. Ảnh: Hồ Phúc

Những ngày đầu tháng 10, cuộc sống của người dân xã Thái Bình Trung và Thái Trị đã trở lại nhịp sống bình thường, mọi người đang tất bật chuẩn bị để bắt đầu cho mùa vụ mới. Có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Ren (SN 1977), trú tại ấp Trung Liêm, xã Thái Bình Trung, qua lời kể của chị, chúng tôi hiểu được phần nào về trận lũ kinh hoàng vừa qua.

Trong khi cả nước đang nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, tại huyện Vĩnh Hưng, trời mưa như trút, kéo dài nhiều ngày nước dâng lên ngập trắng hàng chục héc-ta đồng ruộng. Nhiều gia đình phải thuê máy bơm về hút nước để giải cứu lúa. Còn gia đình chị Ren, để cứu hơn 2,5ha lúa bị ngập đã phải dùng đến 4 máy bơm, nhưng cũng không thể chống đỡ nổi dòng nước lũ dâng lên ngập trắng đồng.

Chị Ren tâm sự: “Diện tích lúa gia đình tôi nằm trong đê bao, nên những ngày đầu tháng 8, nước bắt đầu lên, chúng tôi vẫn yên tâm, vì nghĩ chỉ cần gia cố bờ đê là an toàn, nhưng không ngờ những ngày cuối tháng, mưa như trút nước mấy ngày liền cộng với nước lên nên các cánh đồng bắt đầu ngập trắng xóa. Nhà tôi đã huy động 4 máy bơm, mua hết hơn 3 triệu tiền dầu nhưng vẫn không thể ngăn được nước dâng. Thời điểm này, ai cũng bận thu hoạch nên không thuê được người làm, thật may mắn có các anh bộ đội Đồn BP Long Khốt, BĐBP Long An đã kịp thời đến giúp đỡ nên gia đình tôi mới cứu được hơn 3 tấn lúa. Số lúa đó bán đi chỉ đủ để trả tiền phân bón và mua dầu. Giờ kết thúc mùa vụ, nhẩm tính gia đình tôi thiệt hại tuy nhiều nhưng vẫn may còn bù lại được phần nào vốn đã bỏ ra”.

ljki_10a
Chị Nguyễn Thị Ren bên những bao lúa đã được thu hoạch của gia đình. Ảnh: Hồ Phúc

Không may mắn được như gia đình chị Ren, đến nay, bà con xã Thái Trị chưa hết lo lắng về trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Long bị mất trắng gần như 20ha lúa. Theo người dân ở đây kể lại, anh Long quê ở Đồng Tháp, cùng gia đình đến khu vực xã thuê đất của bà con để canh tác gần 2 năm nay. Do ruộng của anh Long nằm phía ngoài đê bao nên khi mưa lớn, nước dâng cao không có cách nào ngăn nổi, trong khi phần lớn diện tích lại chưa đến độ chín để thu hoạch.

Biết được tin, chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Khốt đã kịp thời xuống cứu lúa giúp nhưng cũng chỉ vớt vát được một phần. Một tháng sau trận lũ, chúng tôi tìm đến anh Long, nhưng hàng xóm sống ở đây cho biết, gia đình anh đã chuyển đi nơi khác. Nhiều người đoán già, đoán non rằng do thu hoạch lúa không đủ để trả tiền phân bón, tiền giống và tiền công cho người ta nên gia đình anh đã lên Bình Dương làm công nhân kiếm tiền trả nợ. Có người lại bảo, cả gia đình anh trở về quê hương làm ăn…

Chia sẻ với chúng tôi về đợt giúp dân cứu lúa chạy lũ vừa rồi, Đại úy Phạm Khắc Thụ, Chính trị viên phó Đồn BP Long Khốt cho biết: “Ngay khi lũ về, trên địa bàn đơn vị phụ trách đã xảy ra ngập úng cục bộ một số khu vực, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của bà con. Trước tình hình đó, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ đồng bào. Anh em rất đồng cảm trước khó khăn của người dân, động viên nhau phải làm cho nhanh giúp bà con thu hoạch lúa chạy lũ, giảm bớt thiệt hại cho dân”.

Được biết, trong những ngày đầu tháng 8, vùng Đồng Tháp Mười do ảnh hưởng của nước thượng nguồn đổ về mạnh kết hợp lượng mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm cho nước nội đồng các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường... (tỉnh Long An) lên nhanh, khiến một số khu vực bị ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến lúa, hoa màu và cây trồng, vật nuôi của bà con. Mặc dù các địa phương đã chủ động gia cố các tuyến đê bao cứu lúa, nhưng nhiều diện tích vẫn bị ngập, nhiều héc-ta lúa hè thu bị mất trắng hoặc phải thu hoạch sớm.

Theo ông Trần Đình Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Trị, so với các năm thì năm 2017, lũ về sớm hơn. Ngay khi nhận được tin dự báo lũ, chính quyền tăng cường tổ chức phương tiện, lực lượng để gia cố các tuyến đê bao nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Đồng thời, vận động người dân tự lực gia cố những đoạn đê bao xung yếu để bảo vệ lúa. Toàn xã có khoảng 3.000 ha lúa, trong đó, gần 1.500 ha nằm trong vùng lũ. Tuy nhiên, bà con đã thu hoạch được kịp thời chỉ một số diện tích do chọn giống chín muộn nên khi bị ngập thì chính quyền cùng với lực lượng BĐBP đã ra quân giúp đỡ nên cũng đã cứu lại một phần thiệt hại. Hiện tại, bà con đang dần ổn định cuộc sống và chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Hồ Phúc

Bình luận