Thứ 2, 23/09/2019, 07:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chuyện đánh án của lính trinh sát Biên phòng

22/11/2013 - 16:02

Biên phòng - Bằng nhiệt huyết, lòng dũng cảm, các trinh sát thuộc Đội phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), Đồn BP Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công, phá nhiều vụ án ma túy, kiên quyết tấn công, truy quét những kẻ gieo "cái chết trắng", góp phần giảm nhiệt ma túy vùng giáp biên.

 1597a.JPG Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Thanh triển khai phương án tuần tra. 

Kỳ án nơi núi thẳm

Khó khăn lắm chúng tôi mới có dịp được tiếp xúc với một số cán bộ trinh sát thuộc Đội PCTPMT, Đồn BP Tân Thanh, để được nghe các anh kể về những chiến công trong những lần đánh án, truy bắt tội phạm ma túy. Đã có những trận đánh không khoan nhượng, bằng các cuộc đấu trí cam go với những tên trùm ma túy sừng sỏ trong giới buôn "cái chết trắng" ở khu vực biên giới. Lật giở những trang hồ sơ, Thượng úy Ngô Cao Khải, nhân viên Đội PCTPMT, Đồn BP Tân Thanh trải lòng mình qua các lần đánh án.

Nếu gọi mỗi vụ án là một câu chuyện hành động thì với Thượng úy Ngô Cao Khải, vụ án ngày 7-8-2011, ở Khu 1, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Khi đó, các trinh sát nhận được nguồn tin của cơ sở từ địa bàn báo về, đối tượng Đặng Văn Cản và đồng bọn đang chuẩn bị vận chuyển hê-rô-in từ Trung Quốc về Việt Nam. Cản là đối tượng có nhiều tiền án về tội danh buôn bán ma túy, hắn luôn chọn vùng giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc để giao dịch ma túy. Địa hình ở đây rất hiểm trở, muốn đến được, người có sức khỏe cũng phải đi bộ khoảng 5 tiếng đồng hồ và nếu triển khai đánh án thì khi lực lượng chức năng chưa kịp đến nơi, bọn chúng đã có thể "cao chạy, xa bay" về phía Trung Quốc.

Trước tình hình trên, chỉ huy đơn vị tổ chức cuộc họp khẩn cấp, lên phương án tác chiến, với ba tổ chia thành ba mũi tấn công. Sau nhiều ngày mật phục, dãi gió dầm sương, thậm chí hóa trang thành khách du lịch, mua bán ma túy, len lỏi quanh khu vực để móc nối, tìm hướng phá án, nhưng tên tội phạm vẫn "bặt vô âm tín". Có lẽ tên cáo già đã phát hiện thấy có điều gì bất thường nên liên tục thay đổi địa điểm và rút vào hoạt động tại một hang đá sâu trong rừng rậm... Vốn là một đối tượng buôn bán ma túy có "hạng", Cản hết sức thận trọng. Khi không thấy động tĩnh gì, Cản và đồng bọn mới trở lại tiếp tục giao dịch. Không nản lòng, các tổ công tác vẫn túc trực ngày đêm, theo dõi di biến động của các đối tượng. Vào một đêm trời mưa tầm tã, tên Cản và đồng bọn cho rằng, các lực lượng chức năng sẽ không thể xuất hiện nên đã tổ chức giao dịch ma túy. Nhưng chúng đã nhầm, với quyết tâm không để cho đối tượng trốn thoát, các trinh sát đã bí mật áp sát chúng và quyết định cất vó. Bắt quả tang tại hiện trường, đối tượng Cản và đồng bọn đang giao dịch ma túy, trên tay vẫn còn 20 tép hê-rô-in. Với bằng chứng không thể chối cãi, tên Cản đã cúi đầu nhận tội, qua khám xét tại chỗ, các trinh sát thu được 40 tép hê-rô-in và 40 triệu đồng. Vụ án kết thúc thắng lợi, khép lại những ngày vất vả gian truân dầm mưa dãi gió ở khu vực biên giới, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trận tuyến thầm lặng

Anh kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện vui, buồn trong những lần đánh án bất thành, vui khi được nhân dân giúp đỡ, vui khi bắt được đối tượng mà anh em trong đội vẫn trở về an toàn. Nhưng có lẽ buồn nhất vẫn là những lần các anh xuống với dân bản, phải chứng kiến những nếp nhà xiêu vẹo, những đứa trẻ bơ vơ vì mất cha, mất mẹ do "cái chết trắng" gây ra.

Chiến công bao giờ cũng là thành quả của tập thể, song đằng sau đó là sự hi sinh thầm lặng của từng cá nhân. Có những chuyên án, các trinh sát phải thu thập tài liệu hằng năm trời. Vượt núi băng đèo, dầm mưa dãi nắng không kể ngày đêm bám địa bàn, bám đối tượng. Ăn uống kham khổ, có những lần phải dầm mưa giữa đêm đông giá lạnh, muỗi, vắt, khổ cực như vậy... đã trở thành "chuyện thường ngày" của Đội PCTPMT, Đồn BP Tân Thanh. "Đã dấn thân vào nghiệp trinh sát là phải chấp nhận gian khổ, nguy hiểm, anh em ai cũng quen rồi. Còn rất nhiều lần phải đối mặt với hiểm nguy mà chúng tôi không thể kể hết được và bản thân những người tham gia đánh án như chúng tôi cũng không nhớ hết hoặc không muốn kể, vì đó là nghiệp mà chúng tôi đã chọn"- Thượng úy Ngô Cao Khải tâm sự. 

Năm 2013, lực lượng trinh sát Đồn BP Tân Thanh đã đấu tranh thắng lợi hàng trăm vụ án về an ninh trật tự; trực tiếp điều tra 6 vụ/6 đối tượng vận chuyển ma túy, 2 vụ/3 đối tượng vận chuyển tiền giả, 17 vụ/17 đối tượng vận chuyển pháo nổ, 1 vụ/4 đối tượng lừa bán phụ nữ qua biên giới và nhiều vụ vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam... Và đằng sau những con số ấn tượng ấy là những câu chuyện về những lần đánh án đầy khó khăn, khốc liệt cùng những bài học xương máu mà các anh đã trải qua.

Lê Đồng