Thứ 3, 22/05/2018, 23:01 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chuyện bác Phúc làm việc phúc

01/08/2017 - 12:42

Biên phòng - Bác Nguyễn Vĩnh Phúc (sinh năm 1953, trú tại Khu phố 3, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là một cán bộ hưu trí luôn giúp các gia đình liệt sĩ tìm được phần mộ của người thân hy sinh trong chiến tranh, giúp nhiều cựu tù chính trị, nhiều thương, bệnh binh được thụ hưởng các chế độ chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, nhưng do nhiều lý do trước đó, họ chưa được hưởng...

g2kn_14
Bác Nguyễn Vĩnh Phúc đang giúp đỡ một thân nhân gia đình liệt sĩ tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên mạng. Ảnh: Xuân Hoàng

Bác Phúc quê gốc ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 9-1969, học xong lớp 9, mới 16 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Vĩnh Phúc đã tình nguyện vào Quân đội. Được biên chế vào Tiểu đoàn 8, pháo cao xạ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, trực tiếp tham gia chiến đấu ở các trận địa pháo trong tỉnh và chiến trường Lào. Năm 1974, phục viên về tiếp tục đi học lớp 10, rồi thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp 2 Hà Bắc. Năm 1981, ra trường được điều động vào công tác ở tỉnh Bình Thuận. Từ năm 1993 đến năm 2007, là Phó Chi cục trưởng rồi Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận. Bác được nghỉ hưu năm 2009.

Từng là người có uy tín, trách nhiệm trong công tác, nghỉ hưu chưa được bao lâu, bác được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Khu phố và trúng cử vào đại biểu HĐND phường Phú Thủy. Nhờ có kiến thức về vi tính, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bác Phúc lên mạng tìm hiểu và được biết, hiện có rất nhiều gia đình đăng tin tìm mộ liệt sĩ. Thế là bác nảy ra ý định dành thời gian để giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm thông tin về người thân của mình hy sinh nhưng chưa tìm được phần mộ.

Nghĩ là làm, không để lãng phí thời gian, hằng ngày, trên chiếc xe máy đời cũ, bác lặng lẽ một mình mang máy ảnh, sổ tay lặn lội tìm đến các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh để chụp ảnh, ghi chép các thông tin trên từng tấm bia liệt sĩ hoặc tìm đến các cơ quan chức năng, đơn vị Quân đội để tìm kiếm thông tin về phần mộ các liệt sĩ. Cứ như thế, bác Phúc đã lặn lội khắp các nghĩa trang trong tỉnh để tìm kiếm, ghi chép, chụp hình.

Khi có tư liệu trong tay, bác sắp xếp, phân chia, xử lý thông tin. Những ngôi mộ có thông tin tên tuổi, địa chỉ rõ ràng, bác tổng hợp để đưa lên các trang điện tử giúp thân nhân các liệt sĩ dễ tìm kiếm, tra cứu. Không chỉ đi tìm kiếm, xác định thông tin và đưa lên mạng, bác còn luôn sẵn lòng dẫn các gia đình liệt sĩ đến tận nơi người thân của họ yên nghỉ để tìm kiếm, vì sợ họ không thông thạo đường đi.

Cho đến nay, bác đã ghi chép, chụp ảnh và đưa lên mạng, tại trang “Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ” và http://baohatinh.vn khoảng trên 2.000 danh tính liệt sĩ là người Hà Tĩnh ở các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc và kết hợp với ông Nguyễn Sỹ Hồ ở tỉnh Bình Dương đưa lên trang “Người đưa đò” trên 5.000 danh tính liệt sĩ của toàn quốc hy sinh ở Bình Thuận; giúp trên 200 gia đình liệt sĩ biết mộ người thân. Không nề hà bất cứ việc gì, ai có nhu cầu tìm kiếm mộ liệt sĩ, chỉ cần gọi điện hoặc gửi thư, email nhờ giúp đỡ là bác Phúc luôn sẵn sàng tìm mọi cách để giúp.

Điển hình như trường hợp của liệt sĩ Phan Hữu Châu, quê ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, hy sinh tháng 12-1971, tại suối Cá Trê. Với những thông tin ít ỏi được gia đình cung cấp, bác đã cất công tìm kiếm. Mất khá nhiều thời gian, đến nhiều nơi, hỏi nhiều cựu chiến binh..., sau đó bác đã tìm ra vị trí chôn cất liệt sĩ Châu. Nhưng hài cốt liệt sĩ Châu đã được cất bốc về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh từ lâu. Không biết do đâu, phần hài cốt chuyển về lại không được ghi tên, tuổi trên bia mộ...

Bằng linh cảm và những kinh nghiệm có được, bác khuyên gia đình xin được lấy mẫu đi xét nghiệm AND. Được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, kết quả xét nghiệm AND đã xác định đúng đó là hài cốt liệt sĩ Phan Hữu Châu. Không thể nói hết được sự vui mừng của gia đình liệt sĩ Phan Hữu Châu. Thế là sau bao năm tìm kiếm họ đã có phần mộ của người thân.

Không chỉ giúp các gia đình liệt sĩ sớm tìm được phần mộ của người thân, bác Phúc còn giúp nhiều cựu tù chính trị, nhiều thương, bệnh binh được thụ hưởng các chế độ chính sách đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, nhưng do nhiều lý do trước đó, họ chưa được hưởng. Điển hình như bà Đinh Thị Ít (SN 1934, trú tại Khu phố 3, phường Phú Thủy) và bà Nguyễn Thị Thảo (trú tại Khu phố 3, phường Xuân An, TP Phan Thiết). 2 bà hoạt động trong kháng chiến chống Mỹ, bị địch bắt tù đày. Sau này được giải quyết chế độ thương binh theo Nghị định 28/1995/NĐ-CP, nhưng chưa được hưởng trợ cấp theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Hay như trường hợp bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1951, trú tại Khu phố 3, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết). Bà Tâm về nghỉ, hưởng chế độ mất sức lao động, vừa là thương binh, nhưng lại chỉ được tỉnh Bình Thuận cho hưởng một chế độ. Bà Trần Thị Yến (SN 1945, trú tại Khu phố 13, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) bị cắt chế độ thương binh sai quy định từ năm 1982 đến nay… Còn rất nhiều trường hợp tương tự đã hàng chục năm ôm đơn đi khắp nơi khiếu nại đòi chế độ của mình, nhưng không được, đã tìm đến nhờ bác Phúc giúp đỡ...

Biết là rất khó, bởi hầu hết các trường hợp này đã được các cấp chuyên môn của tỉnh trả lời là không được hưởng chế độ, thậm chí có nhiều trường hợp đã có trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh là không được hưởng... Nhưng không thể cầm lòng khi nhìn thấy những tấm thân già ôm thương tật đi khiếu kiện, bác Phúc đã nhận lời giúp đỡ. Phải mất mấy tháng trời ôm tài liệu đi tìm người hỏi, người hỗ trợ, đến xin gặp cán bộ chuyên trách, luật sư... rồi lại về lên mạng tra cứu, tìm tòi các loại văn bản, thông tư, nghị định... Tìm được rồi, bác lại viết đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng như Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục Người có công... yêu cầu giúp đỡ. Thế nhưng, vẫn có nhiều cơ quan chức năng đã không ngần ngại ban hành văn bản viện dẫn nhiều lý do cho rằng những trường hợp kể trên không thể giải quyết được.

Không nản lòng, bác Phúc tiếp tục hành trình “gõ cửa” các cơ quan chức năng. Thấy bác Phúc lặn lội suốt ngày đêm vì việc làm phúc, nhiều người cho rằng bác “bị khùng”,“ôm rơm rặm bụng”. Thế rồi, “công không phụ lòng người”, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng Bình Thuận (19/4/1975 – 19/4/2016), nhiều cựu tù trong tỉnh đã được cơ quan chức năng giải quyết chính sách, trong đó có những trường hợp mà bác Phúc giúp đỡ như các bà Đinh Thị Ít, Đỗ Thị Hải, Lê Thị Út Minh, Nguyễn Thị Ba, Nguyễn Thị Thảo... Niềm vui nhân lên niềm vui, khi trường hợp của bà Yến, bà Tâm cũng đã có văn bản của Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội trả lời là đối tượng được đồng thời hưởng cả 2 chế độ mất sức lao động và thương binh...

Biết bác Phúc làm việc phúc cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, nhưng chưa bao giờ thấy bác Phúc chán nản với công việc của mình. Tôi cũng biết chắc chắn rằng, mỗi khi nhận được thông tin của người thân các liệt sĩ báo đã tìm thấy mộ liệt sĩ nhờ thông tin của bác, hay một ai đó báo tin đã được thụ hưởng chế độ chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, niềm vui trong bác lại được nhân lên gấp bội và đó chính là động lực sống để bác quên đi sự mệt mỏi của tuổi già.

Xuân Hoàng