Thứ 5, 19/09/2019, 03:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chưa tìm thấy đồng đội chưa yên lòng

17/10/2017 - 20:14

Biên phòng - Đó là tâm trạng chung của những người lính đang nỗ lực từng ngày, từng giờ khắc phục mọi khó khăn tìm kiếm 2 cán bộ BĐBP Thanh Hóa bị nước lũ cuốn trôi khi làm nhiệm vụ, trong 6 ngày vừa qua.

12ddb
Công tác tìm kiếm 2 cán bộ Biên phòng trải dài từ suối Bôn, đến sông Âm, sông Chu. Ảnh: V. Sơn

Tính đến ngày 16-10, đợt mưa lũ lịch sử (từ ngày 9 đến 11-10) tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã làm 102 người chết và mất tích, trong đó có 2 cán bộ Biên phòng Thanh Hóa là Thượng tá Cao Đăng Cường, Chính trị viên và Đại úy Nguyễn Thành Chủng, Đội trưởng Đội Tổng hợp đảm bảo, Đồn BP Yên Khương.

Ngày 10-10, đồng chí Cường và đồng chí Chủng dự họp triển khai công tác phòng chống lụt bão do huyện Lang Chánh tổ chức. Sau khi kết thúc cuộc họp, hai đồng chí về UBND xã Yên Khương để họp với địa phương triển khai công tác phòng chống lũ ống, lũ quét ở các thôn bản và trở về Tổ công tác Biên phòng bản Mè, xã Yên Khương để chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc phòng chống lụt bão, đồng thời phân công lực lượng cùng chính quyền địa phương xuống địa bàn giúp dân.

Sau đó, hai đồng chí tiếp tục đi đến Tổ công tác Biên phòng ở bản Yên Lập, xã Yên Khương để triển khai nhiệm vụ tiếp theo. Khi đến đập tràn bản Bôn (khoảng 18 giờ 45 phút cùng ngày) thì nước lũ cuốn trôi cả xe ô tô và hai đồng chí. Theo người dân địa phương cho biết thì từ xưa đến nay, chưa có một trận lũ nào lớn như vậy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, dù đêm tối, mưa to, nước lũ vẫn đang lên, Đồn BP Yên Khương đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng Quân sự, Công an và nhân dân tìm kiếm đồng chí Cường và đồng chí Chủng. Công tác tìm kiếm, cứu hộ diễn ra khẩn trương và gấp rút. Một Sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo công tác tìm kiếm được thành lập ngay tại xã Yên Khương. Do khu vực xã Yên Khương bị mất điện, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã đưa một máy phát điện lên đây để lực lượng tìm kiếm xạc điện thoại, đảm bảo liên lạc. Chi nhánh của Công ty Viễn thông Viettel tăng cường thêm một xe thu phát sóng lưu động đảm bảo thông tin liên lạc trong quá trình tìm kiếm. Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác do Đại tá Lê Ngọc Long, Chỉ huy trưởng; Đại tá Lê Thanh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu tác chiến trực tiếp chỉ huy lực lượng tìm kiếm tại hiện trường cùng chính quyền địa phương và các lực lượng của huyện Lang Chánh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Thanh Hóa phối hợp cùng với các lực lượng khác đã chạy đua với thời gian triển khai tìm kiếm tại 7 khu vực dọc suối Bôn đến sông Âm (dài khoảng 40km). Ngoài ra, 2 tổ công tác khác phối hợp với lực lượng dân quân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các huyện Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân, Thiệu Hóa tìm kiếm dọc bờ sông Âm, sông Chu và sông Mã. Lực lượng Công binh Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cùng 3 máy rà kim loại cũng được huy động tham gia tìm kiếm, rà từng đoạn sông, suối trong phạm vi khoảng 60km.

Trong những ngày qua, công tác tìm kiếm 2 quân nhân mất tích diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn, trời mưa lớn, nước lũ chảy xiết, nhiều điểm bị sạt lở. Theo Đại tá Lê Thanh Quyền, quá trình tìm kiếm 2 đồng đội gặp nhiều khó khăn do trời mưa, nước lũ lớn, sông, suối nhiều thác ghềnh hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn. Toàn bộ khu vực đập tràn bản Bôn bị cuốn trôi. Đường vào Đồn BP Yên Khương bị sạt lở, chia cắt. Do lũ lớn, dòng chảy của các sông suối có nhiều thay đổi. Theo người dân địa phương, có khu vực trước kia lòng sông rất sâu, sau lũ đã hình thành một bãi bồi. Dù điều kiện khách quan khó khăn, nhưng lực lượng tìm kiếm đã hết sức nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ từng giờ tìm kiếm 2 cán bộ Biên phòng.

Được biết, lực lượng tìm kiếm đã nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của người dân sinh sống dọc khu vực sông cung cấp các thông tin về dòng chảy, các điểm có biến đổi về địa hình, địa vật, những điểm nghi ngờ xe có thể bị vùi lấp... Những thông tin do người dân cung cấp giúp đẩy nhanh hơn tiến độ tìm kiếm.

59e5f4444557143ae4000035
Lực lượng chức năng đưa thi thể nghi là của 1 trong 2 cán bộ Biên phòng bị mắc trong bụi cây ra ngoài. Ảnh: CTV

Ngày 12-10, một tổ tìm kiếm đã phát hiện một chiếc áo có gắn biển tên Thượng tá Cao Đăng Cường mắc vào cây ven suối. Sau đó một ngày, lực lượng cứu hộ tiếp tục phát hiện một chiếc quần và ví, bên trong có tiền và các loại giấy tờ mang tên Cao Đăng Cường cách vị trí 2 đồng chí quân nhân gặp nạn khoảng 6km. Ngày 15-10, tại đập tràn bản Pun, xã Yên Khương, cách hiện trường khoảng 10km về phía hạ lưu, lực lượng tìm kiếm vớt được một số bộ phận của chiếc xe ô tô mà 2 cán bộ Biên phòng sử dụng.

Vào khoảng 9 giờ, ngày 16-10, lực lượng tìm kiếm của xã Giao An, huyện Lang Chánh đã phát hiện một thi thể mắc trong bụi nứa và cây rừng ven bờ sông Âm, đoạn qua làng Trô, xã Giao An, nghi là một trong 2 cán bộ Biên phòng Thanh Hóa mất tích. Do thi thể nạn nhân đã phân hủy nhiều và trên người không còn quần áo nên các cơ quan chức năng đang tiến hành giám định để xác định danh tính.

Hiện, công tác tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục. Cùng với việc tập trung tìm kiếm 2 quân nhân bị mất tích, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã thành lập đoàn công tác do Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn tới gia đình đồng chí Cường và đồng chí Chủng để thăm hỏi, động viên.

P.V