Thứ 5, 14/11/2019, 00:48 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Học viện Biên phòng:

Chú trọng phát triển Đảng trong đội ngũ học viên

10/05/2013 - 9:43

Biên phòng - Là trung tâm đào tạo sĩ quan cho toàn lực lượng, nhiều năm qua, Học viện Biên phòng luôn chú trọng công tác phát triển Đảng trong đội ngũ học viên. Hằng năm có từ 97 đến 100% học viên của Học viện được kết nạp Đảng trước khi ra trường. Chia sẻ với phóng viên báo Biên phòng về những kinh nghiệm trong công tác này, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Học viện Biên phòng cho biết:

 94412a.gif
Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", làm tốt công tác cán bộ là góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển Đảng trong đội ngũ học viên.

Để học viên thi đua phấn đấu trở thành người đảng viên, nhà trường xây dựng các tiêu chí cụ thể, gắn động cơ phấn đấu vào Đảng với kết quả học tập, rèn luyện, ý chí quyết tâm nâng cao ý thức thực hiện nhiệm vụ được giao trên từng cương vị công tác. Cụ thể, kết quả học tập phải đạt loại khá trở lên, điểm rèn luyện phải đạt loại tốt mới xem xét, kết nạp Đảng. Mặc dù tiêu chí đặt ra khá ngặt nghèo, song kết thúc khóa học tỷ lệ học viên được kết nạp vào Đảng rất cao, từ 97%-100%.

PV: Để khơi dậy quyết tâm phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng trong mỗi học viên, việc giáo dục truyền thống cho học viên là một yêu cầu quan trọng, vậy Học viện đã triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng: Thực tế, đời sống của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở các khu vực biên giới hiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, bên cạnh đó, phải luôn đối mặt với các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội. Nếu cán bộ, chiến sĩ không có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sáng lành mạnh, rất dễ bị "cám dỗ". Để ngăn chặn những "làn gió độc" này, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng luôn chú trọng giáo dục truyền thống Anh hùng của lực lượng BĐBP và của Học viện; kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục trên lớp với công tác tuyên truyền, gắn học tập với rèn luyện, thi tìm hiểu truyền thống..., nắm chắc tình hình chính trị, diễn biến tư tưởng, xây dựng mục tiêu, bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên.

Hằng quý Ban Giám đốc dự các buổi sinh hoạt dân chủ với học viên, với từng khối để kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; kịp thời tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh phương pháp, tác phong làm việc, học tập, thông tin định hướng chuẩn xác cho học viên. Đồng thời, Học viện còn đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về việc "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; kết hợp chặt chẽ giữa khen thưởng và kỷ luật; duy trì nghiêm 4 gương mẫu (cán bộ gương mẫu trước chiến sĩ; đảng viên gương mẫu trước quần chúng; cấp trên gương mẫu trước cấp dưới; thầy gương mẫu trước trò).

Ngoài ra, Học viện còn tổ chức cho học viên đi thăm quan các di tích lịch sử cách mạng; tổ chức thi tìm hiểu về Học viện Biên phòng, Luật Biên giới quốc gia, Pháp lệnh BĐBP, báo công trước Lăng Bác... Qua các hoạt động đó, học viên đã nắm, hiểu được truyền thống của lực lượng BĐBP, Học viện khơi dậy niềm tự hào, khát vọng được xả thân vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Do vậy, 100% học viên của Học viện tốt nghiệp ra trường đều yên tâm sẵn sàng nhận nhiệm vụ, đi khắp mọi miền biên giới, không có trường hợp nào thoái thác nhiệm vụ.

PV: Để nâng cao chất lượng phát triển Đảng, gắn giữa lý luận và thực tiễn, các giải pháp của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện trong thời gian tới là gì, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Hoàng Văn Đồng: Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên ngang tầm nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ làm gương cho học viên và quần chúng noi theo; trong đó, chú trọng đào tạo giáo viên có học hàm, học vị, có trình độ, tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Hai không" của Bộ Giáo dục - Đào tạo, phát huy vai trò của các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; chăm lo xây dựng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và động cơ học tập, phấn đấu đúng đắn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác biên phòng trên các tuyến biên giới, không lý thuyết suông, tác phong chỉ huy giỏi, xử lý công việc nhanh, nhạy, khôn khéo.

Kết hợp chặt chẽ giữa học và hành, đưa học viên xung kích vào nhiệm vụ học tập và tích cực tham gia các phong trào của đoàn viên thanh niên. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Học viện chính quy, mẫu mực, thực sự là đơn vị đi đầu của lực lượng BĐBP, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong tình hình mới

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Hoa Hạ (Thực hiện)