Thứ 2, 06/04/2020, 06:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Trường Trung cấp 24 Biên phòng:

Chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện toàn diện

13/05/2015 - 9:29

Biên phòng - Những năm gần đây, trước hoạt động phức tạp của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, trường Trung cấp 24 Biên phòng đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khi có tình huống xảy ra... 

mztc_4a-1.JPG
Chó nghiệp vụ và huấn luyện viên Trường 24 tuần tra trên quần đảo Trường Sa.

Trường Trung cấp 24 Biên phòng là trường duy nhất trong quân đội có nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện viên sử dụng chó nghiệp vụ trình độ trung cấp, sơ cấp; nghiên cứu khoa học; chăn nuôi, phát triển đàn chó nghiệp vụ; sẵn sàng chiến đấu và trực tiếp tham gia đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới; tìm kiếm cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ công tác điều tra hình sự...

Những năm trước đây, mỗi năm trường Trung cấp 24 Biên phòng chỉ đảm nhiệm huấn luyện được một khóa từ 40 đến 50 huấn luyện viên và chó nghiệp vụ. Đến nay, bình quân mỗi năm, nhà trường huấn luyện 5 khóa với gần 150 huấn luyện viên và chó nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng và toàn quân. Công tác nghiên cứu khoa học được Đảng ủy, Ban Giám hiệu thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao và triển khai có hiệu quả cao. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Tư lệnh và Bộ Quốc phòng được nghiên cứu, nghiệm thu đạt chất lượng tốt, ứng dụng có hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Điển hình là đề tài "Nghiên cứu bệnh ký sinh trùng đường máu ở chó nghiệp vụ và giải pháp điều trị" và "Nghiên cứu nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ của BĐBP trong tìm kiếm cứu nạn" đều đạt loại xuất sắc... Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý còn tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia thi giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi ngày một tăng.

Trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, nhà trường luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Hiện nay, nhà trường đã tổ chức 5 cụm cơ động phối hợp với BĐBP các tỉnh trên tuyến biên giới Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, hoàn thành xuất sắc nhiều đợt công tác tăng cường và các nhiệm vụ đột xuất do Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh giao, bảo vệ an toàn đơn vị, địa bàn đóng quân và các mục tiêu trọng yếu về quốc phòng-an ninh được phân công.

Bám sát tình hình thực tiễn trên các tuyến biên giới, mỗi khi nhận nhiệm vụ, các huấn luyện viên chó nghiệp vụ luôn tìm tòi, chủ động đề xuất cách đánh mới, sử dụng chó chiến đấu mật phục đánh bắt tội phạm ma túy có vũ trang, vận chuyển ma túy qua biên giới. Những năm qua, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã lập được nhiều chiến công trong công tác điều tra, bắt tội phạm buôn lậu.

Không hài lòng với những thành tích đã đạt được, cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên của nhà trường luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy trên lớp, ở thao trường. Đảng ủy, Ban Giám hiệu rất chú trọng đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp công tác giáo dục truyền thống.

Có thể kể đến một số biện pháp chủ yếu như: Đưa nội dung giáo dục truyền thống vào chương trình chính khóa đào tạo huấn luyện viên, trong đó đặc biệt chú ý lồng ghép các chiến lệ điển hình của huấn luyện viên và chó nghiệp vụ trong chiến đấu; tổ chức thi tìm hiểu về truyền thống của nhà trường nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi lịch sử hình thành, phát triển, vị trí, vai trò của công tác chăn nuôi, huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ. Điều đặc biệt, thời gian qua, đối tượng tham gia dự thi không chỉ có cán bộ, học viên, chiến sỹ của nhà trường, mà còn có nhiều cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn cũng tham gia hưởng ứng.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực tuyên truyền hoạt động nuôi dạy chó nghiệp vụ trên các phương tiện thông tin đại chúng, chương trình truyền thanh nội bộ, coi trọng việc biểu dương những tấm gương tiêu biểu, điển hình, có nhiều thành tích trong công tác huấn luyện và chiến đấu. Thông qua hoạt động tham quan, sưu tầm tư liệu, ảnh, hiện vật lịch sử... cán bộ, học viên, chiến sỹ hiểu hơn về quá trình lịch sử hình thành, phát triển của nhà trường, qua đó thêm tự hào, yêu mến, gắn bó hơn với ngành nghề mình đã chọn để phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những hình thức, biện pháp giáo dục truyền thống mang tính đột phá trên thực sự là những động lực mới, cổ vũ tinh thần đoàn kết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, học viên, chiến sỹ của nhà trường vươn lên khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Xuân Biên - Hoàng Tùng