Chủ nhật, 08/12/2019, 21:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cơn bão sát thực tế

19/05/2016 - 15:21

Biên phòng - Sáng 19-5, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì hội nghị.

eysa_dsc-0024
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam điều hành thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Năm 2015, các đơn vị BĐBP đã điều động 6.810 lượt cán bộ chiến sĩ, 270 lượt phương tiện và phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ huy động 364 người, 154 phương tiện của ngư dân tổ chức TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai được 367 vụ/1.117 người/79 phương tiện.

BĐBP các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn, sắp xếp neo đậu an toàn cho 345.706 phương tiện/1,6 triệu người tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới và giúp sơ tán di dời 133 hộ/1.773 người đến nơi an toàn.

Trước tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn sẽ có nhiều diễn biến khó lường, Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu Ban chỉ huy PCTT- TKCN của Bộ Tư lệnh và các đơn vị tập trung quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên; duy trì nghiêm các kíp trực nắm chắc tình hình thiên tai, sự cố để tham mưu chỉ đạo ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống sự cố, thiên tai. Đồng thời, rà soát, bổ sung số liệu điều tra cơ bản phục vụ nhiệm vụ PCTT- TKCN của các đơn vị. Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với từng tình huống, từng cơn bão sát với thực tế và thường xuyên tổ chức luyện tập theo phương án.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong công tác PCTT-TKCN. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống thiên tai tại địa bàn đóng quân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đề nghị trong công tác PCTT, các đơn vị BĐBP phải lấy phòng là chính. “Phải xác định đó là tư tưởng chỉ đạo, xuyên suốt và thường xuyên. Đồng thời, phải nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ thiên tai để tự phòng, tránh. Phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao kỹ năng, tính chuyên nghiệp của các lực lượng tham gia PCTT- TKCN. Các đơn vị BĐBP phải nghiên cứu, nắm chắc tình hình thời tiết để cảnh báo cho nhân dân và có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả” – Thiếu tướng nhấn mạnh.

Trước mùa mưa bão sắp tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại hệ thống thông tin liên lạc giữa đất liền với biển, giữa các lực lượng chức năng; kiểm tra lại hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác PCTT; cơ chế, bộ máy, lực lượng phòng chống lụt bão. Bên cạnh đó, cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho địa phương, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tăng cường công tác tiếp nhận, thông báo, cảnh báo kêu gọi người dân tránh trú bão.

Đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cũng yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác điều tra cơ bản, xác định các khu vực trọng yếu về sạt lở để có biện pháp di dời dân đến khu vực an toàn.

Bích Nguyên