Thứ 3, 22/05/2018, 22:58 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chủ động giải quyết tốt vụ việc phát sinh ở khu vực biên giới

12/08/2017 - 13:45

Biên phòng - Đóng quân ở khu vực biên giới (KVBG), nơi có địa hình rừng núi phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào dân tộc còn nhiều thiếu thốn, lực lượng BĐBP luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực bám dân, bám bản; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng giải quyết, xử lý kịp thời, hiệu quả mọi tình hình, vụ việc phát sinh ở KVBG, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

2iqh_6b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu giúp nhân dân thu hoạch lúa. Ảnh: Gia Anh

Thời gian gần đây, các đối tượng phản động trong và ngoài nước đã và đang triệt để lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Chúng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, lôi kéo, kích động quần chúng, đặc biệt là giáo dân tham gia tuần hành, biểu tình “bảo vệ môi trường”, có hành vi quá khích như bắt giữ người trái pháp luật, bao vây trụ sở chính quyền để đòi yêu sách, ngăn cản, gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1...

Các hoạt động chống phá của chúng ngày càng manh động, liều lĩnh, ngang nhiên thách thức pháp luật. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các tỉnh miền Trung xảy ra 51 vụ với khoảng 17.000 lượt người dân tham gia tuần hành. Trong đó, điển hình vụ gây rối an ninh trật tự (ANTT) ngày 3-4-2017, tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh với khoảng 3.000 giáo dân tham gia.

Đáng chú ý, số đối tượng cầm đầu, “tự phong” trong đạo Tin Lành ở Mường Nhé, Điện Biên tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo bà con, người thân ở Điện Biên và các tỉnh lân cận di cư đến sinh sống tại Mường Nhé, ngấm ngầm che giấu, giúp đỡ số mới đến phá rừng làm rẫy...; lợi dụng sơ hở của chính quyền và lực lượng chức năng để tạo cớ kích động quần chúng tụ tập đông người, gây áp lực với chính quyền địa phương đòi yêu sách được chia tách, thành lập bản, đòi được cấp đất...

Ngày 20-3-2017, chúng đã kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tập trung tại nhà văn hóa bản, vận động đồng bào cho con em nghỉ học (ngày 21-3-2017, toàn huyện Mường Nhé có 1.779 học sinh nghỉ học, trong đó, bản Cà Là Pá có 315 học sinh nghỉ học) để gây áp lực đòi chính quyền thả các đối tượng bị bắt vì tội chặt phá rừng, gây mất ANTT trên địa bàn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, di cư tự do trên địa bàn KVBG đã xảy ra 24 vụ với 58 hộ, 314 khẩu người Mông; trong đó, một số hộ di cư sang Lào, Trung Quốc, Myanmar gây phức tạp về ANTT. Các đối tượng phản động còn lợi dụng kích động di cư sang Lào để khi thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” sẽ có ruộng đất, đời sống sung sướng; đã có người bị lôi kéo, ép buộc tham gia hoạt động phỉ ở Lào.

Tình hình an ninh nông thôn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về tính chất, quy mô vụ việc. Từ  đầu năm 2017 đến nay, xảy ra 64 vụ với khoảng 1.243 lượt người dân địa bàn KVBG, gửi đơn, tập trung khiếu kiện về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; tranh chấp bãi nuôi thả thủy sản, ô nhiễm môi trường... (tăng 36 vụ với 944 lượt người so với 6 tháng đầu năm 2016).

Trước diễn biến tình hình, các vụ việc phát sinh trên KVBG, các cơ quan, đơn vị BĐBP các cấp luôn xác định rõ trách nhiệm, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, chủ trì trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở KVBG.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong giải quyết vụ việc nêu trên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đó là năng lực dự báo, tham mưu, xử lý vụ việc có nơi còn lúng túng, chưa kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do một số đơn vị chưa làm tốt công tác nắm, đánh giá tình hình còn chủ quan, đơn giản, thiếu nhạy bén, chưa quán triệt, vận dụng linh hoạt chủ trương, biện pháp xử lý; thực hiện chế độ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo còn chậm, chấp hành không nghiêm các quy định, quy trình công tác nghiệp vụ còn có sơ hở đáng tiếc xảy ra.

Việc giải quyết, xử lý tình hình, vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phát sinh trên các tuyến biên giới, vùng biển là vấn đề phức tạp và nhạy cảm, có tác động sâu rộng đến đời sống của nhân dân ở KVBG, tới an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ và quan hệ với các nước láng giềng. Do đó, trong quá trình tham mưu, xử lý, các cơ quan, đơn vị BĐBP các cấp cần nắm vững một số vấn đề cơ bản sau:

Trước hết, quán triệt nghiêm túc các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình giải quyết vụ việc. Đồng thời, chấp hành nghiêm chế độ báo cáo và các quy định về tổ chức, điều động, sử dụng lực lượng, phương tiện; phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cơ sở, vai trò của các tổ chức đoàn thể và quần chúng tốt để xử lý kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, đúng nguyên tắc, bảo đảm “vừa có lý, vừa có tình”; không để vụ việc trở thành điểm nóng phức tạp kéo dài.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần thực hiện tốt phương châm gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc ở KVBG, kịp thời nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của người dân; đồng thời, xây dựng niềm tin, hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ Biên phòng, qua đó tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện sớm những thiếu sót, bất cập trong thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sửa chữa, khắc phục, giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc trong dân. Khi sự việc xảy ra phải đi sâu phân tích, làm rõ nguyên nhân, chủ động phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp kết hợp giữa đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý với tuyên truyền, vận động để tạo được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Sau khi sự việc xảy ra phải nhanh chóng khắc phục hậu quả, lập lại trật tự, ổn định tình hình, không để kẻ địch, đối tượng xấu lợi dụng kích động gây mất ANTT địa bàn KVBG.

Thiếu tướng Đoàn Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Trinh sát BĐBP