Thứ 7, 24/08/2019, 10:05 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Thừa Thiên Huế:

Chủ động các phương án ứng phó với bão lũ

11/09/2015 - 9:27

Biên phòng - Cùng với việc triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, bão lũ theo phương châm "5 tại chỗ", năm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế kết hợp đề ra các tình huống và biện pháp chủ động phòng tránh bão mạnh, siêu bão phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn, đơn vị...

8wcx_7a-1.JPG
BĐBP Thừa Thiên Huế huấn luyện các biện pháp cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Bá Trí
 
Nâng cao nhận thức về ứng phó với bão mạnh, siêu bão

Chúng tôi có mặt tại Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đúng lúc đơn vị đang triển khai huấn luyện các phương án ứng phó với tình huống bão mạnh, siêu bão nhằm chủ động trước mùa bão lũ năm nay. Dưới sự chỉ huy của Đại tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng Tham mưu tác chiến, tình huống giả định được đặt ra là, trong 3 ngày tới, một cơn bão mạnh với sức gió khoảng 150km/giờ, giật cấp 13 - 14, sóng biển dâng cao 5-7m... trực tiếp đổ bộ vào tỉnh ta, các địa bàn tuyến biển trong khu vực là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngay sau khi nhận được tin báo bão gần bờ, đơn vị nhanh chóng triển khai 2 cánh quân "xuất trận". Một đội khẩn trương tiến hành rà soát các phương tiện và phát tín hiệu kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền ngư dân vào tránh trú bão; đồng thời, tổ chức sơ tán toàn bộ đơn vị. Cánh quân thứ hai phối hợp với Đồn BPCK cảng Thuận An và chính quyền các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) triển khai di dời dân ra khỏi địa bàn nguy cơ bị ảnh hưởng... tất cả đều trong tình trạng sẵn sàng cơ động cao nhất, tương tự một "trận chiến" sắp bắt đầu.

Đại tá Lê Văn Phương cho biết: Thời gian qua, mặc dù ở nước ta chưa xảy ra bão lớn như siêu bão ở các nước trong khu vực, tuy nhiên, công tác xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão lớn là vấn đề cấp bách cần đặt ra, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu cực đoan như hiện nay.

Tại Đồn BPCK cảng Thuận An, chúng tôi nhận thấy không khí tập luyện theo các phương án hết sức khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ đang nhanh chóng di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão. Trung tá Trần Công Thắng, Đồn trưởng cho biết: "Hiện tại, đơn vị đã triển khai kế hoạch đảm bảo cơ động sẵn sàng ứng phó với tình huống bão lớn xảy ra trên địa bàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, ngoài huấn luyện theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt, đơn vị tăng cường bổ sung thời lượng huấn luyện chuyên ngành về công tác cứu hộ để cán bộ, chiến sĩ thuần thục khi làm nhiệm vụ...".

Do địa bàn Đồn quản lý có địa hình phức tạp, tại nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, ngập sâu khi sóng biển dâng cao, gây chia cắt và nguy hiểm đến tính mạng, tài sản nhân dân, nên ngoài việc huấn luyện thuần thục các phương pháp ứng cứu, di dời dân, đơn vị còn thành lập các đội thường trực bám trụ tại các địa bàn xung yếu để kịp thời giúp dân khi có tình huống xảy ra.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng tránh bão mạnh cũng được đơn vị chú trọng thực hiện, bởi phương tiện tàu thuyền là tài sản lớn của ngư dân, khiến họ khó lòng rời bỏ để di dời. Anh Trần Thanh Hữu, Trưởng thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An bày tỏ: Cán bộ vận động quần chúng của Đồn BPCK cảng Thuận An tích cực phối hợp với địa phương tiến hành tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức về mức độ ảnh hưởng của bão lớn, xác định rõ khu vực triều cường, sóng biển dâng cao, sự tàn phá của sức gió... để bà con chấp hành kế hoạch di dời khi có tình huống xảy ra.

Bổ sung các phương án sát với tình hình thực tế

Khác với phương án ứng phó thiên tai như các mùa bão lũ trước, năm nay, các đơn vị Biên phòng tuyến biển chủ động triển khai kế hoạch phòng tránh bão mạnh, siêu bão có hiệu quả, phù hợp với thực tế địa bàn từng đơn vị. Cấp ủy, chỉ huy các đồn BP thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình tại các vùng xung yếu để có phương án đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Xác định công tác di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ bão lớn, nước biển ngập sâu là nhiệm vụ trọng tâm, các đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự các quận, huyện, chính quyền các địa phương lập phương án chi tiết sơ tán, bảo vệ dân ở những vùng thấp trũng, có kế hoạch di dời dân đến nơi an toàn, thậm chí ra khỏi địa bàn ảnh hưởng bão.

Theo Đại tá Lê Văn Phương, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu đúng và đánh giá được mức độ ảnh hưởng, tàn phá của siêu bão cũng như việc chấp hành nghiêm công tác di dời là vấn đề hết sức quan trọng. Do đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh rất chú trọng làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần việc cứu dân trong thiên tai, bão lũ là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, để mỗi người xác định bám địa bàn, bám dân, chủ động nắm tình hình, kịp thời tuyên truyền vận động nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền bổ sung các phương án, kế hoạch ứng phó với bão lớn đảm bảo sát thực tế...

Qua việc triển khai các phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão, các vấn đề tồn tại trong kế hoạch của các đơn vị được kịp thời điều chỉnh. Các tình huống di dời dân với quy mô lớn do nguy cơ ngập sâu của nước biển, đi kèm với mức độ tàn phá nặng nề của bão lớn đã được đặt ra và giải quyết một cách thiết thực, nhằm hạn chế bị động. Từ các tình huống, mỗi đơn vị tổ chức rà soát lại phương án, dự báo tình hình sát với địa bàn hơn, triển khai huấn luyện các phương án tác chiến, hiệp đồng có tính chất quy mô cho cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân luôn được coi trọng, nâng cao tính hiệu quả, linh hoạt, khéo léo trong thực hiện. Việc phối hợp, phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các địa phương trong ứng phó với bão lớn cũng đã được nâng cao, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống thiên tai, nhất là ứng phó với bão lớn, siêu bão xảy ra trên địa bàn.

Hiện tại, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã triển khai 75% quân số bám trụ tại các địa bàn, bố trí 2 tàu tuần tra và 3 ca nô 240CV của Hải đội 2 thường trực sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống; bố trí gần 10 ca nô ở Đồn BP Phong Hải, Đồn BPCK cảng Thuận An, Đồn BP Vinh Hiền, Đồn BPCK cảng Chân Mây và Đồn BP Lăng Cô để chủ động thực hiện nhiệm vụ trên đầm phá và vùng biển thuộc địa bàn các đơn vị quản lý.
Bá Trí