Thứ 6, 18/10/2019, 11:01 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chống buôn lậu ở “điểm nóng” Tịnh Biên

17/10/2017 - 20:29

Biên phòng - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu bị lực lượng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, đó chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Thực tế, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt, khi mùa nước nổi về, cuộc chiến chống buôn lậu của lực lượng chức năng càng trở nên vất vả, khó khăn hơn bao giờ hết.

uq8v_19a
Các kho hàng hóa ở sát biên giới phía Campuchia sẵn sàng cung cấp hàng cho các chủ buôn lậu tuồn về Việt Nam. Ảnh: Lê Đồng

Khu vực biên giới cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên có đường biên tiếp giáp với hai tỉnh Kandal và Takeo, Vương quốc Campuchia, có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch chằng chịt, rất thuận lợi cho hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới và đây cũng là “tâm điểm” của “vấn nạn” buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Theo tìm hiểu của phóng viên, các mặt hàng như thuốc lá và đường cát là hai mặt hàng “nóng” nhất được các đối tượng buôn lậu thường xuyên “nhắm” đến.

Nếu như trước đây, mặt hàng đường cát Thái Lan thường được nhập lậu qua biên giới với khối lượng lớn, sau đó, chủ hàng đóng bao bì sản xuất trong nước, hoặc bao bì không nhãn mác nên lực lượng chống buôn lậu dễ phát hiện, xử lý. Thời gian gần đây, để hợp thức hóa đường cát Thái Lan trước khi nhập lậu, các đầu nậu in nhãn mác trên bao bì của các nhà máy trong nước với đầy đủ hóa đơn, chứng từ, khiến lực lượng chức năng khó phát hiện và xử lý. Đặc biệt, để đảm bảo “hàng” được an toàn khi vận chuyển qua biên giới, các đối tượng thuê người theo dõi, canh đường, khi phát hiện lực lượng chức năng liền thông báo cho đồng bọn biết để chạy trốn và tẩu tán.

Nguy hiểm hơn, khi bị lực lượng chức năng vây bắt, các đối tượng còn cho phụ nữ, người già, kể cả trẻ em ra giằng co cướp lại hàng, hoặc kéo đông người đến gây áp lực với lực lượng chức năng. Điều đáng chú ý là hiện nay, các đối tượng buôn lậu không còn chứa thuốc lá, đường cát trong nhà hoặc kho như trước mà để ở các khoảng đất trống, nơi vắng người và cắt cử người ở gần đó canh giữ, chờ thời cơ thuận lợi để vận chuyển qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ. Được biết, ngay sát biên giới, phía nước bạn Campuchia còn có 6 khu chứa hàng, chủ yếu là đường cát, thuốc lá điếu... sẵn sàng tuồn vào Việt Nam.

Để ngăn chặn tình trạng hàng hóa “thẩm lậu” vào sâu trong nội địa bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại ngay trên cửa ngõ biên giới. Kết quả, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 32 vụ/2 đối tượng với tổng trị giá hàng hóa các loại gần 10 tỷ đồng.

7kl4_19b
Tang vật hàng chục tấn đường cát bị BĐBP An Giang thu giữ trong thời gian qua. Ảnh: Lê Đồng

Gần đây nhất, vào khoảng 22 giờ, ngày 6-9-2017, Tổ công tác của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện 3 đối tượng, điều khiển vỏ lãi (tắc ráng) chở nhiều hàng hóa chạy trên kênh Vĩnh Tế từ Campuchia sang phía Việt Nam. Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện, nhưng các đối tượng không chấp hành, sau đó nhảy xuống sông bơi vào bờ rồi chạy trốn vào các khu dân cư thuộc khóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên. Kiểm tra phương tiện các đối tượng bỏ lại, Tổ công tác phát hiện trên vỏ lãi có 15 bao tải, bên trong chứa tổng cộng 7.500 bao thuốc lá sản xuất ở nước ngoài.

Trước tình hình mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới ngày càng diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu. Đồng thời, các lực lượng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho bà con... có như vậy vấn nạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới mới được khống chế.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tình hình buôn lậu có phần dịu xuống. Nhưng đến nay, đang bắt đầu mùa nước nổi, nước tràn vào các cánh đồng trên tuyến biên giới nên các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đặc điểm này để hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, BĐBP An Giang xác định đây là thời điểm đấu tranh với tội phạm buôn lậu rất cam go và phức tạp, phải thường xuyên thay đổi phương thức, biện pháp đấu tranh cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa bàn mùa nước nổi. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa  qua biên giới”.

Lê Đồng