Thứ 4, 16/10/2019, 16:27 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 3/2015

01/04/2015 - 21:57

Biên phòng - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015 diễn ra chiều 1/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp, làm rõ các vấn được báo chí và dư luận xã hội quan tâm.

560x310_21-46-41_img_4758.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo.

Điểm nổi bật nhất được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông tin đến báo chí là tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 6,03%. Theo ông Nên ,trong điều kiện kinh tế vừa phục hồi, so với nhiều năm, đây là con số tăng trưởng cao, rất đáng ghi nhận. Ông thông tin thêm CPI tháng 3 đã tăng trở lại sau 4 tháng âm, đặc biệt là dù giá xăng dầu cũng như một số mặt hàng có điều chỉnh nhưng không ảnh hưởng lớn. Các cân đối lớn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, dù xuất khẩu vẫn tăng nhưng do nhập khẩu tăng cao dẫn đến nhập siêu trên 5% trong 3 tháng đầu năm, trong khi kế hoạch cả năm trình ra Quốc hội là 5%.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 3 Thủ tướng đã tập trung chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ cho sản xuất, doanh nghiệp, theo đúng yêu cầu của Nghị quyết số 19. Thứ hai, chúng ta sắp tổ chức một kỳ thi chung, mọi việc đã chuẩn bị nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, tránh sai sót thì phải theo dõi sát. Tiếp đến là tình trạng thiếu nước, nắng hạn kéo dài, một số nơi có dấu hiệu thiếu lương thực giáp hạt, cần tập trung hết cả khả năng để giải quyết cho đồng bào, đặc biệt là đồng bào miền Trung, đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm cũng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến các vấn đề bức xúc trong dư luận hiện nay như vụ chặt cây xanh ở Hà Nội hay vụ lấp sông Đồng Nai.

Bộ trưởng chia sẻ “hiện nay Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tất cả các yếu tố có liên quan đến dự án kè sông Đồng Nai, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo nếu trong phạm vi chưa quá thẩm quyền thì Thủ tướng sẽ chỉ đạo trực tiếp.

Với TP. Hà Nội, Thủ tướng cũng đã giao cho Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội lập đoàn thanh tra xem xét toàn diện các yếu tố cần và đủ khi thực hiện dự án đó, sau khi có kết luận thanh tra mới biết sai chỗ nào, ai sai và sẽ xử lý theo quy định”. Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ chia sẻ thêm “tại phiên họp thường kỳ tháng 3 Thủ tướng Chính phủ đã một lần nữa nhắc lại tại phiên họp rằng chúng ta triển khai bất kì việc gì, dù chúng ta có chủ trương đúng nhưng khi có sự phản ánh của quần chúng nhân dân, của số đông thì chúng ta nên dừng lại để tiếp tục xem xét, có sai thì sửa trên tinh thần cầu thị nghiêm túc”.
Bình Minh