Chủ nhật, 18/08/2019, 20:00 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về hóa chất độc hại /PCB cho các nhà báo

13/06/2015 - 21:23

Biên phòng - Ngày 12/6, tại Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý dự án PCB tại Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với nội dung: “Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về hóa chất độc hại/PCB cho các nhà báo”. Buổi tọa đàm đã giúp cho các nhà báo cập nhật và có cái nhìn bao quát về PCB- một hợp chất vô cùng độc hại đang tồn tại trong môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

597x364_16-01-42_dsc00355.jpg
Đại diện Ban Quản lý dự án PCB tại Việt Nam trao đổi với các phóng viên tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, gần 40 phóng viên đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn cả nước; đại diện Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các thành viên Ban Quản lý dự án PCB Việt Nam đã trao đổi, tìm hiểu về khái niệm về PCB; mức độ độc hại của PCB; PCB có Việt Nam hay không, mức độ ô nhiễm như thế nào; những đóng góp của dự án “Quản lý PCB tại Việt Nam”; vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của PCB….

Do điểm nổi trội của PCB là cách điện tốt và không cháy nổ nên từ những năm 1930, PCB đã được sử dụng rộng rãi như một loại phụ gia lý tưởng của chất cách điện trong các thiết bị điện như máy biến áp, tụ điện, trong chất lỏng thủy lực cho các thiết bị nâng hạ và một số ứng dụng dân dụng. Đến nay, PCB không còn được sản xuất nhưng vẫn được sử dụng trong một số hoạt động sản xuất, sinh hoạt và tồn tại trong môi trường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nguy hiểm hơn là PCB thực chất là chất độc có 4 tính chất của hợp chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

PCB có độc tính cao, được xếp vào nhóm 1- nhóm gây ung thư cho con người; khó phân hủy và tồn tại lâu dài trong môi trường tự nhiên; di chuyển và phát tán xa; có khả năng tích tụ sinh học cao, dễ dàng hấp thụ vào mô mỡ và tích tụ trong cơ thể sinh vật theo chuỗi thức ăn.

Theo công bố của Ban quản lý Dự án: Ở Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy, PCB có trong môi trường và đang bị ô nhiễm như trong các mẫu trầm tích từ sông Nhuệ, Tô Lịch, Lừ, Sét, Kim Ngưu và hồ Yên Sở năm 2010 có nồng độ PCB tương đối cao (1,3- 384ng/g); trong trầm tích sông Sài Gòn - Đồng Nai, kênh rạch và cửa sông vùng phát triển công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh năm 2007 dao động từ 0,05- 150ng/g; trong nước tại các sông Nhuệ, Tô Lịch, Sét, Kim Ngưu và hồ Yên Sở tại Hà Năm năm 2009 dao động từ 8,6 -88ng/l tương đối cao so với các điểm ô nhiễm được công bố trên thế giới (9-40ng/l).

Ngoài các nội dung trên, đại diện các cơ quan báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã thảo luận về phương pháp, nội dung và mức độ để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho các đối tượng trong xã hội, nhất là các nhà quản lý, người lao động, người làm chính sách và người dân về những tác hại nguy hiểm của PCB cũng như chủ trương, định hướng của Chính phủ tiến tới ngừng sử dụng PCB vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn PCB vào năm 2028.

Các đại biểu cũng cho rằng, mức độ thông tin và cách thức thông tin có ý nghĩa hết sức quan trọng; trong quá trình thông tin, báo chí cần lưu ý không tuyên truyền quá mức làm cho nhân dân và xã hội lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống và môi trường sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư.
Trúc Hà