Thứ 3, 19/11/2019, 23:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Châu Âu tưng bừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít

09/05/2015 - 16:37

Biên phòng - Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai (9/5/1945-9/5/2015), nhiều hoạt động chào mừng đã được tổ chức tại Anh, Áo, Na Uy, Gru-di-a.

000_dv2021369-1.jpg
Thủ tướng Anh Đa-vít Ca-mê-rôn cùng lãnh đạo các đảng phái ở Anh trong lễ kỷ niệm ở Luân Đôn. Ảnh: AFP

Tại thủ đô Luân Đôn, nước Anh, hoạt động kỷ niệm 70 năm thế giới thoát khỏi ách thống trị của phát xít được tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 8/5.

Hàng trăm người dân Anh, trong đó gần 100 cựu chiến binh Chiến tranh Thế giới thứ Hai, đại diện của Hoàng gia Anh, chính trị gia và đại diện lãnh đạo quân sự và giới tu hành đã dự buổi tưởng niệm trước tượng đài Xê-nô-táp tưởng nhớ các binh sỹ nước này đã hy sinh anh dũng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nữ hoàng Anh Ê-li-da-bét đệ Nhị thắp ngọn đèn đầu tiên ở thành phố Uyn-xơ, ngoại ô thủ đô Luân Đôn, trong số hơn 200 đèn trên khắp cả nước.

Trong ngày lễ 9/5, tất cả các nhà thờ tại Anh sẽ gióng chuông cùng lúc để kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Bên cạnh đó, một buổi hòa nhạc lớn được tổ chức có sự góp mặt của những ngôi sao hàng đầu nước Anh.

parade_moscow_6-2.jpg
Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Mát-xcơ-va, Nga. Ảnh: rian.ru
wwii_2-1.jpg
Lễ kỷ niệm Chiến thắng Phát xít tại Pháp. Ảnh: RT

Người dân Áo ngày 8/5 cũng long trọng kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai bằng buổi hòa nhạc "Ngày lễ của niềm vui" do dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng Viên tại quảng trường trung tâm thành phố.

Trong Ngày Chiến thắng, Tổng thống Áo H. Phi-sơ, cùng đại sứ các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và một số quốc gia châu Á đã tới đặt vòng hoa tại mộ của 18.000 binh sỹ Hồng quân Liên Xô đã ngã xuống tại Áo trên đường giải phóng châu Âu khỏi ách thống trị của Phát xít.

Trong khi đó, Na Uy cũng tưng bừng tổ chức Ngày Chiến thắng bằng màn bắn pháo hoa và đặt vòng hoa tại mộ các binh sỹ, với sự tham dự của các lãnh đạo chính phủ và 19 cựu chiến binh.

Bên cạnh đó, các hoạt động như tổ chức triển lãm tưởng nhớ đội du kích, những binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến cũng diễn ra tại bảo tàng lực lượng vũ trang Na Uy từ tháng trước và Cục Lưu trữ quốc gia cũng trưng bày những bức ảnh hiếm trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tại Gru-di-a, ngày 9/5 được quy định là ngày lễ toàn dân. Các lãnh đạo cấp cao như tổng thống, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội, cùng lãnh đạo các đảng phái chính trị, đại diện cựu chiến binh, các tổ chức xã hội, .... đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sỹ vô danh ở trung tâm công viên Vác của thủ đô Tbi-li-xi.

Ngoài ra, tại các thành phố và khu vực của Gru-di-a sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc và vở diễn cho các cựu chiến binh để kỷ niệm 70 năm đánh bại chủ nghĩa Phát xít, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng là Ngày Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Theo Vietnam+