Chủ nhật, 29/03/2020, 01:24 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

28/10/2017 - 22:50

Biên phòng - Đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới Lạng Sơn đang có cuộc sống rất khó khăn. Nhiều em học sinh ở đây phải gác lại ước mơ đến trường để lo mưu sinh với gia đình. Trước thực tế đó, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, tập thể cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực chắp cánh cho 54 học sinh nghèo học giỏi được tiếp tục cắp sách đến trường.

59f2a74a7a76dff62b001554
Đồn BP Thanh Lòa, BĐBP Lạng Sơn trao quà “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Viết Hà

Hiện nay Đồn BP cửa khẩu Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn đang “nâng bước” 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình đến trường. Đến nhà em Triệu Văn Hiển, dân tộc Dao, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Mẫu Sơn, nhìn vào gia cảnh, chúng tôi không khỏi ái ngại. Bố em bị mù cả hai mắt, mẹ là lao động chính trong nhà, nhưng lại thường xuyên ốm đau. Kinh tế gia đình em phụ thuộc vào mấy sào ruộng.

Vừa qua, Tỉnh đoàn, Đồn BP cửa khẩu Chi Ma đã vận động kinh phí, ngày công lao động xây tặng gia đình ngôi nhà kiên cố; nhưng trong nhà hiện không có nổi vật dụng gì giá trị. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập tốt, từ lớp 1 đến lớp 4 luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiển tâm sự: "Nhiều lần em định bỏ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Được các chú ở Đồn BP cửa khẩu Chi Ma giúp đỡ, cuộc sống gia đình đỡ đi nhiều, em lại yên tâm đến trường. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú".

Có hoàn cảnh khó khăn gấp nhiều lần so với em Triệu Văn Hiển, em Nông Thị Thương, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, lại có 5 năm liền đạt học sinh giỏi. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bị ảnh hưởng chất độc da cam, thường xuyên ốm đau, Thương ở với ông bà ngoại tuổi đã cao, nên việc học hành của em gặp không ít trở ngại. Được sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của Đồn BP Pò Mã, em đã cố gắng vươn lên trong học tập.

Trên đây là 2 trong số 54 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được BĐBP Lạng Sơn đỡ đầu theo Chương trình "Nâng bước em tới trường", mỗi em được hỗ trợ 500 đến 600 nghìn đồng/tháng. Thượng tá Lương Mạnh Vông, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn cho biết: "Những em được đơn vị đỡ đầu, nâng bước tới trường đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do đó, ngoài việc hỗ trợ về vật chất, tiền bạc, các đơn vị còn cử cán bộ thường xuyên thăm hỏi, động viên các em vượt qua hoàn cảnh, chăm lo học tập. Bên cạnh việc hỗ trợ, chúng tôi còn tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập. Đáp lại sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ, các em luôn cố gắng vươn lên và nhiều em đã đạt được thành tích cao trong học tập".

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, giúp các em. Lớp học thêm do chiến sĩ Đồn BP Bảo Lâm tổ chức phụ đạo cho 8 em học sinh ở gần đơn vị là một ví dụ. Từ hơn 2 năm nay, vào các buổi tối trong tuần, lớp học được tổ chức tại đơn vị. Theo Thượng tá Chu Văn Phong, Chính trị viên Đồn BP Bảo Lâm, các chiến sĩ đứng lớp phụ đạo, giúp các em bổ sung kiến thức, phân tích, làm rõ hơn những nội dung bài học mà các em đã được thầy cô dạy ở trường, cùng các em tìm tòi những cách giải hay cho những bài toán khó. Qua đó, từng bước hình thành cho các em lối tư duy sáng tạo, phương pháp học tập có hiệu quả. Đến nay, đã có nhiều em được chiến sĩ đơn vị phụ đạo thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông và định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

Đại tá Ngô Văn Vũ, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Với mong muốn nâng cánh ước mơ học tập cho các học sinh nghèo, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng trong đồng bào dân tộc, chúng tôi không ngừng đa dạng hóa hình thức, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa hỗ trợ học sinh trên địa bàn biên giới. Hiệu quả trong việc giúp đỡ học sinh nghèo không chỉ tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ BĐBP, mà còn tiếp thêm nghị lực cho hàng chục gia đình, hàng trăm em nhỏ vững bước trên con đường học tập”.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Lạng Sơn đã phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, sáng tạo ra những mô hình hiệu quả như xây dựng “Quỹ khuyến học”, “Lợn đất khuyến học”. Đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn đã đóng góp được hơn 200 triệu đồng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn thường xuyên gặp mặt, tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước, xây dựng cho thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.

Viết Hà