Thứ 7, 14/12/2019, 18:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học

26/10/2015 - 14:14

Biên phòng - Nhằm giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến trường, thời gian qua, Đồn BP Cổ Chiên, BĐBP Bến Tre, đã thực hiện có hiệu quả chương trình "Nâng bước em tới trường". Chương trình không chỉ giúp các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mà còn ươm những mầm xanh tương lai trên những vùng đất xa xôi, thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi vùng biên giới biển của Tổ quốc.

xzb7_12b-1.JPG
Cán bộ Đồn BP Cổ Chiên thăm hỏi động viên em Cao Thị Hạnh.
Ảnh: Gia Ngọc

Trung tá Phan Văn Công, Đồn trưởng Đồn BP Cổ Chiên cho biết: "Đơn vị được giao quản lý địa bàn 2 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn nên hằng ngày, các em học sinh còn phải vất vả lao động để lo phụ giúp kinh tế với gia đình, điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập. Cảm thông với những khó khăn của người dân, thời gian qua, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, cá nhân gây quỹ để triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi trên địa bàn".

Năm 2015, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", Đồn BP Cổ Chiên đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường thống nhất tiêu chí, lựa chọn các em học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ. Qua rà soát, lựa chọn ở các nhà trường, đơn vị đã chọn được 2 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập để nhận đỡ đầu, giúp đỡ, đó là em Cao Thị Hạnh và Trần Đỗ Lan Anh, ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú. Ngoài hỗ trợ bút mực, sách vở, xe đạp cho các em, hằng tháng, đơn vị còn hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng.

Em Cao Thị Hạnh, hiện tại là học sinh lớp 4 của trường Tiểu học Thạnh Phong A, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhà lại ở cách xa trường học. Cũng vì gia đình quá nghèo mà em phải học muộn một năm so với các bạn khác cùng trang lứa. Thế nhưng, Hạnh đã vượt qua những khó khăn đó để cố gắng vươn lên trong học tập, thành tích học tập của em luôn đứng tốp đầu của lớp.

Hạnh tâm sự: "Gia đình em khó khăn lắm, để có tiền chăm lo cho mấy anh em em ăn học, bố mẹ em phải làm việc quần quật cả ngày. Nhiều lúc em nghĩ rằng, mình phải nghỉ học để bố mẹ đỡ khổ, thế nhưng phép màu xuất hiện khi gia đình em nhận được tin các chú BĐBP hỗ trợ tiền học, tặng em sách vở, xe đạp. Giờ đây, em luôn tự nhủ mình phải cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và các chú BĐBP".

Cùng hoàn cảnh với Hạnh, em Trần Đỗ Lan Anh, đang học lớp 3, trường Tiểu học Thạnh Phong B cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cổ Chiên nhận đỡ đầu. Việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa ấy của người lính quân hàm xanh đã giúp gia đình em giải quyết một phần khó khăn về kinh tế, thực hiện được tâm niệm của bố mẹ Lan Anh dù khó khăn thế nào cũng phải lo cho con ăn học để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong ngôi nhà nhỏ ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong, chị Đỗ Thị Thảo (SN 1983), mẹ Lan Anh chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Chị bảo, gia đình có hai người con, cháu Lan Anh là con cả, cuộc sống đã nghèo khó mà các cháu lại hay ốm đau, đặc biệt là cháu út nên tôi phải ở nhà chăm các cháu không có thời gian đi làm để phụ thêm kinh tế gia đình.

Để có tiền nuôi dưỡng, chăm sóc các con, ngoài khoản tiền làm thuê của chồng tôi, nhiều lần, gia đình cũng phải đi vay mượn mới đủ. Thấy con gái chăm chỉ học tập, suốt ngày cặm cụi với sách vở, tôi bảo với chồng mình, dù khó khăn thế nào cũng phải cố gắng cho con ăn học để bằng chúng bạn. Rồi đến một ngày, niềm hạnh phúc chợt như vỡ òa khi nhận được tin con gái mình được các chú bộ đội Đồn BP Cổ Chiên hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, năm học vừa rồi, các chú BĐBP còn tặng sách vở và xe đạp nữa.

sc4t_12a-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bến Tre tặng quà, sách, vở cho các em học sinh.
Ảnh: Gia Ngọc
 
Ngoài việc nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh nghèo hiếu học trong chương trình "Nâng bước em tới trường", thời gian qua, Đồn BP Cổ Chiên còn vận động cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp tặng các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn 1.470 suất quà, 10 suất học bổng, tổng trị giá 290 triệu đồng.

Thầy Phạm Thanh Thật, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạnh Phong A chia sẻ: "Hiện tại, số học sinh nghèo của nhà trường còn nhiều, có những em vì hoàn cảnh quá khó khăn nên có ý định thôi học, Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo trong trường đã phải đến từng gia đình để vận động phụ huynh và động viên các em quay lại trường học tập. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cổ Chiên không chỉ giúp đỡ về vật chất và tinh thần riêng em Hạnh, mà còn cho nhiều học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm ý nghĩa đó là động lực lớn giúp các em tiếp tục vươn lên trong học tập".

Nói về những việc làm thiết thực của Đồn BP Cổ Chiên, Trung tá Phan Văn Công chia sẻ thêm: "Ở các xã biên giới biển vẫn còn nhiều học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng nếu có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, tôi tin chắc rằng, con đường đến trường của các em ngày càng rộng mở hơn. Chương trình "Nâng bước em tới trường" không chỉ giúp đỡ khó khăn trước mắt cho những gia đình có hoàn cảnh éo le, có con em vượt khó, vươn lên học giỏi, mà còn ươm những mầm xanh tương lai, thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân nơi vùng biên giới biển này".

Gia Ngọc