Chủ nhật, 08/12/2019, 18:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chào cờ Tổ quốc trên biển Hoàng Sa

21/05/2014 - 8:43

Biên phòng - "Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc...", những người lính nhìn lên lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu và hát vang bài Quốc ca. Điều thiêng liêng nhất, đó là bài Quốc ca vang lên tại quần đảo Hoàng Sa vào đúng ngày 19-5, Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu.

450x305_1a-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát Biển 8003 thực hiện nghi thức chào cờ Tổ quốc đầu tuần. Ảnh: TTXVN

Hát trong niềm xúc động

Không có nơi nào đẹp như bình minh ở vùng biển Hoàng Sa. Đêm xuống rất chậm, nhưng một ngày mới lại đến rất nhanh. Từ lúc 5 giờ kém, mặt trời đã nhô lên rạng rỡ, tỏa ánh nắng vàng rộm, phản chiếu ánh vàng sóng sánh trên mặt biển xanh. Từ tầng thượng của ca-bin tàu Cảnh sát Biển 8003 nhìn xuống boong tàu, hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát Biển trang nghiêm đứng gác, lá cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trong gió biển. Cách đó không xa là giàn khoan 981 mà phía Trung Quốc đã hạ đặt trái phép trong vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam. Những hình ảnh đó gợi lên trong tim mỗi người có mặt trên tàu cảm giác bồi hồi xen lẫn nỗi buồn đau trước hành động trái phép luật và đạo lý của người “bạn lớn”.

Sáng thứ 2, cũng đúng là ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trên tàu vang lên khẩu lệnh của Thuyền trưởng: "Toàn tàu thực hiện chế độ chào cờ". Những người lính Cảnh sát Biển nhanh chóng khoác quân phục, tập trung ở boong sau. Lời của bài hát Quốc ca vang lên hùng tráng  hòa với âm thanh rì rào của biển cả: "Vì nhân dân chiến đấu không ngừng, tiến mau ra sa trường...". Lời bài hát tăng thêm nguồn sức mạnh, tiếp thêm quyết tâm để mỗi cán bộ, chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau khi hát Quốc ca, Trung úy Nguyễn Trọng Lượng - một cán bộ trẻ trên tàu 8003 lên đọc 10 lời thề danh dự của QĐND Việt Nam. Trên khuôn mặt mỗi người lính đều bừng lên niềm quyết tâm, ánh mắt hướng về lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh tàu. Tiếng hô "Xin thề" mạnh mẽ vang lên. Trung úy Lượng xúc động cho biết: "Sáng thứ 2 đầu tuần, đơn vị đều tổ chức chào cờ, hát Quốc ca. Sáng nay, được phân công đọc 10 lời thề, em cảm thấy bồi hồi và xúc động. Chúng em sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, cương quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc".

Buổi chào cờ buổi sáng đầu tuần kết thúc, chỉ một loáng, những người lính nhanh chóng vào vị trí sẵn sàng tuần tra. Tiếng Thuyền trưởng vang lên trên loa: "Ngành 5, cho 2 máy tiến, hướng về phía giàn khoan theo đội hình", "ngành 5 nghe rõ, 2 máy tiến!". Con tàu dài 75m, gầm lên, xả khói và rùng rùng chuyển động, rẽ sóng tiến về phía trước. Hai bên mạn là những chiếc tàu Kiểm ngư cũng đang rẽ sóng...

j3a5_10a-1.JPG
Tàu 8003 đang vượt qua tàu hải cảnh của Trung Quốc để tiến vào gần khu vực giàn khoan 981.

Không bao giờ lùi bước

Màn hình ra đa trinh sát trên tàu 8003 hiển thị thông số báo hiệu về hành trình của con tàu. Những con số nhảy lùi: 9... 8... 7... 6.  Đó là số hải lý báo hiệu con tàu ngày càng áp sát khu vực giàn khoan 981. Con tàu tiến vào hướng giàn khoan, nhưng trên khuôn mặt những người lính vẫn đọng nụ cười. Anh em nhìn về phía những con tàu hải cảnh màu trắng của Trung Quốc và hỏi nhau: "Có thấy ông bạn tuần tra chung ở đâu không"?

Đại úy Nguyễn Duy Trung, Chính trị viên cho biết, cách đây tròn một tháng, thực hiện chương trình tuần tra chung, thủy thủ của tàu hải cảnh 3210 Trung Quốc đã qua giao lưu. Anh em 2 tàu bắt tay, hát hò vui vẻ và chụp ảnh chung. Sau đó, thủy thủ của tàu Cảnh sát Biển Việt Nam qua giao lưu với tàu bạn. Những ngày qua, khi tiến vào khu vực giàn khoan, tàu hải cảnh Trung Quốc mang số 3210 gặp tàu 8003 của Việt Nam, con tàu này giống như một người lặng lẽ đến nhìn rồi lại bỏ đi. Còn những người lính Cảnh sát Biển thì bảo nhau: "Lại gặp ông bạn tuần tra chung. Ông này chưa bao giờ dám chặn đường hay cắt mũi tàu 8003".

Tại điểm nóng, thỉnh thoảng lại xuất hiện những con tàu của ngư dân Việt Nam treo cờ đỏ sao vàng và tiến hành đánh bắt hải sản bình thường. Ngư dân đánh bắt tại vùng biển này, tàu tuần tra của Trung Quốc có thể bất thần xuất hiện và xua đuổi. Tuy nhiên, những con tàu Việt Nam vẫn kiên trì bám biển, như lời hứa của những người dân chài: "Kiên quyết bám biển Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước. Hoàng Sa là mảnh đất máu thịt không thể chia lìa".

Sáng 15-5, biên đội tàu tuần tra của lực lượng chấp pháp Việt Nam tổ chức đội hình tuần tra bình thường vào gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan. 5 tàu Cảnh sát Biển Việt Nam hành tiến với tốc độ 5 hải lý/giờ. Tàu 8003 đi sau tàu 2013. Tại tọa độ 15 độ 31 phút 986 độ vĩ Bắc - 111 độ 4 phút 98 độ kinh Đông, tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 3411 tiến về phía đội hình tuần tra. Tiếng loa vang lên trên đài thông tin: "Có tàu đến “chào” buổi sáng anh em mình rồi, tàu 3411 của Trung Quốc đấy".

Con tàu hải cảnh 3411 của Trung Quốc tiến đến gần tàu Cảnh sát Biển 2013 và dừng lại cách 100m. Tiếng loa lại vang lên: "3411 không thèm chào 2013 mà sẽ chào hỏi 8003". Những câu nói đó khiến những người lính nở nụ cười. Đại úy Nguyễn Duy Trung thốt lên: "Con tàu này suốt ngày kèm mình như cầu thủ bóng đá kèm nhau". Và đã quá quen với những tình huống trên biển, tàu 8003 tiếp tục hải trình bình thường. Tiếng hô: "Máy trái, máy phải, tiến" vang lên trong ca-bin.

safz_10b-1.JPG
Phóng viên báo Biên phòng tường thuật từ điểm nóng.

Tiếp cận giàn khoan 981

Đại úy Phạm Viết Dương, cán bộ trên tàu 8003 nhớ lại, ngày 6-5, tàu ta tiếp cận rất gần giàn khoan 981. Nhìn bằng mắt thường đã thấy đủ các loại dây và đường ống trên giàn khoan. Chui dưới giàn khoan là 2 chiếc tàu, một tàu kéo và một tàu vận tải. Đó là thời điểm toàn tàu tập trung cao độ sự chú ý các hành động của tàu Trung Quốc.

Trên ca-bin, tiếng Thuyền trưởng liên tục hô dõng dạc: "2 máy tiến, 2 máy lùi, phát loa tuyên truyền về phía tàu Trung Quốc, chú ý các tàu nhỏ đi phía sau". Anh em trên tàu cho biết, những tàu to của Trung Quốc thường đi kèm vòng ngoài, nếu mình chủ quan thì những con tàu nhỏ của Trung Quốc đi bên cạnh sẽ tìm cách để mình chuyển hướng, dẫn đến đâm va. Chính vì vậy, anh em rất cảnh giác, chú ý quan sát tàu to, đồng thời giám sát chặt chẽ hành trình của các tàu nhỏ.

Trong ca-bin tàu 8003, mọi hoạt động trên một vùng biển rộng lớn đều không lọt khỏi tầm quan sát của hệ thống ra đa trinh sát và các thiết bị mắt thần. Theo các chiến sĩ Cảnh sát Biển, con tàu này là niềm tự hào của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện trình độ ứng dụng, sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay trên đội tàu tuần tra của Việt Nam.

Những thiết bị hiện đại trên tàu, cộng với ý chí quyết tâm, tạo thành nguồn sức mạnh để những người lính bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của đất nước.

Lê Văn Chương