Thứ 5, 14/11/2019, 00:45 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Cây đại thụ” trên biên giới Bình Phước

02/06/2017 - 14:36

Biên phòng - Đến biên giới tỉnh Bình Phước, hỏi thăm về già làng Điểu Nắng hoặc sóc Ông Nắng (xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh), không ai không biết, vì ông đã được đồng bào các dân tộc nơi đây xem là “cây đại thụ” trên biên giới miền Đông Nam Bộ. Già luôn được bà con dân bản kính nể, là trung tâm đoàn kết của bà con dân tộc trên biên giới Lộc Ninh và nhân dân hai bên biên giới.

5930c9cd1441aa0d1f003807
Già làng Điểu Nắng (thứ 2 từ trái sang) cùng BĐBP Bình Phước tuyên truyền cho nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Viết Hà

“Yêu Tổ quốc bằng những việc làm bình dị”

Già làng Điểu Nắng đã ở cái tuổi 90, nhưng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn vẫn tham gia lao động sản xuất. Già Điểu Nắng tâm sự: “Hình ảnh Bác Hồ luôn ở trong trái tim tôi. Cả cuộc đời tôi, làm việc gì, hình ảnh của Bác luôn đưa đường chỉ lối, nên cái gì có lợi cho dân, có lợi cho nước thì dù có khó khăn đến mấy, tôi cũng làm”.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, già Nắng là người tiên phong trong việc nuôi giấu cán bộ cách mạng, bao bọc bộ đội, cùng với bộ đội không quản hi sinh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn BP Tà Nốt chia sẻ: “Sóc Ông Nắng ban đầu có tên sóc Bưởi. Trong những năm tháng chiến tranh, bom đạn tàn phá, sóc Bưởi trở thành hoang vắng, trơ trụi. Sau này, trong gian khổ, nhiều đồng bào X'tiêng nghe bọn phản động xúi giục di cư, vượt biên. Nhưng già Điểu Nắng, bằng uy tín của mình đã đứng ra cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vận động nhân dân bám trụ chiến đấu và sản xuất, góp sức cùng bộ đội giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ sóc Bưởi. Cảm kích và tin yêu già Điểu Nắng, người dân sóc Bưởi đổi tên sóc của mình thành sóc Ông Nắng".

Đến những năm chiến tranh biên giới, già Điểu Nắng cũng là người tiên phong cùng với BĐBP đào hào chiến đấu diệt giặc, cùng bộ đội lao động sản xuất cung cấp đủ lượng thực, thực phẩm để bảo vệ Tổ quốc. Già Nắng tâm sự: “Những năm chiến tranh biên giới, đồn BP luôn là mục tiêu đánh phá của bọn giặc Pôn Pốt. Đồn BP đã phải di chuyển đến 7 lần, nhưng đồn ở đâu là gia đình tôi ở đó, tuyên truyền, vận động nhân dân đùm bọc che chở BĐBP, cùng BĐBP đẩy lùi bọn diệt chủng. Thời điểm đó, gia đình tôi có khoảng 3ha đất sản xuất, nhưng chỉ giữ lại 1ha, còn lại 2ha nhường cho BĐBP canh tác, tự túc lương thực chiến đấu bảo vệ biên giới”.

Khi tiếng súng trên biên giới đã yên, bọn phản động FULRO xâm nhập tuyên truyền chống phá cách mạng, chống phá sự đoàn kết dân tộc và nhân dân hai bên biên giới, xúi giục nhân dân vượt biên trái phép. Trước tình cảnh đó, già Điểu Nắng đã đứng vững cùng với BĐBP đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Bước vào những năm 90 của thế kỷ trước, Đảng, Nhà nước phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, già đã tự nguyện tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Hằng ngày, trong lao động sản xuất, già Nắng không bao giờ quên nhiệm vụ tuần tra phát quang đường biên, mốc giới. Mỗi lần phát hiện đường biên có dấu hiệu xâm canh, xâm cư, già về báo ngay cho chỉ huy Đồn BP Tà Nốt.

Khi chúng tôi hỏi, động lực nào khiến già miệt mài với công việc bảo vệ mốc giới, già nở nụ cười rất tươi, nói: "Mỗi người có một cách riêng để thể hiện tình yêu đối với Tổ quốc. Già yêu Tổ quốc bằng những việc làm bình dị như thế. Già thường dạy bảo con cháu rằng, biên giới của Tổ quốc là mảnh đất thiêng liêng mà cha ông ta bao đời đổ nhiều xương máu đấu tranh mới có được, nên con cháu phải biết giữ gìn, bảo vệ để xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu đẹp".

Già Điểu Nắng luôn tích cực vận động con cháu, người dân trong xã bảo vệ đường biên, mốc giới. Là người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc, lời nói của già luôn được đồng bào lắng nghe và làm theo. Tuy đã ở cái tuổi 90, nhưng già là thành viên tích cực cùng BĐBP tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Vì vậy, trong những năm qua, nhân dân xã Lộc Thiện nói chung, đồng bào dân tộc X'tiêng ở sóc Ông Nắng nói riêng đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tà Nốt tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự sóc, ấp, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia.

Tích cực gìn giữ văn hóa truyền thống

Già Nắng phấn khởi: "Những năm đổi mới, nhờ thực hiện các chính sách của Đảng trong phát triển kinh tế, nên đời sống của đồng bào X'tiêng ngày một phát triển. Các ngày lễ, Tết, sóc Ông Nắng ăn lớn lắm. Nhà nào cũng dư thịt, dư rượu. Vui nhất là tiếng cồng chiêng vang khắp núi rừng, thể hiện sự sung túc, sự đoàn kết gắn bó keo sơn của quân dân trên biên giới”.

Để có những tiếng cồng, chiêng vang khắp vùng biên giới, già làng Điểu Nắng đã phải bỏ nhiều công, của bảo tồn nguyên vẹn hệ thống cồng chiêng của sóc và ra sức hướng dẫn cho lớp cháu con biết đánh cồng chiêng, luyện tập các bài ca, điệu múa truyền thống của người X'tiêng cho đội văn nghệ. Thông qua các buổi sinh hoạt văn hóa, già lại kể cho lớp trẻ chuyện kháng chiến của cha ông, nhắc nhở mọi người tham gia giữ gìn an ninh trật tự bon, sóc và những câu chuyện của thế hệ cha anh cùng BĐBP bảo vệ từng tấc đất quê hương, đánh đuổi bọn gián điệp, biệt kích xâm nhập biên giới.

Có năm, một số người X'tiêng bị kẻ xấu lừa mang cồng chiêng đi bán. Già Nắng đến tận nhà khuyên ngăn, vì đó là tài sản vô giá của người X'tiêng. Dù gia đình già kinh tế còn khó khăn, nhưng cứ nghe ai đem bán cồng chiêng thì già lập tức mua lại. Để có tiền, già phải bán cả 4 con trâu lấy tiền mua lại 3 bộ cồng chiêng. Thấy già làng Điểu Nắng kiên quyết giữ lại cồng chiêng và cùng với BĐBP vận động, nhiều người dần hiểu ra, không mang cồng chiêng đi bán nữa.

Bên cạnh việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc, già Điểu Nắng còn là gương sáng trong phát triển kinh tế, để bà con trong sóc học tập, làm theo. "Ở sóc Ông Nắng, nhà nào cũng có đời sống ấm no, hạnh phúc, có của ăn của để. Nghe già làng Nắng nên không ai bán nương rẫy, chịu khó đầu tư trồng cao su, tiêu, điều, hộ nào cũng nuôi từ 3 - 5 con trâu, bò, nên đời sống bà con đang ngày một phát triển” - Trung tá Dương Văn Thuần tâm sự thêm.

Năm 2011, già Điểu Nắng được UBND tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 34/2000/NĐ-CP của Chính phủ và được Hội Người cao tuổi, UBND huyện Lộc Ninh, BĐBP Bình Phước... tặng nhiều Bằng, Giấy khen...

Viết Hà