Thứ 3, 28/01/2020, 15:30 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cầu nối đưa pháp luật đến với người dân

03/12/2017 - 8:22

Biên phòng - Có nhiệm vụ quản lý 9 xã ven biển thuộc huyện Quỳnh Lưu, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An xác định làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con trên địa bàn là cầu nối đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

7hlg_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận trực tiếp đến các tàu cá tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hải THượng

Chúng tôi theo chân cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận trong chuyến đi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, pháp luật cho cán bộ và nhân dân xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Tại cảng cá Lạch Quèn, nơi có hàng trăm tàu thuyền của các địa phương như xã Sơn Hải, Tiến Thủy, Quỳnh Long... thuộc huyện Quỳnh Lưu neo đậu mỗi khi tàu chuẩn bị ra khơi đánh bắt, hay cập cảng để bán sản phẩm, chúng tôi nhận thấy, đây là nơi tập trung đông lực lượng lao động làm nghề đi biển, nên việc trang bị những kiến thức pháp luật khi hành nghề trên biển cho người dân là rất cần thiết.

Đang chuẩn bị lương thực, thực phẩm để cho chuyến ra khơi, anh Nguyễn Ngọc Ngãi, ngư dân xã Quỳnh Long cho chúng tôi biết: Cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tuyên truyền ở địa phương còn có những người chưa được nghe, nên các anh đã đến trực tiếp từng tàu để phát tờ rơi, tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu nên thuyền viên tiếp thu nhanh hơn. Thông qua đây, đồn còn kiểm tra, hướng dẫn các chủ tàu hoàn thiện các điều kiện đảm bảo hợp pháp của phương tiện và các thuyền viên khi tham gia lao động trên biển; đồng thời, ký kết với chủ tàu và các thuyền viên về trách nhiệm cung cấp tin tức trên biển cho lực lượng chức năng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, xã Sơn Hải, vừa đầu tư 800 triệu đồng mua lại chiếc tàu gỗ để đi biển. Hơn tháng nay, gia đình anh đang sửa chữa hoàn thiện lại con tàu để đảm bảo an toàn khi ra khơi khai thác. Bên cạnh việc củng cố cơ sở vật chất cho tàu, sơn sửa lại các hệ thống biển bảng rõ ràng, gia đình anh cũng được các cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận trực tiếp hướng dẫn các nội quy, quy định khi hành nghề đánh bắt trên biển, đồng thời, kiểm tra các trang thiết bị đảm bảo an toàn cho ngư dân khi ra khơi. Việc kiểm tra cụ thể, kịp thời của cán bộ Biên phòng giúp anh bổ sung những vật dụng còn thiếu để đảm bảo an toàn trong quá trình lao động trên biển.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, thời gian qua, cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và các em học sinh. Để người dân dễ nghe, dễ hiểu, dễ tiếp thu, cán bộ Biên phòng đã sử dụng hệ thống máy chiếu, máy tính xách tay và hệ thống loa truyền thanh của các địa phương để tuyên truyền đến từng người dân. Các chuyên đề, nội dung tuyên truyền đều có những hình ảnh trực quan, sinh động, sát với cuộc sống hằng ngày của người dân, giúp họ dễ hiểu.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: Cùng với tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu biết rõ về pháp luật, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận còn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương, các tổ, hội nghề cá hình thành mối liên kết, hỗ trợ nhau trong những chuyến ra khơi. Sự gắn kết giữa các tàu thuyền đánh cá trên biển đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong việc phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự trên biển đảo. Ngư dân tích cực bám thuyền, bám biển, trở thành một nhân tố quan trọng trong phong trào giữ gìn và bảo vệ chủ quyền vùng biển phía Đông của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận còn phối hợp với các trường Trung học cơ sở trên địa bàn đơn vị quản lý tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em học sinh. Hằng tháng, cán bộ đồn Biên phòng phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức tuyên truyền Luật Biển Việt Nam, quy chế khu vực biên giới biển, quy định cho ngư dân khi hành nghề trên biển, trách nhiệm của công dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo...

Cô Phan Thị Hồng Sâm, giáo viên Trường Trung học cơ sở xã Quỳnh Thuận cho biết, phần lớn học sinh trong trường là con em trên địa bàn ven biển; bởi vậy, nhà trường phối hợp với đồn Biên phòng đã chọn nội dung sát thực để lồng ghép vào các môn ngữ văn, công dân, địa lý... để các em hiểu được chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Qua những lần được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các em nhận thức sâu sắc được rằng, mình cần phải có hành động thế nào để tuyên truyền rộng hơn đến các thành viên trong gia đình, bạn bè việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Trong tháng 9 và 10-2017, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhiều lần cho người dân trên địa bàn 5 xã ven biển và các em học sinh lớp 9 thuộc hai Trường trung học cơ sở trên địa bàn. Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đơn vị phối hợp với các nhà trường, chính quyền địa phương xã xây dựng các giáo án, tài liệu, tuyên truyền qua loa phóng thanh, màn hình, phát tờ rơi trên tàu thuyền, hướng dẫn các luật... Qua đó, giúp người dân và các em học sinh hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” - Đại úy Nguyễn Trọng Hoàng, Chính trị viên phó Đồn BP Quỳnh Thuận, cho biết thêm.

Hải Thượng

Liên kết hữu ích