Thứ 6, 22/11/2019, 07:23 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Câu lạc bộ phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới ở Ia Rvê

16/06/2017 - 21:25

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, tại xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã ra đời “Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” và hoạt động rất hiệu quả.

z6yr_5a
Buổi sinh hoạt “CLB phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” ở xã Ia Rvê. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi về địa bàn Đồn BP Ia Rvê, nơi có mô hình “CLB Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” và rất may mắn khi được tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Rvê và hội viên phụ nữ tuần tra biên giới. Trên đường tuần tra, chị Lang Thị Chung, Chủ tịch CLB phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới thôn 3 (xã Ia Rvê) tâm sự: Từ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự vận động của đồn BP, những người phụ nữ “con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu” chúng tôi cũng muốn góp sức mình bảo vệ biên cương, an ninh thôn, buôn. Vì vậy, chúng tôi bàn bạc và thành lập CLB, tạo nên sân chơi để các hội viên sinh hoạt chia sẻ, động viên nhau khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương, gia đình, gắn kết mối đoàn kết tình làng, nghĩa xóm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cùng tuần tra bảo vệ biên giới...

Những ngày đầu mới thành lập CLB, có rất ít thành viên tham gia. Nhưng nhờ cán bộ Đồn BP Ia Rvê kiên trì vận động, đến nay, 100% số chị em trong thôn hăng hái tham gia. Bây giờ, CLB đã trở thành “sân chơi” bổ ích cho chị em vừa đoàn kết bảo vệ biên giới, vừa giao lưu, trao đổi các kinh nghiệm hay trong sản xuất, nuôi dạy con cái. Chị em tích cực tham gia tổ hòa giải thôn, vận động bà con phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng tinh thần đoàn kết gia đình, thôn xóm...

Được biết, mỗi tháng, CLB tổ chức cùng BĐBP tuần tra phát quang đoạn đường biên được phân công quản lý 1 lần. Khi kết thúc đợt tuần tra, các chị tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, báo cáo tình hình địa bàn, an ninh thôn, buôn. Bên cạnh đó, CLB còn vận động gây quỹ, tổ chức thăm hỏi các thành viên những lúc ốm đau, giúp nhau khi có việc lớn, vào các ngày lễ, Tết tổ chức giao lưu với cán bộ, chiến sĩ BĐBP...

Phát huy những kết quả đạt được từ mô hình tại thôn 3, đến nay, xã Ia Rvê đã nhân rộng mô hình CLB Phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới tại thôn 5 và trong thời gian tới, tiếp tục triển khai thêm mô hình tại 3 thôn khác.

Đại úy Trương Văn Hoành, Chính trị viên phó Đồn BP Ia Rvê cho biết: Cùng với việc xây dựng, nhân rộng mô hình “CLB phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”, năm 2016, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật” tại thôn 5. Để mô hình hoạt động hiệu quả, chúng tôi tham mưu phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lồng ghép các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ nhằm thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Nhờ vậy, trong những năm qua, 100% thanh niên địa phương đăng ký không vi phạm pháp luật; bà con thôn 5 luôn an tâm tư tưởng, tập trung lao động, sản xuất phát triển kinh tế.     

Không chỉ bà con biên giới Ea Súp có nhiều sáng kiến hay trong việc phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, trên tuyến biên giới Đắk Lắk, các đồn BP đã có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, với nhiều cách làm sáng tạo, thành lập được 51 tổ tự quản đường biên, mốc giới, an ninh trật tự tại các thôn, buôn.

Đại tá Lê Xuân Đáng, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk nhấn mạnh: “Qua hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới, BĐBP tỉnh đã tham mưu với địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tinh thần của Chỉ thị. Qua đó, phong trào đỡ đầu, kết nghĩa giữa các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị và trường học với các đơn vị BĐBP ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Từ phong trào này, việc hỗ trợ giúp đỡ bà con các dân tộc trên biên giới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng được các địa phương, cơ quan, đơn vị trong nội địa quan tâm hơn. Nhân dân biên giới yên tâm, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu, đẹp”.

Viết Hà

Liên kết hữu ích