Thứ 2, 18/11/2019, 00:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở vùng cao Ba Tơ

10/06/2017 - 18:13

Biên phòng - Ba Tơ là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi với 85% dân số là đồng bào dân tộc H're. Đây là địa bàn có nhiều vụ bạo lực gia đình gây nhức nhối thời gian qua, vì vậy, chính quyền địa phương đã triển khai các mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng chống bạo lực gia đình, được đông đảo người dân tham gia và bước đầu đạt nhiều kết quả.

7frh_7a
Nhờ triển khai thành công các mô hình phòng chống bạo lực gia đình đã giúp cho người dân ở vùng cao Ba Tơ xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ảnh: Lê Văn Chương

Rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình ở vùng cao Ba Tơ. Người dân ở đây cả nam lẫn nữ đều uống rượu. Rượu vào lời ra, tiếp đến là đụng đến chân tay. Bà Phạm Thị Min, quê ở xã Ba Xa được đặt biệt danh là Min quậy, vì cứ say là quậy hàng xóm. Bà được chính quyền địa phương nhắc nhở nhiều lần, nhưng chứng nào tật ấy. Chồng bà nhiều lần ngăn cản, nhưng bà không chịu còn lớn tiếng cãi cọ dẫn đến xô xát. Sẵn con dao trong tay, bà Min đâm chết người chồng của mình trong lúc phừng phừng men say.

Tiếp đến là vụ đối tượng Phạm Văn Riều, thôn Gòi Lế, xã Ba Lế, dùng cây mác tự chế đâm vào đùi người cha là ông Phạm Văn Ghên. Vụ việc đó cho thấy, những mâu thuẫn trong gia đình không được ngăn chặn kịp thời từ cộng đồng nên đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đường sá đi lại khó khăn xa xôi, cách trở, nhiều vụ việc khi báo cáo được đến công an xã, huyện thì sự việc đã xảy ra gây hậu quả đáng tiếc và không được ngăn chặn kịp thời.

Rùng rợn nhất là vụ ông Phạm Văn Chân, thôn Làng Măng, xã Ba Dinh nhiều lần uống rượu, hành hung, đánh đập vợ con, cuối cùng dùng thuốc diệt cỏ uống cùng đứa con nhỏ để chết. Bên cạnh đó ở Ba Tơ, còn có hàng loạt vụ tự tử bằng lá ngón xảy ra trong đồng bào dân tộc H’re. Theo số liệu báo cáo của các địa phương, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã xảy ra 294 vụ bạo lực gia đình, bình quân mỗi năm là 59 vụ; trong đó, nạn nhân bạo lực gia đình là phụ nữ 280 vụ, nam giới là 14 vụ.

Để góp phần ngăn chặn bạo lực gia đình, nhằm tạo tính cộng đồng sâu rộng, từ năm 2012, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể huyện Ba Tơ đã xúc tiến thành lập mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và địa chỉ tin cậy, nhằm giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình. Các câu lạc bộ này đã biến “chuyện của gia đình mình” thành chuyện trách nhiệm chung của toàn CLB. Từ đó, mọi mối hiềm khích, mâu thuẫn trong gia đình được người dân mang ra phân tích, mổ xẻ, kiểm điểm, từ đó góp phần ngăn chặn bạo lực gia đình.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2014, huyện Ba Tơ tiếp tục triển khai mô hình “Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực gia đình trên cơ sở giới”. Tiếp đến năm 2015, triển khai Chương trình “Hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”. Xã Ba Bích đã thành lập 5 CLB gia đình phát triển bền vững, Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng các khu dân cư. Các CLB hoạt động hiệu quả đã giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình tại 5 thôn: Con Rã, Nước Đang, Đồng Tiên, Đồng Vào và Làng Mâm. Nhiều vụ việc được đưa ra cộng đồng để kiểm điểm, nhắc nhở, người vi phạm hứa khắc phục sửa chữa.

Thị trấn Ba Tơ là địa phương đi đầu trong việc triển khai thực hiện và ngay từ đầu đã thành lập được 3 CLB gia đình phát triển bền vững và Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tại các tổ dân phố: Đá Bàn, Hoàn Đồn, Tài Năng, Vả Nhăn, Kon Dung, Uy Năng. Xã Ba Cung đã được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai thí điểm mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại bạo lực trên cơ sở giới tại 5 thôn: Ma Nghít-Gò Rét, Gọi Loa-Đồng Xòa, Đồng Dâu-Con Cua, Làng Giấy-Dốc Mốc, Dốc Mốc II.

Nhờ việc triển khai các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các địa phương trên địa bàn huyện trong thời gian qua nên nạn bạo lực gia đình từng bước được hạn chế. Tuy nhiên, qua sơ kết của huyện Ba Tơ thì vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục để các CLB hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. Đó là cấp xã, thị trấn phải có cán bộ chuyên trách gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, không nên để cán bộ văn hóa, thể thao kiêm nhiệm.

Bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn các thôn, tổ dân phố, khu dân cư, nhưng hiện nay không có mạng lưới cộng tác viên cơ sở để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và báo cáo cho chính quyền địa phương. Một số địa phương, xã, cán bộ văn hóa-thông tin thiếu ổn định, thường hay bị thay đổi do sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ xã; có xã đến nay vẫn còn cán bộ hợp đồng...

Một số địa phương theo quy định chưa thực hiện các báo cáo đúng định kỳ, nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình phần lớn là phụ nữ, nhưng do e ngại, không khai báo, còn che giấu không cho mọi người biết. Chính quyền địa phương đôi khi còn ngại va chạm, cho đó là chuyện riêng của mỗi gia đình, chưa can thiệp, xử lý kịp thời các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn.

Lê Văn Chương

Liên kết hữu ích