Thứ 3, 19/06/2018, 17:26 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Câu lạc bộ nữ phòng chống tội phạm trên biên giới

25/01/2013 - 9:14

Biên phòng - Trước đây, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu từng là một trong những địa bàn "nóng" về tình hình an ninh trật tự. Cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, hoạt động của các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội cũng diễn biến hết sức phức tạp. Trước thực trạng trên, Công an xã Long Điền Tây đã phối hợp với Hội Phụ nữ tham mưu cho UBND xã, thành lập các câu lạc bộ (CLB) "Nữ phòng chống tội phạm" trên biên giới. Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, các CLB đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

 1257.gif
Một buổi sinh hoạt của CLB “nữ phòng chống tội phạm” ấp Thuận Điền. (Ảnh do Công an xã Long Điền Tây cung cấp)

Xã Long Điền Tây có khoảng 90% người dân, sống bằng nông nghiệp. Là một xã ở địa bàn biên giới, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Lợi dụng cơ hội đó, nhiều đối tượng, các thế lực thù địch thường xuyên tổ chức tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Không việc làm ổn định nên hết vụ mùa, đàn ông trong xã lại tụ tập tổ chức đá gà, đánh bạc, uống rượu say, gây gổ, bạo lực gia đình, gây rối loạn an ninh trật tự... Các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan cũng xâm nhập địa bàn. Trước tình hình này, lực lượng Công an huyện Đông Hải đã có nhiều kế hoạch, biện pháp tổ chức tấn công, trấn áp nhằm "hạ nhiệt" địa bàn. Tuy nhiên, các vụ án vẫn không có dấu hiệu giảm.

Năm 2010, CLB “nữ phòng chống tội phạm” ấp Thuận Điền ra đời, đã phát huy được hiệu quả. Ngày đầu mới thành lập CLB có 31 người, đến nay đã tăng lên hơn 50 người và dự đoán con số này sẽ không dừng lại ở đó. CLB có 1 chủ nhiệm và 2 phó chủ nhiệm là những người đứng đầu, chịu trách nhiệm chung. Thành viên CLB là các mẹ, các chị trong chi hội phụ nữ ấp. Mỗi tháng từ ngày 6 đến 8, ít nhất 1 lần, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ. Nội dung và hình thức sinh hoạt chủ yếu là cung cấp thông tin cho hội viên bằng việc trao đổi, thảo luận, đọc sách, báo, tài liệu pháp lý, các chuyên đề pháp luật; động viên, giáo dục những người chậm tiến, đang lỡ sa vào các tệ nạn xã hội trở về con đường hoàn lương; phản ánh, tố giác những người có, hành vi vi phạm pháp luật, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn, bạo lực trong gia đình... Từ đó động viên, cải biến họ thay đổi hành vi, nhận thức để trở thành công dân có ích cho xã hội.

"CLB không chỉ là nơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục giúp hội viên nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó hình thành ý thức tự giác, tôn trọng pháp luật, phát huy tính tích cực, tiên phong của nữ giới, tạo đà cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, mà còn là nơi giúp người phạm tội bỏ qua mặc cảm, tự ti, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng", chị La Hồng Tươi, Chủ nhiệm CLB ấp Thuận Điền cho biết.

Ông Dương Hoàng Dũng, Phó Trưởng Công an xã Long Điền Tây cho rằng: "Hiệu quả từ mô hình, CLB nữ phòng chống tội phạm trên biên giới đem lại hiệu quả rất cao. Lâu nay, phụ nữ thường có thói quen cam chịu, né tránh hay giữ im lặng vì sợ bị liên lụy khi tố giác tội phạm. Song, khi đã được pháp luật trang bị "quyền", được cơ quan chức năng cam kết giữ bí mật thông tin thì họ chia sẻ rất thẳng thắn, sẵn sàng trình bày quan điểm, tố giác những điều "mắt thấy tai nghe". Nhờ sự hoạt động tích cực của các CLB mà trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã đã ổn định hơn trước, các loại tội phạm về gây rối an ninh trật tự, tệ nạn xã hội giảm đi đáng kể".

Địa bàn biên giới, ngoài yếu tố xã hội thì giao thông đi lại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Với những bản làng xa xôi, từ trung tâm xã để đến được cũng phải mất vài tiếng đồng hồ. Thiết nghĩ, việc thành lập các mô hình tự quản, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ở ngay cơ sở, như các CLB “nữ phòng chống tội phạm” ở xã Long Điền Tây là việc làm rất cần thiết, cần được nhân rộng.

Lê Nhi