Thứ 2, 24/02/2020, 11:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

“Cảnh báo gia tăng bất bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ”

03/06/2016 - 15:53

Biên phòng - “Mặc dù, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội về phát triển kinh tế, nhưng sự chuyển đổi nhanh chóng đó không những không mang lại nhiều cơ hội tốt hơn cho phụ nữ mà còn đang gây nhiều tổn thương, nguy cơ có thể bỏ phụ nữ lại phía sau”. Đó là nhận định cũng như cảnh báo được Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Viện Nghiên cứu Giới và Gia đình thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đưa ra trong nghiên cứu: “Cảnh báo gia tăng bất bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ” vừa được tổ chức ngày 3-6 tại Hà Nội.

y9cw_anh-2
Nhiều tổ chức quốc tế cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong lộ trình mang lại bình đẳng giới thực sự cho phụ nữ. Ảnh: Khánh Ngọc

Theo đó, sự tham gia của Việt Nam trong rất nhiều những hiệp định thương mại quốc tế đã mở ra hàng loạt cơ hội tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong các ngành sản xuất, dệt may và điện tử. Tuy nhiên, thực tế kết quả tăng trưởng trong việc làm của Việt Nam cho đến nay chủ yếu tập trung vào các công việc không đòi hỏi tay nghề. Cơ hội về đào tạo, phát triển kỹ năng và thăng tiến trong những ngành nghề này lại rất hạn chế.

Báo cáo cũng cho thấy, nông nghiệp vẫn là nguồn sinh kế chính của phần lớn người dân, đặc biệt là phụ nữ ở khu vực Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên, nhưng đa số họ vẫn làm những việc mà không được trả công. So với nam giới, gánh nặng công việc không được trả công đã hạn chế khả năng tiếp cận của phụ nữ đến các cơ hội kinh tế và năng lực tham gia của họ vào các công việc được trả công. Điều này khiến họ trở nên dễ bị tổn thương, do có rất ít cơ hội đảm bảo thu nhập và năng suất lao động.

Theo bà Sô-cô I-si-ca-oa, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam: “Mô hình tăng trưởng kinh tế hiện tại của Việt Nam chưa thực sự chú ý đến việc đảm bảo quyền của phụ nữ được hưởng lợi bình đẳng từ sự phát triển. Nếu các chính sách và ưu tiên hiện thời không được xem xét lại và cải cách từ góc độ giới thì càng hội nhập kinh tế sâu rộng phụ nữ càng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Vấn đề giới cần được nhìn nhận và đưa vào những chính sách rõ nét hơn để mang lại bình đẳng thực sự cho phụ nữ, nhất là nhóm nông dân với quy mô nhỏ, công nhân may mặc, nữ giúp việc được trả lương…”

Là báo cáo toàn diện đầu tiên phân tích nền kinh tế thông qua lăng kính giới, nghiên cứu đã đưa ra một kết quả rõ nét rằng, mặc dù phụ nữ đang là lực lượng lao động lớn, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế thì việc đạt được mô hình tăng trưởng bao trùm vẫn còn là thách thức đối với Việt Nam.

Kết quả báo cáo cũng là nỗ lực tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, thể hiện sinh động sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế trong nỗ lực mang lại bình đẳng giới thực sự cho phụ nữ Việt Nam.

Khánh Ngọc