Thứ 7, 21/09/2019, 01:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cảng Đà Nẵng vươn mình hội nhập

22/04/2015 - 10:18

Biên phòng - Nằm trong nhóm cảng lớn của cả nước, cùng với sự đầu tư ngày càng hiện đại về hệ thống dịch vụ, giảm thiểu các thủ tục hành chính, cảng Đà Nẵng đang vươn mình, đáp ứng sự phát triển và hội nhập của đất nước. Hòa mình vào không khí làm việc khẩn trương, nhộn nhịp những ngày đầu năm của cảng Đà Nẵng, ta càng hiểu hơn trọng trách của người lính mang quân hàm xanh nơi đây.

ik42_6a-1.jpg
BPCK cảng Đà Nẵng làm thủ tục cho khách du lịch.

Là trung tâm xuất nhập khẩu và du lịch lớn nhất khu vực miền Trung, BPCK cảng Đà Nẵng có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh cửa khẩu và giữ vững trật tự an toàn xã hội địa bàn cảng Đà Nẵng. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và lực lượng giao phó, BPCK cảng luôn thực hiện tốt 3 tính chất trong công tác nghiệp vụ là quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Những năm qua, thực hiện đường lối mở cửa hội nhập và phát triển quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước, lượng tàu và thuyền viên, du khách nước ngoài đến cảng Đà Nẵng ngày càng tăng, đặc biệt là hoạt động của các tàu quân sự nước ngoài. Trong năm 2014, BPCK cảng Đà Nẵng đã giải quyết làm thủ tục xuất nhập cảnh (XNC) chuyển cảng đi và đến cho 1.615 lượt tàu nước ngoài, 174.828 lượt thuyền viên, 157.676 lượt khách du lịch (trong đó có 8 tàu quân sự nước ngoài với 1.649 sĩ quan, thủy thủ đoàn).

Trung tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng BPCK cảng Đà Nẵng cho biết: Đối với các tàu quân sự đến cảng Đà Nẵng, đơn vị đã xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch và tổ chức bảo vệ tàu, đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường của tàu và thủy thủ đoàn theo đúng chương trình đã thống nhất; giải quyết các thủ tục theo thẩm quyền nhanh, gọn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như: Công an và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn; cảng vụ Đà Nẵng, Hải quan, Ngoại vụ, Kiểm dịch y tế quốc tế... nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời phát hiện, xử lý kịp thời các hoạt động chống phá của một số phần tử và đối tượng xấu.

Trong quá trình tiến hành các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục, giám hộ, trinh sát ngoài lĩnh vực chuyên môn còn gắn với công việc vận động tuyên truyền đối ngoại Biên phòng. Thông qua tuyên truyền đối ngoại làm cho thuyền viên, thuỷ thủ đoàn, hành khách nước ngoài đến Đà Nẵng hiểu được đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, kết hợp quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Qua đó làm cho họ có nhận thức đúng đắn về Việt Nam trên các phương diện, góp phần củng cố và phát triển quan hệ tình cảm tốt đẹp với các nước trên thế giới. Công tác tuyên truyền đối ngoại được tổ chức từ khâu làm thủ tục nhập, xuất cảnh, hộ tống và quá trình giám hộ, vừa tuyên truyền trực tiếp vừa thông qua các đơn vị phối hợp như Cảng vụ, Hải quan, Đại lý tàu, Công ty du lịch lữ hành... để thực hiện.

Đối với các tàu quân sự đến Đà Nẵng, chỉ huy BPCK cảng đã làm việc trực tiếp với đại sứ quán, tùy viên quân sự để thực hiện một số nội dung cơ bản về công tác đảm bảo an ninh, đồng thời kết hợp thông báo một số quy định của Nhà nước để thông qua họ tuyên truyền đến thủy thủ đoàn biết và chấp hành nghiêm túc.

Trong giải quyết các thủ tục XNC, BPCK cảng Đà Nẵng luôn đảm bảo nhanh chóng, chính xác, thông thoáng, thái độ tác phong làm việc nghiêm túc, lịch thiệp và giàu lòng mến khách, nhưng lại chặt chẽ về mặt an ninh, hướng cho các tàu, thuyền viên nước ngoài đến Đà Nẵng tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tổ chức đăng ký quản lý tàu thủy nội địa cho 2.276 lượt chiếc, 25.252 lượt thuyền viên, 2.206.282 tấn các loại hàng hóa qua cảng; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát địa bàn cửa khẩu cảng và trên sông Hàn, vịnh Đà Nẵng.

Qua công tác thủ tục và kiểm tra, giám sát, cán bộ, chiến sĩ phát hiện xử lý nhiều đối tượng là người nước ngoài và người Việt Nam vi phạm quy định về xuất, nhập cảnh. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố còn quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ những nội dung cơ bản Nghị định 55/CP của Chính phủ về hoạt động của tàu quân sự nước ngoài vào thăm nước ta, giao cho lực lượng làm công tác xuất nhập cảnh triển khai, thực hiện nghiêm, đảm bảo chặt chẽ về thủ tục, tạo thuận lợi cho các hoạt động thăm xã giao, nhưng vẫn giữ vững trật tự an toàn xã hội trên khu vực cửa khẩu.
Bá Vĩnh