Thứ 4, 21/08/2019, 02:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Kiên Giang:

Cần xử lý nghiêm hành vi xâm phạm Di tích lịch sử văn hóa chùa Phù Dung

20/05/2014 - 14:55

Biên phòng - Chùa Phù Dung vừa là di tích lịch sử văn hóa, vừa là một danh lam thắng cảnh của vùng đất du lịch nổi tiếng Hà Tiên, ngày 7-4-2004, chùa Phù Dung được UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 18/2004/QĐUB cấp Bảng xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thế nhưng, khi về làm Chánh đại diện điều hành Phật sự chùa Phù Dung, ông Nguyễn Phước Thành (pháp danh Đại đức Thích Huệ Tâm) đã làm biến dạng di tích rất nghiêm trọng, làm cho hàng trăm Phật tử chùa Phù Dung rất bức xúc.

hyt7_16a-1.jpg
Chùa Phù Dung.

Thời gian qua, nhiều Phật tử đã gửi đơn tố cáo hành vi xâm phạm di tích đối với ông Nguyễn Phước Thành. Quá trình xử lý đơn thư, sau khi thanh tra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang đã có kết luận về những sai phạm của ông Thành và xử phạt 30 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Thành phải khôi phục lại nguyên trạng trước khi bị xâm hại cho di tích. Thế nhưng, ông Thành không thể khôi phục được do di tích bị xâm phạm và biến dạng quá nặng.

Biến dạng nghiêm trọng

Chùa Phù Dung là một ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Chùa còn được gọi là chùa Phù Cừ, tọa lạc ở chân núi Bình San, đường Phù Dung, khu phố 4, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Sách Lược sử những ngôi chùa ở Kiên Giang cho biết, trước đây, chùa có tên là Phù Cừ Am Tự, do Tổng trấn Hà Tiên là Mạc Thiên Tích xây dựng vào năm 1750 cho người vợ thứ là bà Thứ Cơ, thế danh Nguyễn Thị Xuân, hiệu là Từ Thành Thục Nhơn, ở tu. Năm 1761, bà qua đời, đến năm 1771, chùa bị hư hại nặng do chiến tranh, chỉ còn tòa Ngọc Hoàng Bửu điện. Bấy giờ chùa không có trụ trì. Năm 1846, Hòa thượng Thích Bửu Châu, từ Trung Quốc đến hành đạo ở vùng Hà Tiên được Phật tử địa phương cung thỉnh về trụ trì ngôi chùa đã được dựng lên sơ sài. Ngài viên tịch tại chùa năm 1869. Qua nhiều đời trụ trì, đến năm 1975, Thượng tọa Thích Nhựt Quang (dòng Lâm Tế Gia Phổ đời 41) về trụ trì. Năm 2011, do bị lâm bệnh nặng, nên Thượng tọa Thích Nhựt Quang đã lập tờ di chúc truyền thừa cho đệ tử tên là Giang Văn Khép (pháp danh là Đại đức Thích Minh Luận), sinh năm 1960, thay thế Thượng tọa Thích Nhựt Quang quản lý và trụ trì. Ngày 23-7-2011, Thượng tọa Thích Nhựt Quang qua đời, nhưng Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã không cho Đại đức Thích Minh Luận được nhận sự truyền thừa theo di chúc của Thượng tọa Thích Nhựt Quang, mà đã cử ông Nguyễn Phước Thành về làm Chánh đại diện điều hành Phật sự chùa Phù Dung.

Theo đơn tố cáo của các Phật tử chùa Phù Dung: Sau khi về làm Chánh đại diện điều hành Phật sự chùa Phù Dung, ông Nguyễn Phước Thành đã đuổi hết các Phật tử của chùa, không cho họ sinh hoạt tín ngưỡng tại chùa, từ đó đã phát sinh những xung đột của các Phật tử với ông Thành. Đồng thời, ông Thành đã ngang nhiên tự ý thay đổi kết cấu của di tích, xâm phạm và làm biến dạng rất nghiêm trọng những yếu tố gốc cấu thành di tích. Các Phật tử chùa Phù Dung cho biết, ông Thành đã cho đốn cây sao ở chùa có khoảng 300 năm tuổi; phá các tượng Phật cũ trong chùa thay tượng Phật mới; phá bàn thờ bà Phù Dung cũ thay bàn thờ mới; phá 3 bức tượng Ngọc Hoàng trong Điện Ngọc Hoàng, thay tượng mới; bỏ Phật đồng trên bàn thờ, đưa Phật khác vào; đập phá chánh điện, dẹp bỏ Phật cổ xưa, phá hệ thống tường rào cũ, thay tường rào mới, phá tháp (mộ) Sư ông, dẹp bỏ cầu thang bằng gỗ, thay vào bằng cầu thang bê tông. Đặc biệt, tượng Phật Quan Âm to lớn trước cửa chùa bị ông Nguyễn Phước Thành đưa đi đâu không rõ.

Cần có biện pháp bảo vệ di tích

Do có đơn của các Phật tử tố cáo ông Nguyễn Phước Thành về những hành vi xâm phạm di tích, năm 2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra về những sai phạm của ông Nguyễn Phước Thành. Theo Kết luận thanh tra số 629/KL-SVHTTDL ngày 18-12-2012 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang: Đoàn đã thanh tra trực tiếp tại địa điểm di tích. Ngoài nhiệm vụ chung, đoàn tập trung xác định rõ nội dung theo đơn tố cáo ngày 14-9-2012 của các Phật tử chùa Phù Dung thuộc thị xã Hà Tiên tố cáo ông Thích Huệ Tâm, chức vụ Chánh đại diện Phật giáo thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt chùa Phù Dung và tự ý hủy hoại, xóa bỏ di tích. Việc xây dựng chùa của ông Nguyễn Phước Thành là trái với quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Ông Nguyễn Phước Thành đã xâm phạm di tích, như: Trong khu vực bảo vệ I, đã di dời tượng bà Phù Dung cũ, thay tượng mới; tháo gỡ cầu thang bằng gỗ, thay cầu thang mới bằng bê tông trong Điện Ngọc Hoàng; thông cửa đi tại khu vực cánh trái của nhà Hậu tổ. Theo quy định của Điều 32 Luật Di sản văn hóa năm 2001; Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 và Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa, khu vực bảo vệ I là khu vực phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian. Trường hợp đặc biệt có yêu cầu xây dựng công trình trực tiếp phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích, việc xây dựng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền xếp hạng di tích đó, tức là Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Thêm vào đó, việc xây dựng công trình quy định tại khoản này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc của di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Bản kết luận thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du tịch tỉnh Kiên Giang đã kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Phước Thành đã vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 34 với hành vi làm thay đổi yếu tố gốc của di sản văn hóa; và điểm b, khoản 2, Điều 35 với hành vi trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa - Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Đoàn thanh tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 2-10-2012 và Chánh Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính  số 33/QĐ-XPHC ngày 15-10-2012 với tổng mức xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền là 30 triệu đồng. Đồng thời, buộc khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, dù những hành vi xâm phạm di tích lịch sử văn hóa của ông Nguyễn Phước Thành đã rõ, nhưng ông Thành hiện vẫn đang còn làm Chánh đại diện điều hành Phật sự chùa Phù Dung. Các Phật tử đề nghị các cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng trục xuất ông Nguyễn Phước Thành ra khỏi Di tích lịch sử văn hóa chùa Phù Dung, đồng thời có biện pháp bảo vệ di tích lịch sử văn hóa này.
Đoàn Xuân