Chủ nhật, 17/11/2019, 17:25 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Gửi về UBND thành phố Hà Nội:

Cần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm

12/01/2016 - 17:27

Biên phòng - Việc hàng ngàn hộ dân trong xã phản đối chính quyền huyện Gia Lâm lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành giao cho doanh nghiệp xây dựng trung tâm thương mại làm cho tình hình an ninh trật tự ở địa phương thêm phức tạp. Đảng viên trong xã đề nghị Đảng ủy tổ chức hội nghị toàn Đảng bộ để đảng viên đóng góp ý kiến nhằm ổn định an ninh trật tự của địa phương. Tại Hội nghị, 100% đảng viên cho rằng việc lấy đất của địa phương giao cho doanh nghiệp xây dựng các dự án là bất hợp lý.

Trong hai năm qua ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã có những diễn biến phức tạp, nguyên nhân là do chính quyền huyện lấy đất của nhân dân xã Ninh Hiệp giao cho doanh nghiệp xây dựng các trung tâm thương mại. Hầu hết người dân trong xã cho rằng, các dự án xây dựng trung tâm thương mại của doanh nghiệp tại địa bàn xã đều rất bất hợp lý, một số trung tâm thương mại đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, nhưng khai thác được rất ít công suất, các quầy hàng của trung tâm thương mại rất vắng vẻ, không có người thuê và giao dịch. Nhưng chính quyền huyện vẫn lấy thêm đất của địa phương giao cho doanh nghiệp tiếp tục xây dựng trung tâm thương mại.

Điều trớ trêu là chính quyền còn định xóa bỏ chợ Nành truyền thống tại xã Ninh Hiệp, để lấy đất chợ giao cho doanh nghiệp tiếp tục xây dựng trung tâm thương mại. Trong khi chợ Nành truyền thống đã hình thành từ lâu, rất sầm uất và hoạt động rất có hiệu quả hàng trăm năm nay, là một trong những chợ cổ nhất Việt Nam, là đầu mối cung cấp vải, quần áo và các linh kiện may mặc lớn nhất miền Bắc, là nguồn thu chính của toàn thể nhân dân trong xã. Hiện tại, chợ Nành có hàng ngàn hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán và đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước.

Đã vậy việc chính quyền lấy đất của địa phương giao cho doanh nghiệp làm dự án lại không công khai dân chủ, không họp dân, không phổ biến cho dân được biết để đóng góp ý kiến, mà chính quyền huyện Gia Lâm lại âm thầm trình lên UBND thành phố Hà Nội để đề nghị thu hồi đất của nhân dân giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, UBND thành phố Hà Nội trước khi ban hành văn bản cũng không xem xét kỹ lưỡng, mà tin vào đề nghị của huyện Gia Lâm, nhanh chóng ra các văn bản để hợp thức hóa cho doanh nghiệp xây dựng công trình. trái với sự mong muốn của người dân.

Vì sao phải xóa bỏ chợ Nành truyền thống? Người phát ngôn của UBND huyện Gia Lâm nói rằng, chợ Nành đã có từ lâu, công suất chỉ chứa được 400 hộ kinh doanh. Nhưng hiện nay tại chợ Nành có trên 1.000 hộ tiểu thương đang kinh doanh, nên cần phải cải tạo và nâng cấp chợ Nành để phòng chống cháy nổ và giãn chợ. Tuy nhiên, các hộ tiểu thương tại chợ Nành truyền thống cho rằng: Việc mở rộng, cải tạo và nâng cấp chợ Nành là phải do các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ tự đầu tư xây dựng để tiếp tục phục vụ các hộ tiểu thương đã và đang kinh doanh buôn bán từ lâu nay. Không phải mở rộng, cải tạo và nâng cấp chợ Nành là xóa bỏ chợ Nành truyền thống, lấy đất giao cho doanh nghiệp xây dựng trung tâm thương mại, nhằm vào mục đích kinh doanh bất động sản, để kiếm lời vì lợi ích riêng.

Do quyền và lợi ích hợp pháp đang bị xâm hại và đe dọa, trong hai năm qua vì sự sống còn mà các hộ tiểu thương chợ Nành đã đấu tranh với chính quyền và doanh nghiệp, cương quyết giữ lại chợ. Họ đã gửi đơn khiếu nại lên UBND và các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, đề nghị xóa bỏ những dự án bất hợp lý trên địa bàn xã. Nhưng những lá đơn và những cuộc hành trình đi tìm công lý của họ chưa được thành phố Hà Nội giải quyết thỏa đáng và dứt điểm, vì vậy họ đã gửi đơn vượt cấp lên các cơ quan Trung ương để kêu cứu.

Ngày 18-12-2015, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 1597/VPCP-V.I gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của bà Hoàng Thị Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền và một số công dân liên quan đến việc đầu tư xây dụng một số dự án tại xã Ninh Hiệp và có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-1- 2016.

Mới đây, sau khi được biết thông tin ngày 22-12-2015, doanh nghiệp sẽ lấy đất bãi trông giữ xe chợ Nành để khởi công xây dựng công trình, thì hàng ngàn hộ dân xã Ninh Hiệp đã xuống đường phản đối. Tại Bản báo cáo số: 121-BC/ĐU ngày 26-12-2015 của Đảng ủy xã Ninh Hiệp, các đảng viên trong Đảng bộ đã tham gia ý kiến liên quan đến dự án xây dựng trung tâm thương mại và khẳng định việc xây dựng những dự án là thiếu dân chủ, chưa công khai cho dân được biết, để tham gia đóng góp. Những dự án này không có trong chương trình xây dựng nông thôn mới được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số: 2102/QĐ-UBND ngày 30-7-2012; không có trong danh mục đầu tư của Nghị quyết HĐND, không có trong Quyết định của Bộ Công thương về "phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035" (đối với địa bàn xã Ninh Hiệp chỉ được cải tạo, nâng cấp chợ Nành).

Các đảng viên trong Đảng bộ kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Trung ương sớm giải quyết và trả lời cho cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Ninh Hiệp được biết. Các ý kiến đều đề nghị như sau: Hủy bỏ ngay dự án Trung tâm thương mại, thương mại tổng hợp 1 và 2 (TMTH1, TMTH2) và không chuyển trường THCS Ninh Hiệp. Cải tạo, nâng cấp mở rộng chợ Nành theo Quyết định của Bộ Công thương ngay trên diện tích đất dự án TMTH1, TMTH2. Các dự án xây dựng nông thôn mới ở xã Ninh Hiệp phải có đồng thuận cao của Đảng bộ và nhân dân địa phương mới được tiến hành. Đề nghị Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành kiểm tra các dự án đã và đang thực hiện từ trước đến nay tại xã Ninh Hiệp. Đảng bộ đề nghị Trung ương, Bộ Công an, Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ vào cuộc để kết luận đúng, sai tại Ninh Hiệp. Đảng bộ yêu cầu chính quyền đảm bảo an toàn cho nhân dân đang ăn ở tại nhà xe chợ Nành.

Đề nghị các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm những nội dung mà nhân dân đang khiếu nại, tố cáo để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xã Ninh Hiệp.

Hoàng Xuân