Thứ 3, 22/10/2019, 08:36 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cần sớm chấm dứt nạn vượt biên sang Trung Quốc lao động "chui"

29/05/2015 - 9:35

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc đi lao động "chui" gây ra nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Cuộc sống nơi đất khách quê người không đem lại giàu có như họ tưởng mà ngược lại, nhiều người đã phải chịu những hậu quả đáng tiếc, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

26ya_7a-1.JPG
Chị Lê Thị Thoa (người đội mũ) kể về những ngày tháng "không gì khổ bằng" ở Trung Quốc.
 
Trở về trắng tay

Nắm được tâm lý nhiều người dân tại các địa phương thường không có việc làm ổn định, các đối tượng môi giới đã "mồi chài" lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, hứa hẹn đi sang Trung Quốc làm thuê sẽ có một tương lai tươi sáng như công việc nhàn hạ, không vất vả mà mức lương lại hấp dẫn. Nghe theo lời đường mật đó, nhiều người theo chúng đến xứ người tìm việc làm mưu sinh. Chị Lê Thị Thoa, 54 tuổi, ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, người mới trở về sau hơn 2 tháng bị "hành xác" nơi đất khách quê người không khỏi hãi hùng: "Nghe nói làm bên đó được trả lương cao 200.000 đồng/ngày, nên tôi không ngần ngại khăn gói đi ngay. Sau một đêm đi đường ra đến Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tôi cùng với một số người nữa được đưa qua sông để sang Trung Quốc. Ai ngờ, vừa sang đến bờ bên kia thì chúng tôi bị Công an Trung Quốc bắt giữ nhốt vào nhà tạm giam.

Nhiều hệ lụy từ vấn nạn vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động "chui" như bị bóc lột sức lao động, ốm đau bệnh tật và tai nạn lao động khiến cuộc sống của nhiều người lâm vào cảnh khốn khổ, đi không được, ở cũng không xong, nhiều người trở về tay trắng. Cùng chung cảnh ngộ với chị Hoa, chị Nguyễn Thị Hương, ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa cũng hẩm hiu không kém phần.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, chị Hương có vẻ vẫn còn run run vì chưa hết bàng hoàng lo sợ. Chị kể: "Đầu năm 2015, nhờ người quen môi giới đưa sang bên Trung Quốc làm thuê, tôi phải trả 5 triệu đồng cho người môi giới. Họ nói, sang đó làm ăn mỗi tháng cũng để ra được 10 triệu đồng. Tôi được làm ở xưởng sản xuất đồ nhựa, được gần 3 tháng thì Công an Trung Quốc ập vào phòng trọ khám xét, may mà tôi lẩn trốn được rồi tìm đường trở về nước". Đó chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp đau lòng mà những người vượt biên giới trái phép sang Trung Quốc làm thuê gặp phải. Không biết còn bao nhiêu thân phận đang phải chịu cảnh cùng cực nơi đất khách quê người.

Theo lời kể của những người đã trở về sau một thời gian lao động "chui" ở Trung Quốc, công việc của họ không nhàn hạ như lời các "cò" lao động quảng cáo, mà chủ yếu phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nặng nhọc và độc hại. Bên cạnh đó, cũng có một số ít những người may mắn kiếm được một món tiền nhỏ khi trở về quê hương sau bao ngày làm thuê cực nhọc tại Trung Quốc. Có được số tiền đó, họ phải làm việc 12 tiếng/ngày, với tần suất lao động rất cao, cả tháng không có ngày nghỉ, chưa kể đến vấn nạn trộm cướp, trấn lột, tai nạn lao động luôn thường trực đối với những người lao động tự do.

Cần có giải pháp kịp thời

Bỏ qua mọi lời cảnh báo từ những vụ việc đau lòng của người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động "chui", nhiều người dân tại các vùng quê nghèo vẫn nghe theo những lời đường mật, rủ rê, lôi kéo của bọn "cò" vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Theo con số thống kê của Đồn BP Hoằng Trường, BĐBP Thanh Hóa, hiện trên địa bàn đơn vị quản lý có 526 trường hợp công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động "chui". Quá trình đi về họ đều không khai báo, đăng ký với chính quyền địa phương.

Đề cập đến những giải pháp ngăn chặn hiện tượng này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa khẳng định: "Chính quyền địa phương luôn trăn trở về tình trạng người dân bỏ sang Trung Quốc lao động trái phép, chính quyền đã và đang ra sức tuyên truyền cho bà con nhận ra hậu quả đau buồn của việc sang Trung Quốc làm thuê trái phép.

Đặc biệt, thời gian gần đây, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các lực lượng Công an, Biên phòng ngăn chặn không để tăng thêm số lao động xuất cảnh trái phép và có biện pháp xử lý nghiêm những đối tượng môi giới lao động kiểu này, kết hợp với việc tăng cường quản lý lao động tại địa phương.

Trung tá Cao Hùng Tâm, Đồn trưởng Đồn BP Hoằng Trường cho biết: "Trước tình hình người dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, đơn vị đã tăng cường công tác bám, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện các hoạt động lôi kéo đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, nhất là các hiện tượng nghi vấn liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị còn tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn để không bị kẻ xấu lợi dụng nhằm ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng trên".

Câu chuyện vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động "chui" ở vùng ven biển xứ Thanh đang là một bài toán chưa có lời giải. Hằng ngày vẫn còn nhiều người chỉ tin vào những bản "hợp đồng miệng" được coi như đã ký, họ kỳ vọng vào đây với ước mơ đổi đời. Nhưng tiền đâu không thấy, chỉ thấy giấc mộng tan vỡ khi trở về, nhiều người trong số họ không một đồng xu dính túi, sức khỏe suy kiệt, thậm chí có người phải bỏ mạng nơi đất khách hoặc mang thương tật về nhà. Đây chính là hệ lụy đáng buồn đối với những người vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động "chui".
Lê Đồng