Thứ 2, 21/10/2019, 22:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cán bộ người Dao vận động người Mông không theo đạo trái phép

15/01/2014 - 16:29

Biên phòng - Đến với Đồn BP Sóc Hà, tôi nghe nhiều lời khen về Thiếu tá Bàn Văn Mão đội VĐQC. Đó là một cán bộ năng nổ nhiệt tình, chịu thương, chịu khó bám trụ với địa bàn vận động nhân dân phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa, đấu tranh quyết liệt với tổ chức bất hợp pháp “Dương Văn Mình”.

dscn3149hg-1.gif
Thiếu tá Bàn Văn Mão.
Sinh ra và lớn lên ở Tà Sa, Bắc Hợp, Nguyên Bình, Cao Bằng năm 1983 người thanh niên người Dao nhập ngũ vào BĐBP, sau thời gian học tập tại trường THBP1, tốt nghiệp ra trường, Bàn Văn Mão lại trở về vùng đất Cao Bằng công tác. Anh lần lượt qua các vị trí đội phó vũ trang Đồn Thị Hoa, trạm trưởng liên ngành tiểu khu 15 Bảo Lạc, đội phó đội VĐQC đồn Cô Ba, Bảo Lạc. Ở vị trí công tác nào dù khó khăn, Mão vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 1999, anh lại được điều về đội VĐQC đồn Sóc Hà. Địa bàn phụ trách của đội có nhiều dân tộc sinh sống.

Những ngày sống ở địa bàn, Mão đã nghiên cứu tập tục, đời sống sinh hoạt của nhân dân. Anh đã báo cáo cấp ủy, chỉ huy đồn bàn bạc với cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước vận động nhân dân ổn định cuộc sống. Chính Mão đã phát hiện trên vùng đất này có thổ nhưỡng giống với những vùng đất mà anh đã đi qua, vì vậy anh bàn với xã vận động bà con chuyển đổi cây trồng từ lúa sang trồng cây lạc. Làm thí điểm năm đầu 4 ha của 8 hộ phát triển tốt thu hoạch 3 tấn/ 1 ha. Từ mô hình này anh đã bàn nhân rộng ra ở các nơi. Anh đã mạnh dạn bàn cùng cấp ủy chính quyền xã bỏ chăn nuôi nhỏ lẻ về gia cầm để chuyển sang nuôi gia súc lớn như trâu, bò. Nhờ có giống tốt, hợp thời tiết, vùng đất rộng đến nay nhiều hộ đã có 1 đến 2 con trâu hoặc bò to, trị giá mỗi con từ 50 - 60 triệu đồng. Anh Thào Văn Thình - trưởng xóm Lủng Loỏng, xã Nà Sác tâm sự: Nhờ bộ đội Mão cùng đồn Biên phòng giúp đỡ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nên đời sống dân xóm tôi ấm no. Nhờ những việc làm cụ thể đó mà uy tín của anh trong cán bộ và nhân dân địa phương cao, điều đó đã tạo cho anh thuận lợi trong công tác vận động nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Khi cuộc sống người dân đang yên ả, thì xuất hiện tổ chức bất hợp pháp “Dương Văn Mình” truyền đạo trái pháp luật, một số người nhẹ dạ đã nghe theo. Đồn Biên phòng đã giáo dục nhưng không chuyển biến. Nhận nhiệm vụ vận động nhân dân không nghe dụ dỗ của kẻ xấu - Bàn Văn Mão đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, tiếp cận người dân để nắm tình hình, tham mưu đúng, trúng cho Ban chỉ huy đồn và chính quyền địa phương. Nhờ kinh nghiệm công tác ở vùng khó khăn gian khổ Bảo Lạc vầ cũng chính nhờ bám sát dân anh đã phát hiện 5 họ người Mông lén lút  nghe theo tổ chức bất hợp pháp “Dương Văn Mình” - có đợt họ đã bỏ đi cả chục ngày. Song nhờ sự kiên trì thuyết phục cũng như kết hợp với biện pháp tuyên truyền của chính quyền địa phương 5 hộ người Mông ở Nà Sác đã tự nguyện bỏ  đạo để trở về, an tâm lao động sản xuất, đặc biệt họ đã vạch mặt kẻ lừa phỉnh họ. Chính thành tích này anh đã được chọn đi báo cáo điển hình về công tác vận động nhân dân chống tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ở huyện Hà Quảng. Tại đây anh được tặng giấy khen của UBND huyện.

Khi nhận xét về Bàn Văn Mão. Thượng tá Đinh Ngọc Tuyên - Chính trị viên đồn nói: Là cán bộ dân tộc Dao nhưng Bàn Văn Mão đã tự học nói thành thạo tiếng Mông, Tày, Nùng và luôn tìm tòi học hỏi nâng cao nghiệp vụ, hòa đồng với đồng đội, nhân dân, luôn sáng tạo trong công tác vận động quần chúng, “nói ít làm nhiều” - Là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền nhân dân với đồn Biên phòng. Điều đáng nói là anh luôn nêu gương trước dân, trước đơn vị, gắn bó giúp đỡ những cán bộ lớp sau về nghiệp vụ biên phòng nhất là tiếng dân tộc và công tác vận động quần chúng. Vì vậy, anh luôn được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin yêu. Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2013. Thiếu tá Bàn Văn Mão được vinh dự nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua của BĐBP Cao Bằng.

Hồng Thái