Chủ nhật, 08/12/2019, 21:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cán bộ “đa-di-năng”

28/10/2017 - 10:13

Biên phòng - Trung úy Dương Văn Đủ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Tuổi đời, tuổi quân còn khá trẻ, nhưng bằng chính nỗ lực, cố gắng của mình, anh đã phát huy tối đa vai trò trách nhiệm với tổ chức; hết lòng cống hiến vì hạnh phúc của đồng bào, vì trẻ em nghèo vùng biên giới. Bằng sức trẻ và sự say mê, hết mình với công việc, anh đã từng bước vượt qua khó khăn, vất vả, nhận và hoàn thành tốt mọi công việc Cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị giao...

uyxf_3b
Dương Văn Đủ (bìa trái) đang hướng dẫn bài cho học sinh tại đơn vị. Ảnh: Băng Châu

Ngay từ ngày đầu về  đơn vị, Trung úy Dương Văn Đủ đã phải tiếp nhận khá nhiều công việc còn dang dở từ các cán bộ đi trước. Trong đó, phải kể đến việc chăm lo, dạy bảo 3 em nhỏ đơn vị nhận đỡ đầu tại đơn vị và chăm sóc 2 cụ già neo đơn, cùng hàng loạt công việc khác như thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”; tham gia biên soạn các văn bản luật trong đề án “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân biên giới, hải đảo”.

Trung úy Dương Văn Đủ cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vận động người dân địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân tố giác tội phạm; vận động sư, sãi, người cao tuổi tích cực tham gia phòng trào toàn dân đoàn kết xóm, ấp an toàn... Anh còn thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa trong công tác Đoàn thanh niên mà cấp ủy, chỉ huy đơn vị giao cho. Với cố gắng của bản thân, cộng với những giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, anh đã dần khắc phục những bỡ ngỡ ban đầu, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dương Văn Đủ xác định: Mỗi công việc, nhiêm vụ được giao đều có ý nghĩa chính trị quan trọng. Công việc của anh luôn gắn với cuộc sống thường nhật của đồng bào. Vì vậy, muốn làm tốt vai trò, trách nhiệm người cán bộ phụ trách Đội Vân động quần chúng phải am hiểu phong tục, tập quán, tín ngưỡng của đồng bào; phải nghe và nói được tiếng của đồng bào Khmer Nam bộ nơi anh công tác.

Trong thời gian chưa đầy 2 năm về nhận công tác tại đơn vị, anh đã không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, gần gũi với quần chúng nhân dân để học tiếng nói, tìm hiểu phong tục, tập quán của địa phương. Với đức tính khiêm tốn, giản dị, đi đến đâu, Trung úy Dương Văn Đủ cũng được bà con tin yêu, quý mến. Trẻ em vùng biên gọi anh là thầy giáo Đủ; người lớn tuổi trong phum, ấp coi anh như con, cháu của mình.

Với những nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp sức của đồng đội, chỉ sau thời gian ngắn, anh đã đứng ra vận động được hơn 20 em nhỏ bỏ học quay lại lớp. Anh vận động, rồi cùng quân y đồn tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 2 ngàn lượt người nghèo. Anh cùng đồng đội thăm, tặng quà nhân các dịp lễ tết của đồng bào Kinh, Khơme, Hoa hơn 20 triệu đồng; nhận phụng dưỡng, đỡ đầu 13 cháu nhỏ trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cùng 1 đối tượng chính sách, đồng thời duy trì phụng dưỡng 2 cụ già, nuôi dạy 3 em nhỏ mà đơn vị đã nhận đỡ đầu trước đó...

Trung úy Dương Văn Đủ tâm sự: “Đời sống của đồng bào dân tộc trên biên giới còn nhiều khó khăn, vất vả, có những gia đình cơm không đủ hai bữa thì nói gì tới lo toan cho con cái học hành. Việc giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào nghèo trên địa bàn đóng quân là trách nhiệm và cũng là niềm hạnh phúc của người lính. Bằng sức trẻ của bản thân, tôi nguyện cống hiến hết mình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đơn vị giao, để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào”.

Băng Châu