Thứ 4, 21/08/2019, 01:55 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Tổng thống đắc cử Phi-líp-pin Rô-đri-gô Đu-téc-tê:

Cam kết hành động chứ không nói suông

19/05/2016 - 10:35

Biên phòng - Vào ngày 30-6 tới, Tổng thống đắc cử của Phi-líp-pin Rô-đri-gô Đu-téc-tê sẽ chính thức nhậm chức, trở thành người đứng đầu quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, con đường phía trước của ông Rô-đri-gô Đu-téc-tê không trải hoa hồng, đặc biệt là trong 6 tháng tới.

anh-bai-nvsk
Tổng thống đắc cử Phi-líp-pin R.Đu-téc-tê trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 16-5 tại thành phố Đa-vao. Ảnh: Gulf News

Chống tội phạm - Ưu tiên hàng đầu

Sở dĩ nói 6 tháng thử thách bởi lẽ trong cam kết tranh cử, ông Rô-đri-gô Đu-téc-tê tuyên bố sẽ chấm dứt nạn tội phạm trong từ 3 đến 6 tháng kể từ khi nhậm chức, cam kết sẽ trấn áp xử lý hàng chục nghìn tội phạm trong chiến dịch trấn áp này. Một số người hoài nghi, song nhiều người tin rằng, ông Rô-đri-gô Đu-téc-tê sẽ biết biến cam kết thành hành động.

Niềm tin này hoàn toàn có cơ sở bởi ông Đu-téc-tê từng tốt nghiệp ngành luật, từng giữ cương vị thị trưởng thành phố Đa-vao gần 30 năm nhờ quan điểm cứng rắn với tội phạm. Trong 7 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm, ông Đu-téc-tê đã lập ra các “đội đặc nhiệm” để truy quét tội phạm, biến Đa-vao trở thành một trong những thành phố có an ninh trật tự tốt nhất Phi-líp-pin. Luôn quyết liệt trong cuộc chiến chống tội phạm, Đu-téc-tê được giới truyền thông trong nước mệnh danh là “Kẻ trừng phạt” hay “Đớt-ti Ha-ri” (dựa theo nhân vật Đớt-ti Ha-ri, thanh tra nổi tiếng trong một bộ phim hành động).

Để những cam kết không phải là “lời nói suông”, trong cuộc họp báo đầu tiên ngày 16-5 vừa qua kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Đu-téc-tê cho biết sẽ tái áp dụng án tử hình và ra lệnh các lực lượng an ninh "bắn chết" tội phạm. Án tử hình đã được hủy bỏ tại Phi-líp-pin từ năm 2006, dưới thời Tổng thống Glo-ri-a A-rô-giô. Tổng thống Đu-téc-tê cho biết sẽ đề nghị Quốc hội cho phép án tử hình bằng hình thức treo cổ, và áp dụng mức án này đối với một loạt tội phạm nghiêm trọng như liên quan đến ma túy, hiếp dâm, giết người và trộm cướp. Bên cạnh đó, ông Đu-téc-tê cho biết sẽ ra lệnh cho các lực lượng an ninh "bắn chết" các tội phạm có tổ chức hoặc những đối tượng dùng bạo lực chống lại lệnh bắt giữ. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Đu-téc-tê cũng cam kết áp đặt lệnh cấm uống rượu tại nơi công cộng sau 2 giờ sáng và cấm trẻ em ra phố vào ban đêm. Ông cho biết, nếu trẻ em bị bắt gặp trên phố, cha mẹ của chúng sẽ bị bắt và bỏ tù để "trừng phạt". Với các biện pháp chế tài mạnh này, xem ra cam kết của ông Đu-téc-tê không phải là “lời nói suông” nữa.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Phi-líp-pin sẽ phải giải quyết một số vấn đề cơ bản của Phi-líp-pin, trước hết là duy trì được thành tích phát triển kinh tế. Trong thời gian qua, chính quyền A-ki-nô tương đối thành công khi duy trì được một mức tăng trưởng tương đối tích cực cho Phi-líp-pin. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng và cuộc sống của người nghèo chưa được cải thiện là một gánh nặng đối với chính phủ kế tiếp. Phi-líp-pin là một trong những nước châu Á đang đứng trước thưc trạng bất bình đẳng ngày càng tăng trong những năm gần đây, với ¼ dân số sống dưới mức nghèo khó. Những thành quả của sự tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức 5,8% trong năm 2015 đã không hề được chia sẻ cho nhiều người. Việc làm bấp bênh và tỷ lệ thất nghiệp còn cao trong thanh niên, mà ¼ trong số họ không có việc làm. Do đó, Phi-líp-pin đang phải đối mặt với xu hướng di dân của lực lượng lao động có tay nghề. Thứ hai, là những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như tình trạng hạ tầng kém phát triển, hay vấn nạn tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, cũng là những vấn đề mà nhà lãnh đạo Phi-líp-pin phải chú ý tới.

Một loạt hồ sơ căng thẳng đang chờ đợi

Bước chân vào cung điện Ma-la-ca-nang, ông Đu-téc-tê sẽ phải tiếp quản những hồ sơ rất căng thẳng, trong đó có tranh chấp trên biển với Trung Quốc ở Biển Đông. Đây không phải là vấn đề mới, bởi từ những năm 1980 và sau khi Bắc Kinh lên tiếng đòi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, hai nước đã tranh chấp chủ quyền của một số hòn đảo. Trong vấn đề Biển Đông, Tổng thống đắc cử Đu-téc-đô chủ trương giải quyết thông qua đàm phán đa phương, nhấn mạnh Trung Quốc phải tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển theo quy định của luật pháp quốc tế….

Một trong những thách thức lớn khác mà ông Đu-téc-tê phải đối mặt đó là vấn đề liên quan tới phe Hồi giáo ly khai ở miền Nam Phi-líp-pin. Người tiền nhiệm B.A-ki-nô III đã đạt được thỏa thuận với Mặt trận giải phóng Hồi giáo Mô-rô để kết thúc cuộc chiến tranh du kích vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người từ 45 năm qua và thành lập trên đảo Min-đa-nao, Khu tự trị Bang-xa-mô-rô, vùng đất của người Mô-rô. Chính phủ Phi-líp-pin khi đó đã đồng ý trao cho cộng đồng người Mô-rô quyền tự trị với Nghị viện khu vực và cảnh sát riêng. Nhưng việc xây dựng luật pháp liên quan tới khu tự trị này vẫn gặp nhiều trở ngại từ nhiều tháng qua do có những quan điểm khác nhau tại Thượng viện Phi-líp-pin.

Bên cạnh đó, chính quyền của ông Đu-téc-tê cũng phải đối mặt với làn sóng thánh chiến khi gần đây lực lượng Hồi giáo A-bu Xay-áp bất ngờ nổi dậy. Với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, quân đội Phi-líp-pin đã chiến đấu không mệt mỏi chống lại các chiến binh cực đoan, dù không đông đảo nhưng lại được trang bị kỹ lưỡng nhờ vào các khoản tiền chuộc của các nước phương Tây để con tin nước họ được thả tự do. Nhóm khủng bố A-bu Xay-áp cách đây hai năm cũng cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đã tăng cường các vụ bắt cóc và mới đây đã thủ tiêu một con tin người Ca-na-đa. Do đó, đây cũng là thách thức không hề nhỏ đối với Tổng thống đắc cử Đu-téc-tê.

Rõ ràng với một loạt thách thức lớn như vậy, con đường phía trước của ông Đu-téc-tê được cho là rất khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm và kinh nghiệm của một người từng giữ chức thị trưởng lâu năm, người dân Phi-líp-pin hy vọng chính quyền của ông Đu-téc-tê có thể biến cam kết thành hành động cụ thể.

Thu Uyên