Thứ 7, 04/04/2020, 12:58 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bước tiến mới trong đối ngoại quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc

13/06/2017 - 7:58

Biên phòng - Được xác định là một nội dung hội nhập về lĩnh vực quân sự, quốc phòng - an ninh, công tác hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng Việt Nam đã sớm được hình thành, phát triển và trở thành một bộ phận đối ngoại quan trọng. Đặc biệt, hoạt động đối ngoại quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc cũng đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận, ngày càng đi vào chiều sâu và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

d95v_5a
Đồn BP Bạch Đích, BĐBP Hà Giang (Việt Nam) phối hợp với Trạm kiểm soát Biên cảnh Giàng Vản, khu vực Ma Ly Pho (châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tuyên truyền pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới tại khu vực mốc 358. Ảnh: Tiến Thắng

Kế sách “bảo vệ Tổ quốc từ xa”

Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay diễn ra trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đảng ta khẳng định, đường lối đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, phấn đấu là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Từ chủ trương nhất quán ấy, QĐND Việt Nam đã xây dựng Chương trình hành động cụ thể, thiết thực trên lĩnh vực đối ngoại quốc phòng. Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ quốc phòng với hơn 60 nước, thiết lập cơ quan tùy viên quốc phòng của Việt Nam tại 34 quốc gia và có 45 nước đặt cơ quan tùy viên quốc phòng tại nước ta.

Thành quả này không chỉ góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn thúc đẩy nhiều lĩnh vực hợp tác, ngăn ngừa xung đột, giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã tích cực tham gia vào tất cả các cơ chế hợp tác về quốc phòng, an ninh chủ yếu của khu vực, như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN và các diễn đàn đối thoại quốc phòng, an ninh quan trọng khác. Chúng ta đã tranh thủ được một phần nguồn lực từ bên ngoài để xây dựng Quân đội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời nâng cao vị thế của đất nước cũng như Quân đội ta trên trường quốc tế.

Trong đối ngoại quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc, những năm gần đây, Bộ Quốc phòng hai nước đã chỉ đạo các lực lượng triển khai nghiêm túc các cơ chế, nội dung hợp tác theo kế hoạch đề ra như tổ chức thành công 6 kỳ Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Bộ trưởng và 3 lần “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị; tổ chức đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời, tăng cường hợp tác trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc...

Nhiều hoạt động hợp tác ý nghĩa đã được triển khai như BĐBP Việt Nam chủ động tổ chức các hoạt động kết nghĩa với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, tiến hành hàng trăm lượt tuần tra song phương với BĐBP Trung Quốc, tổ chức 4 cuộc diễn tập phòng chống khủng bố và tội phạm trên biên giới. Hải quân hai nước tiến hành tuần tra liên hợp 21 lần trên vùng biển vịnh Bắc bộ. Cảnh sát Biển Việt Nam cùng lực lượng Hải cảnh nước bạn tham gia 10 đợt tuần tra chung kiểm tra liên hợp nghề cá vịnh Bắc bộ Việt - Trung. Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam và Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc ký Bản ghi nhớ hợp tác sưu tầm tư liệu kỷ vật về tình đoàn kết hữu nghị giữa Quân đội Việt Nam và Trung Quốc…

Đặc biệt, tháng 1 năm 2017, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã ký kết “Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025” giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước. Việc ký kết văn bản này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện bước phát triển chủ động, tích cực trong quan hệ quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển giữa hai nước, hai Quân đội, đồng thời làm thất bại mọi âm mưu, luận điệu xuyên tạc, chia rẽ quan hệ hai nước, hai Quân đội.

Dấu ấn Biên phòng trong tiến trình chung

Trong thành tựu chung của công tác đối ngoại quốc phòng, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng BĐBP đối với các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế thông qua khu vực biên giới, cửa khẩu. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với BĐBP và Công an Biên phòng Trung Quốc thiết lập mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, cùng nhau thực hiện tốt các Hiệp định và Quy chế về biên giới, cửa khẩu, góp phần làm giảm bất đồng, tăng cường giao lưu hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

iv43p69xa0-63161_13533805831322868049_IMG_0765
Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Trạm Hội ngộ - Hội đàm BĐBP Khu Phòng Thành, Quảng Tây (Trung Quốc) tuần tra song phương bảo vệ biên giới. Ảnh: La Lành

Cũng trong thời gian này, BĐBP Việt Nam đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập cơ chế phối hợp Biên phòng 3 cấp; tham mưu cho Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công 3 kỳ “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” và 2 chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị”; tổ chức 5 cuộc diễn tập phòng chống khủng bố quy mô lớn được thực hiện trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Mô hình kết nghĩa “Đồn - Trạm hữu nghị, biên giới bình yên” giữa BĐBP Việt Nam với BĐBP và Công an Biên phòng Trung Quốc đã có bước phát triển đáng ghi nhận với 61 cặp đồn, trạm tổ chức kết nghĩa.

Bộ Chỉ huy BĐBP 7 tỉnh biên giới phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn sáng tạo nên nhiều mô hình hữu nghị đáng ghi nhận. Đã có 5 cuộc diễn tập phòng chống khủng bố được thực hiện trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Tuyến biên giới Lào Cai - Vân Nam, với quyết tâm “Xây dựng đường biên giới kiểu mẫu” đã thực hiện mô hình “Sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”. Tuyến biên giới Cao Bằng - Quảng Tây sôi nổi, hào hứng với những buổi “Tuần tra đoàn kết”, tổ chức phối hợp diễn tập cứu trợ y tế qua biên giới. BĐBP Quảng Ninh và Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây tiến hành hội đàm “Học tập lẫn nhau kinh nghiệm xây dựng Đảng, cùng nhau xây dựng tổ chức Đảng mẫu mực”; trồng “Rừng cây hữu nghị Biên phòng Việt - Trung”.  BĐBP Lạng Sơn và Công an Biên phòng Quảng Tây phối hợp thực hiện cải cách thủ tục hành chính cửa khẩu; hướng tới thí điểm mô hình “Một cửa, một lần dừng”…

Trong công tác đối ngoại nhân dân, đã có 25 cụm dân cư hai bên biên giới tổ chức kết nghĩa. Đến nay, đã có 3 nhà văn hóa hữu nghị, một trung tâm văn hóa, thương mại và du lịch biên giới Việt - Trung do BĐBP làm chủ đầu tư được chính thức khánh thành và đi vào sử dụng, trở thành một điểm hẹn giao lưu văn hóa và giao thương của nhân dân hai bên biên giới.

Những kết quả thực hiện nhiệm vụ hằng năm, các mô hình mới được triển khai với sự nhiệt tình, đồng thuận giữa hai bên đã cho thấy, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã phối hợp rất tốt trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới thông qua các hoạt động hội đàm, tuần tra chung trên biên giới cũng như quản lý xuất nhập cảnh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Trong thời gian tới, khu vực biên giới, cửa khẩu tuyến Việt - Trung sẽ tiếp tục đưa ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới vào việc quản lý, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Với vai trò nòng cốt, chuyên trách của mình, lực lượng BĐBP Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tạo nên nhiều mô hình mới, hiệu quả trong công tác đối ngoại Biên phòng. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ để mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ là người lính giữ biên cương, mà còn là một tuyên truyền viên, là một nhà ngoại giao trên biên giới. Cùng với thời gian, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ luôn là nơi thể hiện sự đoàn kết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân và lực lượng chức năng hai bên biên giới, là điểm sáng trong quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Phạm Vân Anh