Thứ 3, 23/07/2019, 11:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bước đi chiến thuật sai lầm của Thủ tướng Theresa May

11/06/2017 - 20:45

Biên phòng - Ba ngày sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh, nguyên nhân thất bại của đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May vẫn là chủ đề “nóng” không chỉ ở xứ sở sương mù mà ngay cả ở châu Âu.

tnk7f4c60p-63108_14150601581834153401_thu_tuong_Anh
Thủ tướng Theresa May rời trụ sở của đảng Bảo thủ ngày 9-6. Ảnh: 20minutes.fr

“Thất bại chính trị” trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-6 đã khiến Thủ tướng Theresa May tự làm khó cho mình khi mất thế chủ động trên bàn đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, dự kiến bắt đầu từ ngày 19-6 tới.

Cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn trước ba năm theo đề nghị của Thủ tướng May là một bước đi chiến thuật nhằm gia tăng quyền lực cho chính phủ Bảo thủ trước khi bước vào cuộc đàm phán Brexit. Khi đưa ra quyết định này, Thủ tướng May cho rằng, việc đảng Bảo thủ chỉ nắm thế đa số khá mong manh tại hạ viện như trước đây khiến tiến trình đàm phán Brexit bị đe dọa.

Thế nhưng, bà May đã đi sai nước cờ trong “ván cờ chính trị” này. Kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 8-6 cho thấy, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May chỉ giành được 318 ghế, mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước. Trong khi đó, Công đảng giành được 262 ghế, tăng 30 ghế so với kỳ bầu cử trước. Dù dẫn đầu, song đảng Bảo thủ của bà May không giành được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết để thành lập chính phủ.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến kết quả bầu cử vừa qua ở Anh, một số nhà phân tích cho rằng, bà Theresa May đã phạm nhiều sai lầm trong chiến dịch tranh cử. Bà đã không để chiến dịch tranh cử gắn với việc Anh sắp ra khỏi EU, bất chấp tuyên bố trước đây là “cuộc bầu cử Brexit”. Bà đã đề nghị cử tri tin tưởng phán quyết của bà về các vấn đề Brexit mà không sẵn sàng tiết lộ bất cứ chi tiết nào. Bên cạnh đó, bà còn khiến cử tri hoài nghi về hình ảnh một thủ tướng “mạnh mẽ và ổn định”.

Việc nước Anh liên tiếp bị các vụ tấn công khủng bố ở London và Manchester là cơ hội để đối thủ Công đảng chỉ trích bà May trong giai đoạn bà làm Bộ trưởng Nội vụ đã cắt giảm số lượng lớn cảnh sát và cho rằng điều đó dẫn tới hậu quả là lực lượng an ninh bị cắt giảm nguồn lực, không đảm trách được nhiệm vụ.

98uclwykt2-63108_36316818905874874_anh_thu_tuong_Anh_2
Thủ tướng Theresa May (bên phải) và lãnh đạo đảng DUP Arlene Foster. Ảnh: Reuters

Thế nhưng, trên thực tế, vấn đề Brexit và mối đe dọa khủng bố đã không đóng vai trò mang tính quyết định trong việc định hướng lá phiếu của cử tri Anh. Nhà phân tích Antonio Villafranca thuộc Viện Nghiên cứu Chính trị Italy nhận định, chính các vấn đề phúc lợi xã hội, nền kinh tế, lương hưu và y tế mới tác động nhiều đến sự lựa chọn chính trị của cử tri Anh, còn vấn đề Brexit chỉ đóng vai trò làm nền tảng.

Trong thời gian vận động tranh cử, Thủ tướng May đã sử dụng chủ đề Brexit để thuyết phục cử tri về sự cần thiết phải có một chính phủ mạnh, một quốc hội đoàn kết để đối phó với EU. Nhưng các vấn đề trong nước đã nổi lên và chiếm ưu thế khiến bà May rơi vào khó khăn.

Kết quả ngoài dự đoán của cuộc tổng tuyển cử khiến nhiệm vụ của bà May trong vai trò là người đứng đầu chính phủ trong thời gian tới không hề dễ dàng. Chính sách đàm phán mà bà May đang theo đuổi sẽ khó được duy trì khi đảng Bảo thủ không có đủ sức mạnh tại Quốc hội, trong khi việc thống nhất quan điểm chung giữa các đảng phái cho quá trình Brexit vốn đã khó khăn nay sẽ càng khó khăn hơn. Rõ ràng chính phủ mới sẽ chịu áp lực về thời gian để công bố sớm nhất nội dung đàm phán, vấn đề gây tranh cãi gay gắt kể từ khi Anh chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Để tránh "nghị viện treo" có thể tạo ra tình huống bất ổn ngay trước thềm đàm phán Brexit, Thủ tướng May đang ráo riết tìm kiếm đối tác để liên minh thành lập Chính phủ. Hiện đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland có đường lối thân Anh và hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới, cho biết sẵn sàng ủng hộ Thủ tướng May thành lập chính phủ mới. Dự kiến chi tiết thỏa thuận giữa đảng Bảo thủ và đảng DUP sẽ được bàn thảo trong cuộc họp chính phủ vào ngày 12-6, một ngày trước khi Quốc hội mới tiến hành phiên họp đầu tiên.

Tuy nhiên, dù nỗ lực sửa sai như thế nào đi nữa thì uy tín chính trị của Thủ tướng Theresa May cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó có thể trở lại như trước đây.

Ngọc Oanh