Thứ 3, 19/11/2019, 20:14 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời nhiều vấn đề báo chí quan tâm

04/10/2016 - 21:33

Biên phòng - Chiều 4-10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2016, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

57f3bf184936d44003001aa2
Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng (thứ hai từ trái sang) trả lời các vấn đề mà dư luận, báo chí quan tâm. Ảnh: Bình Minh

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, trong phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ, Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2016 tiếp tục có những chuyển biến tích cực; nền kinh tế đang trên đà phục hồi và phát triển. Trong đó, ngành công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo; khu vực dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phục hồi, đạt tăng trưởng… Tăng trưởng GDP quý III đạt 6,4%, cao hơn quý I (tăng 5,48%) và quý II (tăng 5,78%). 

Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng 5,93%. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; tỷ giá ổn định; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng, ước đạt 16,43 tỷ USD. Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các lĩnh vực xã hội khác được quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó nổi lên là tái cơ cấu trong các ngành, lĩnh vực còn chậm. Năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi. Vi phạm về môi trường còn xảy ra ở nhiều địa phương. Đời sống nhân dân ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, bão lũ, hạn hán, vùng bị ô nhiễm môi trường… còn gặp nhiều khó khăn.

Trả lời báo chí về vấn đề đền bù hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc thống kê thiệt hại được tiến hành từ cấp thôn, với sự tham gia của chính quyền, đại diện đoàn thể, người dân và đại diện chức sắc tôn giáo cùng cấp. Sau đó kết quả thống kê sẽ được thẩm định tại cấp huyện, thẩm tra tại cấp tỉnh cùng với sự tham gia của các thành phần nêu trên và đến nay đã gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để tổng hợp.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì xây dựng Đề án xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường; sau khi lấy ý kiến tham gia của các Bộ, ngành và địa phương, Bộ NN&PTNT đang hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến ngày 29-9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh bị thiệt hại do sự cố môi trường biển (Quyết định 1880/QĐ-TTg). Trong đó, xác định 7 nhóm đối tượng được bồi thường: Khai thác hải sản; nuôi trồng thuỷ sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thuỷ sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản. Đồng thời cũng quy định về định mức cụ thể cho từng nhóm đối tượng và thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng (từ 4-2016 đến hết tháng 9-2016); giao Bộ Tài chính tổng hợp trình Chính phủ xem xét quyết định trước ngày 10-10-2016. Ngày 30-9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp và quyết định ứng trước 3.000 tỷ đồng (từ kinh phí bồi thường của Công ty Formosa) cho các tỉnh để tạm ứng cho các đối tượng được bồi thường thiệt hại trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Trước câu hỏi của báo chí về trường hợp của Trịnh Xuân Thanh, ông Mai Tiến Dũng cho hay, việc điều tra làm rõ vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh đang được tiến hành, Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc trước việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, không có hiện tượng bao che, dung túng tội phạm, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn.

Bình Minh

Liên kết hữu ích