Thứ 2, 18/11/2019, 01:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bộ Tổng Tham mưu thông qua Luật thi đấu võ chiến đấu tay không trong QĐND Việt Nam

27/04/2014 - 10:56

Biên phòng - Chiều 26-4, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu tổ chức Hội nghị thông qua Luật thi đấu võ chiến đấu tay không trong QĐND Việt Nam. Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng Tham mưu trưởng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại biểu các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam.

8r1x_image004-1.jpg
Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị Bộ Quốc phòng và Hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu về việc xây dựng đề án nâng cao chất lượng huấn luyện võ thuật trong QĐND Việt Nam, Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) đã phối hợp với Liên đoàn Võ thuật QĐND Việt Nam nghiên cứu Luật thi đấu võ hiện hành do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành để tiến hành xây dựng đề cương tổng quát Luật thi đấu võ chiến đấu tay không trong QĐND Việt Nam.

Sau gần một năm triển khai xây dựng, đến nay, luật đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện võ thuật trong QĐND Việt Nam.

Về bố cục, Luật gồm 4 chương, 24 điều và 5 phụ lục. Trong đó, Chương 1 - Quy định chung gồm 3 điều (từ điều 1 đến điều 3), quy định về sân, thảm đấu ở từng cấp độ; trang phục thi đấu của vận động viên, trọng tài, giám định, chỉ đạo viên, huấn luyện viên và chăm sóc viên; các trang thiết bị bảo vệ vận động viên và tổ chức thi đấu.

Chương 2 - Nội dung, đối tượng, thể thức cân và xếp lịch thi đấu gồm 4 điều (từ điều 4 đến điều 7), quy định về đối tượng và các hạng cân thi đấu cho cả nam và nữ; cách thức tổ chức kiểm tra cân nặng của các vận động viên và thể thức bốc thăm xếp lịch thi đấu trong giải.

Chương 3 - Luật thi đấu là chương trọng tâm gồm 14 điều (từ điều 8 đến điều 21), quy định các vấn đề liên quan tới việc xác định thắng, thua của các vận động viên trong 1 trận đấu và quyền hạn, hành động của các lực lượng điều hành, phục vụ trận đấu.

Chương 4 - Chỉ huy, huấn luyện viên, chăm sóc viên, vận động viên gồm 3 điều (từ điều 22 đến điều 24) quy định về chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy, chỉ đạo viên, huấn luyện viên, chăm sóc viên và vận động viên tham gia giải đấu.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cơ bản nhất trí với bố cục và nội dung của đề cương do Ban soạn thảo luật chuẩn bị; phân tích làm rõ nội dung từng chương, điều và các phụ lục của luật; đồng thời khẳng định luật có sự thống nhất cao về nội dung, bố cục, được biên soạn chặt chẽ, nghiêm túc, phù hợp với đặc thù hoạt động của bộ đội hiện nay. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến, bổ sung thêm một số điểm về việc thống nhất trang phục, sân, thảm, đối tượng thi đấu, trọng tài, các quy định về luật thi đấu…

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực của Ban soạn thảo và các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ biên soạn luật; nhất trí với các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại hội nghị và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của luật.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện võ thuật cho bộ đội trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh yêu cầu các thành viên Ban soạn thảo và các đơn vị biên soạn luật tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện những điểm còn tồn tại của luật đã được hội nghị thông qua, sớm xuất bản để đưa vào huấn luyện bộ đội trong thời gian tới.

Lưu Truyền