Thứ 3, 22/10/2019, 18:02 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bộ Tham mưu BĐBP: Tạo đột phá trong thực hiện nhiệm vụ

06/08/2017 - 9:24

Biên phòng - Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả và đổi mới hình thức tổ chức thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng là những kết quả nổi bật trong công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Tham mưu BĐBP. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Trương Thế Tuân, Phó Tham mưu trưởng BĐBP về những “đột phá” trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

597ef1a44557142cfc002811
Đại tá Trương Thế Tuân.

PV: 6 tháng đầu năm 2017, các phong trào thi đua của Bộ Tham mưu (BTM) BĐBP đã tạo ra những “đột phá” trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đồng chí có thể chia sẻ với bạn đọc những kết quả nổi bật của BTM trong 6 tháng đầu năm 2017?

Đại tá Trương Thế Tuân: 6 tháng đầu năm 2017, chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị trên các tuyến biên giới cơ bản ổn định. Tuy nhiên, tình hình tranh chấp chủ quyền vùng biển và hoạt động của các loại tội phạm ở một số địa bàn trọng điểm có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhân tố có thể gây mất ổn định về an ninh trật tự.

Trước tình hình trên, BTM đã tổ chức phát động thi đua với chủ đề “Đột phá - Chủ động - Tích cực - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”, từng cơ quan, đơn vị trong cơ quan BTM đã xác định khâu “đột phá”, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm với các mục tiêu, yêu cầu cần đạt được để đề ra biện pháp tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.

Trước hết, BTM đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP kịp thời chỉ đạo xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, vùng biển, không để bị động bất ngờ. Tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP ra mệnh lệnh công tác Biên phòng; chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm định và trình Bộ Tư lệnh phê duyệt Kế hoạch bảo vệ biên giới, vùng biển năm 2017; triển khai thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Tổng Tham mưu về công tác sẵn sàng chiến đấu; xây dựng Chỉ lệnh và kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của BĐBP, quy định thành phần kíp trực tại Sở chỉ huy các cấp. Tham mưu Bộ Tư lệnh xây dựng, trình Bộ Tổng tham mưu phê chuẩn ý định diễn tập chỉ huy tham mưu một bên, hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh của cơ quan Bộ Tư lệnh và các đơn vị. Chỉ đạo triển khai toàn diện các biện pháp công tác Biên phòng; duy trì bảo vệ biên giới theo các văn kiện pháp lý đã ký với các nước, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Về công tác đối ngoại Biên phòng, đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường gặp gỡ, trao đổi, hội đàm, giao lưu hữu nghị trên biên giới; thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng, hợp tác biên phòng; duy trì và mở rộng kết nghĩa cụm dân cư, đồn - trạm Biên phòng với các nước có chung đường biên giới.

BTM đã đề xuất Bộ Tư lệnh BĐBP báo cáo Bộ Quốc phòng phê duyệt đề án quy hoạch đồn, trạm Biên phòng đến năm 2021 và những năm tiếp theo; đề án tổ chức lực lượng BĐBP giai đoạn 2016 đến 2021 gắn với chủ trương tinh giản biên chế; mô hình tổ chức, biên chế, quân số, trang bị thời bình các đơn vị BĐBP. Tham mưu cho Bộ Tư lệnh tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường chính quy, chấp hành kỷ luật; phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra công tác huấn luyện ở các đơn vị và phúc tra huấn luyện chiến sỹ mới. Thường xuyên thông báo tình hình và chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị làm tốt công tác giáo dục, quản lý, chấp hành kỷ luật, pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, vì vậy bước đầu toàn lực lượng đã có chuyển biến về xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật và góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ giảm các vụ tai nạn giao thông so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2016.

BTM chỉ đạo các nhà trường nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy, nhất là đẩy mạnh học ngoại ngữ; đặc biệt chú trọng chất lượng thi tuyển đầu vào và tốt nghiệp ra trường, chống tiêu cực trong thi cử.

PV: Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của BTM, đồng chí có chia sẻ rằng, nét nổi bật của BTM trong 6 tháng đầu năm là đã đổi mới tổ chức thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, đồng chí có thể nói rõ hơn về nội dung này?

Đại tá Trương Thế Tuân: Nét nổi bật trong phong trào thi đua Quyết thắng 6 tháng đầu năm là đã đổi mới trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua, kết hợp giữa thi đua thường xuyên và đột kích, các phong trào thi đua chuyên ngành, chuyên đề và các cuộc vận động, tập trung vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các khâu “đột phá” của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc. Hội đồng thi đua khen thưởng BTM, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã thường xuyên, sâu sát, chỉ đạo, kiểm tra, kịp thời phát hiện, biểu dương khen thưởng đối với  tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, chấn chỉnh những thiếu sót tồn tại, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua.

Ngay từ đầu năm, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã tổ chức nghiêm túc việc sinh hoạt chính trị, quán triệt nhiệm vụ và tổ chức phát động thi đua “Mừng Đảng, Mừng Xuân, ra quân Quyết thắng” gắn với chủ đề “Đột phá - Chủ động - Tích cực - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”; các hoạt động tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn của đất nước, của lực lượng được tổ chức bằng nhiều nội dung phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ trong học tập, công tác, rèn luyện đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, nội bộ đoàn kết. Bên cạnh đó, các tổ chức quần chúng đã có nhiều hoạt động thiết thực như phối hợp với BĐBP Quảng Ninh khảo sát, lập phương án tu sửa, tôn tạo một số hạng mục tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn; hỗ trợ xây, sửa nhà cho 2 đồng chí là thân nhân liệt sỹ với số tiền 70 triệu đồng/nhà.

PV: Bên cạnh kết quả đạt được, một số đơn vị trong cơ quan BTM việc thực hiện nhiệm vụ và phong trào thi đua Quyết thắng còn bộc lộ những mặt hạn chế, đồng chí nghĩ sao về điều này?

Đại tá Trương Thế Tuân: Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ và phong trào thi đua Quyết thắng 6 tháng đầu năm của BTM cũng còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục, đó là:

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, sự phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị để nắm tình hình, tham mưu đề xuất chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và xây dựng lực lượng có lúc chưa chủ động, phối hợp chưa nhịp nhàng, nhất là trong dự báo tình hình còn hạn chế. Việc theo dõi, chỉ đạo và nắm tình hình cơ sở có đơn vị thực hiện chưa tốt, chưa kịp thời phát hiện sơ hở trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới để tham mưu cho Bộ Tư lệnh chỉ đạo chấn chỉnh.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung phong trào thi đua của một số đơn vị còn chậm, biện pháp thực hiện còn chung chung, “chưa có điểm nhấn nổi bật”; chưa chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, sơ kết; chưa làm tốt công tác xây dựng được các tập thể, cá nhân “điển hình tiên tiến” làm “đầu tàu, gương mẫu” trong phong trào thi đua.

Hoạt động của các tổ chức quần chúng chưa thực sự chủ động, còn đơn điệu, thiếu tính kế hoạch và chưa thật sự thu hút, lôi cuốn được đoàn viên, hội viên tham gia, vai trò xung kích trên một số lĩnh vực chưa được thể hiện rõ nét... Những vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra Hội nghị thảo luận, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng như biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

PV: 6 tháng cuối năm, nhiệm vụ của BTM BĐBP còn rất nặng nề, để có thể hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2017 và các nhiệm vụ đột xuất Bộ Tư lệnh giao, vậy đơn vị sẽ có những giải pháp gì để  tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, thưa đồng chí?

Đại tá Trương Thế Tuân: Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong 6 tháng cuối năm, BTM BĐBP đã đề ra 4 biện pháp cơ bản sau:

Một là, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong cơ quan BTM BĐBP phải thường xuyên làm tốt công tác chính trị tư tưởng; giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sỹ nắm chắc tình hình, nhiệm vụ; định hướng tốt tư tưởng, xác định ý thức, tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm lệch lạc, sai trái, những biểu hiện cơ hội, thực dụng, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, tạo bước chuyển biến mới trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị.

Hai là, quan tâm, chăm lo bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ đủ số lượng, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp tác phong và tính chuyên nghiệp trong công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị trước mắt và lâu dài.

Trong 6 tháng đầu năm, BTM được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự), Bằng khen của Bộ Quốc phòng về thành tích trong xây dựng lực lượng dự bị động viên. Các tập thể và cá nhân thuộc BTM được tặng thưởng: 8 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 2 Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông; 1 Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 12 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP...

Ba là, duy trì thực hiện tốt các chế độ nề nếp công tác, tăng cường giáo dục, quản lý bộ đội, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nề nếp chính qui. Tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt phong trào thi đua “Đột phá - Chủ động - Tích cực - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”; trọng tâm là các nội dung đã đăng ký “đột phá” của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị; thực hiện tốt việc nêu gương của cán bộ cấp trên với cán bộ cấp dưới; cán bộ cấp dưới phải tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh của cấp trên; đảng viên phải gương mẫu trước quần chúng.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra giám sát của các tổ chức Đảng; cấp ủy, chỉ huy, người đứng đầu đơn vị sâu sát, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những lệch lạc, khuyết điểm của cấp dưới và gắn trách nhiệm với kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình.

Trong 6 tháng đầu năm, BTM được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (thành tích trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự), Bằng khen của Bộ Quốc phòng về thành tích trong xây dựng lực lượng dự bị động viên. Các tập thể và cá nhân thuộc BTM được tặng thưởng: 8 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 2 Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông; 1 Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 12 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP...

PV: Xin cảm ơn Đại tá!

Hoa Hạ (Thực hiện)​​