Thứ 4, 18/09/2019, 04:24 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Bộ Chỉ huy BĐBP và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh: Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

Bộ Chỉ huy BĐBP và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh: Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

29/08/2012 - 9:13

Biên phòng - Từ năm 2002, Bộ Chỉ huy BĐBP và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã ký kết quy chế phối hợp hoạt động giữa hai lực lượng. Từ đó, trong quá trình làm nhiệm vụ, các đơn vị cơ sở thuộc hai lực lượng đã phối hợp nhịp nhàng, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp làm ăn, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới.

 777.gif
BĐBP và Hải quan Quảng Ninh tổ chức kiểm tra các phương tiện, hàng hóa trên khu vực sông Ka Long.
Với việc triển khai có chiều sâu các nội dung của quy chế phối hợp vào quá trình làm nhiệm vụ, các đồn BP và Chi cục Hải quan thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời đưa ra nhiều phương án tối ưu để tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp tiến hành công việc kinh doanh, xuất, nhập khẩu qua biên giới. Lực lượng tuần tra, kiểm soát phối hợp cũng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác ở khu vực cửa khẩu, biên giới thuộc địa bàn thành phố Móng Cái, các huyện Bình Liêu, Hải Hà và trên tuyến biển.

“Thực ra, các đơn vị Hải quan và Biên phòng đã có mối quan hệ phối hợp từ rất sớm. Quy chế phối hợp giữa hai lực lượng được ký kết là cơ sở pháp lý để triển khai một cách bài bản, có chiều sâu các nội dung vào thực tế làm nhiệm vụ. Cụ thể như quy chế đã nêu rõ địa bàn nào, lĩnh vực nào thì Hải quan chủ trì công tác phối hợp và ngược lại. Từ đó, hai bên đã tổ chức trao đổi nghiệp vụ với nhau trong các mặt công tác là thế mạnh của mình” - Ông Nguyễn Huy Đông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cho biết.

Theo ông Đông, nếu như trước đây, các thương nhân nước ta xuất hàng qua Trung Quốc trên tuyến sông Ka Long thường bị ách tắc, ùn ứ, do phương tiện vận tải quá lớn, tranh giành lẫn nhau, thì bây giờ, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai lực lượng Hải quan và Biên phòng đã điều tiết các phương tiện để hàng hóa được lưu thông một cách nhanh nhất khi có cơ hội. Đặc biệt, thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người và phương tiện qua lại tại các cửa khẩu cũng được rút ngắn rất nhiều...

Trên thực tế, biên giới Quảng Ninh với địa hình phức tạp, đường biên giới dài, có cả đường sông, đường bộ và đường biển là cơ hội cho các loại tội phạm hoạt động mạnh, phức tạp. Trên tuyến đường sông, hàng lậu được tập kết sẵn dưới các đò sắt neo đậu dọc bờ, chờ cơ hội vượt sông qua biên giới.

Tại khu vực thành phố Móng Cái, các đối tượng thường xuyên mở rộng địa bàn hoạt động nhằm “tránh xa” địa bàn phụ trách của 2 đội kiểm soát liên hợp Trạm Bơm và Vàng Lầy. Trên tuyến đường biển, hoạt động của bọn buôn lậu, chủ yếu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới mặt hàng chính là than lậu và các loại khoáng sản với các thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng thường dùng tàu trọng tải lớn chở than và các loại khoáng sản, sử dụng hóa đơn, chứng từ vận chuyển hàng vào nội địa có điểm tập kết là các tỉnh miền Trung, miền Nam. Nhưng khi đi qua khu vực đảo Bạch Long Vĩ thì chuyển hướng đi thẳng ra nước ngoài tiêu thụ.

Ngoài ra, lợi dụng luồng lạch phức tạp, các đối tượng sử dụng tàu trọng tải nhỏ đi đêm, để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng... Trước thực trạng này, nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa hai lực lượng Hải quan và BĐBP nên có nhiều vụ buôn lậu lớn đã bị bắt giữ kịp thời. 10 năm qua, hai bên đã phối hợp tuần tra, kiểm soát chung hơn 500 lượt trên các tuyến biên giới, khu vực phức tạp về buôn lậu, bắt giữ, xử lý gần 400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, với giá trị hàng hóa hơn 17 tỷ đồng. Hàng hóa bị thu giữ chủ yếu là các loại ma túy tổng hợp, pháo nổ, vàng bạc, thuốc tân dược, điện thoại di động... 

Riêng 2 đội kiểm soát liên hợp đóng tại khu vực Trạm Bơm và Vàng Lầy đã phát hiện bắt giữ, xử lý 297 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính hơn 11 tỷ đồng, trong đó, 35 vụ vi phạm liên quan tới an ninh biên giới, 258 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, 4 vụ mua bán người, vận chuyển các chất ma túy, vũ khí, tài liệu cấm qua biên giới.

Từ những kết quả đã đạt được, mô hình phối hợp giữa hai lực lượng Hải quan và BĐBP ở Quảng Ninh được Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện quy chế phối hợp hoạt động trên các tuyến biên giới và khu vực cửa khẩu

Viết Lam