Thứ 4, 24/04/2019, 20:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Thừa Thiên Huế thực hiện tốt công tác hậu cần

08/07/2016 - 11:55

Biên phòng - Thực hiện có hiệu quả phong trao "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác dạy", những năm qua, BĐBP Thừa Thiên Huế đã chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, triển khai nhiều mô hình tăng gia sản xuất (TGSX), trở thành đơn vị điển hình trong BĐBP.

603g_12
Hệ thống nhà bếp của Đồn BPCK cảng Thuận An sạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho bộ đội. Ảnh: Dũng Anh

Địa bàn các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế đóng quân chủ yếu ở các vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, biển đảo, dễ bị chia cắt, công tác đảm bảo hậu cần nói chung, đảm bảo quân nhu nói riêng là nhiệm vụ rất quan trọng. Trên cơ sở mô hình điểm về công tác quân nhu tại Đồn BPCK cảng Thuận An, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế tiếp tục nhân rộng mô hình tại các đơn vị. Đến nay, 100% đơn vị đã chủ động hoàn toàn nguồn rau xanh, diện tích sản xuất được quy hoạch theo các mô hình “5 vườn, 3 giàn”, “vườn ao chuồng kết hợp”. Qua đó đã nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội, nguồn thu từ mô hình TGSX tăng lên hằng năm, các đơn vị có điều kiện đầu tư, mua sắm trang thiết bị, lắp đặt hệ thống tắm nước nóng, bảo đảm cho bộ đội có nước nóng tắm vào mùa đông.

Sau 5 năm triển khai mô hình điểm về công tác quân nhu, Đồn BPCK cảng Thuận An luôn duy trì vườn rau xanh đủ loại, được phân lô, phân luống, phù hợp với diện tích và địa hình tự nhiên của đơn vị. Vườn cây ăn quả gần 2 sào gồm các loại cây như nhãn, xoài, chuối, đu đủ... cung cấp nguồn trái cây thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ. Riêng khu vực chuồng trại có 6 gian, chăn nuôi 30 con lợn các loại. Các sản phẩm từ mô hình TGSX luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên của đơn vị. Chất lượng bữa ăn hàng ngày được nâng lên rõ rệt, bộ đội yên tâm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tiếp bước thành công của mô hình điểm, Đồn BP Nhâm đã "biến" một bãi đất trống, đồi trọc cằn cỗi trước đây thành một trang trại sản xuất hiệu quả trên dãy Trường Sơn nắng gió. Theo Trung tá Hoàng Minh Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Nhâm chia sẻ, đơn vị đã bỏ hàng nghìn ngày công cải tạo đất, xây dựng các phân khu chức năng, hệ thống giàn, ao thả cá, chuồng trại nuôi lợn và bò... Giờ đây, khu TGSX của đơn vị có 2.000m2 đất trồng rau xanh quanh năm với nhiều loại như: Su hào, bắp cải, rau thơm...; hơn 1.500m2 cây ăn quả, 3 ao cá với tổng diện tích 1.200m2 và khu quy hoạch trồng chuối rộng hơn 30.000m2. Ngoài ra, đơn vị luôn duy trì khoảng 10-15 con lợn, hàng trăm con gà, vịt, ngan... tự túc đủ nguồn thực phẩm tươi, sạch phục vụ bộ đội, góp phần đảm bảo 100% quân số khỏe tham gia công tác, học tập và huấn luyện, xây dựng đơn vị.

"Để Nghị quyết của Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên Huế trở thành hiện thực trong việc đưa công tác quân nhu trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng trong đơn vị, chúng tôi căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế để đề ra kế hoạch, giao cho từng tổ, đội tận dụng những khoảnh đất trống quanh đơn vị để phát triển TGSX, coi đây cũng là một trong những chỉ tiêu để đánh giá kết quả thi đua hằng năm của các đội" - Trung tá Hoàng Minh Hùng cho biết thêm.

Được biết, mỗi năm Đồn BP Nhâm thu từ TGSX gần 11 tấn rau củ, quả và 1,1 tấn thịt, cá. Ngoài việc đưa thêm vào bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ 3.000 đồng/người/ngày, sản phẩm tăng gia còn cung cấp cho thị trường, tạo thêm nguồn kinh phí để đầu tư, trang bị các phương tiện cần thiết, phục vụ đời sống tinh thần và cải tạo cảnh quan môi trường trong đơn vị. Đặc biệt, từ hiệu quả của mô hình TGSX của đơn vị, nhiều hộ dân trên địa bàn đã học tập kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó đã thoát nghèo, đang vươn lên làm giàu.

Dũng Anh