Thứ 5, 24/10/2019, 12:09 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP tăng cường công tác xây dựng chính quy, chấn chỉnh chấp hành kỷ luật, pháp luật

27/04/2017 - 16:27

Biên phòng - Ngày 27-4, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác xây dựng chính quy, chấn chỉnh chấp hành kỷ luật, pháp luật trong BĐBP. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Hồ Bá Vinh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam tham dự hội nghị.

5901aba71441aaba53000a1a
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Trong những năm qua, công tác xây dựng đơn vị chính quy và quản lý giáo dục chấp hành kỷ luật, pháp luật, phòng ngừa ngăn chặn vi phạm kỷ luật, pháp luật được chỉ huy các cấp trong BĐBP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nề nếp tại mỗi đơn vị; góp phần tích cực vào việc duy trì kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên việc thực hiện công tác này vẫn còn một số hạn chế, còn xẩy ra tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, đặc biệt mất an toàn giao thông là khâu yếu nhất trong xây dựng chính quy và chấp hành kỷ luật, pháp luật.

Tại hội nghị, tham luận của các đơn vị BĐBP đã nhấn mạnh đến những nguyên nhân, hạn chế của việc vi phạm kỷ luật, pháp luật như: Do công tác quản lý cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn lỏng lẻo; công tác giáo dục chính trị tư tưởng còn chưa sâu sát, kịp thời,  thường xuyên. Việc thực hiện duy trì nề nếp chính quy trong công tác, sinh hoạt và huấn luyện còn chưa thường xuyên, chất lượng hiệu quả chưa cao, chưa đồng đều ở các đơn vị. Đặc biệt,cán bộ chủ trì ở một số đơn vị chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm, thiếu kiểm tra, đôn đốc duy trì chế độ điều lệnh trong quản lý bộ đội, thiếu gương mẫu trong chấp hành các chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên. Đặc biệt khi có vụ việc xảy ra, việc xác minh, xử lý có đơn vị còn chưa kịp thời, chưa nghiêm túc nên hiệu quả răn đe, phòng ngừa còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu lãnh đạo cao nhất của một số đơn vị để xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật cao phải giải trình và đưa ra hình thức kỷ luật đối với những tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời yêu cầu các đơn vị đề ra giải pháp khắc phục cơ bản những yếu kém về xây dựng chính quy, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm thông thường.

Hội nghị đã thống nhất và tìm ra 8 hạn chế khuyết điểm, 4 nguyên nhân và đưa ra 2 nhóm giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, nhóm giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; nắm, quản lý tư tưởng bộ đội, nâng cao nhận thức trách nhiệm mỗi quân nhân được xác định là trên hết. Các đơn vị tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản, chỉ thị của cấp trên. Cán bộ cấp trên phải hướng về cơ sở, sâu sát gần gũi, quan tâm, lắng nghe tiếng nói từ cơ sở và cán bộ cấp dưới...Xác định rõ cơ chế chịu trách nhiệm của cấp trưởng, cấp ủy, thực hiện tốt vai trò gương mẫu của cán bộ chủ trì. Cùng với đó cần duy trì thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật, chế độ trong công tác và sinh hoạt. Cần nắm chắc tình hình địa bàn, đơn vị, cá nhân, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, khó khăn và những địa bàn nhạy cảm, những nhiệm vụ nhạy cảm.

5901abe6471e3c5a7c000452
Thiếu tướng Hồ Bá Vinh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Anh.

Kết luận hội nghị, Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng phải quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP. Mở rộng dân chủ trong nội bộ, thực hiện tốt 3 dân chủ về chính trị- quân sự- kinh tế, công khai minh bạch, công bằng, khách quan trong các hoạt động nhất là trong công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm. Triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, xây dựng thiết chế văn hóa ở các đơn vị, tăng cường hoạt động giao lưu, tọa đàm, đối thoại. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phản ánh gương người tốt, việc tử tế.  Cùng với đó xử lý nghiêm minh, kịp thời các sai phạm, vi phạm của cá nhân và người chỉ huy liên đới. Phân loại cán bộ, đảng viên hàng năm, "phong, phê", bổ nhiệm, đề bạt, thi đua khen thưởng tập thể, cá nhân theo đúng Chỉ thị 04, Chỉ thị 91, Thông tư 192 của Bộ Quốc phòng và các Chỉ thị, quy định của BTL.

Đồng chí Tư lệnh khẳng định, để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật thì yếu tố con người đóng vai trò then chốt, quyết định. Đó phải là những người có tâm, có đức vì tập thể, vì lực lượng. Nếu vấn đề con người được giải quyết tốt thì mọi công tác, nhiệm vụ của BĐBP sẽ được hoàn thành xuất sắc, hiệu quả.

Mai Anh