Thứ 7, 04/04/2020, 18:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Lào Cai triệt phá đường dây mua bán người qua biên giới

17/10/2017 - 20:21

Biên phòng - BĐBP Lào Cai vừa triệt phá đường dây mua bán người qua biên giới, bắt 3 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân trở về đoàn tụ với gia đình.

cf5z_dfgf
Đối tượng Cư Seo Trang, Giàng Thị Tùng và Ma Seo Sàng. Ảnh: Trung Dũng

Thực hiện kế hoạch đấu tranh đường dây mua bán người qua biên giới, BĐBP Lào Cai phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc đã giải cứu thành công 2 nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc, gồm Giàng Huấn P, sinh năm 2001, trú tại huyện Bắc Hà và Vàng Thị H, sinh năm 1996, trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đánh án đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Cư Seo Trang, Ma Seo Sàng và Giàng Thị Tùng. Các đối tượng này khai nhận đã thực thực hiện hành vi dụ dỗ, lừa bán H. sang bên kia biên giới.

Trước đó, chiều 12-10, các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ 2 đối tượng là nam giới gồm: Cư Seo Trang, sinh năm 1990, trú tại xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai và Ma Seo Sàng, sinh năm 1993, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai khi đang xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Trang và Sàng khai nhận, ngày 28-9 đã lừa nạn nhận nhân Vàng Thị H. đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

Mở rộng điều tra, ngày 15-10, đội phá án đã bắt đối tượng Giàng Thị Tùng, sinh năm 1988, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà. Đối tượngTùng khai nhận đã quen biết với Trang và Sàng khoảng hơn 1 tháng trước. Ngày 28-9-2017, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã tìm được 1 phụ nữ, Trang rủ Tùng cùng tham gia, nếu bán được sẽ đưa cho Tùng 10 triệu.

Tùng đã đồng ý và đi xe máy từ Cốc Ly xuống Phố Mới, thành phố Lào Cai gặp Trang và Sàng. Tại đây, Trang phân công nhiệm vụ cho Tùng thuyết phục nạn nhân Nùng Thị H. đưa sang Hà Khẩu (Trung Quốc) để bán. Chúng đã tìm mọi cách để tạo lòng tin rồi tìm cách đưa nạn nhân vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Trang không bán được H. nên Tùng đã gọi điện cho bạn người Trung Quốc mua nạn nhân H với giá 1,5 vạn nhân dân tệ, nhưng chưa có tiền ngay. Sau khi thỏa thuận xong, Trang và Sàng về Việt Nam còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Đến thời điểm này, nạn nhân H. đã phát hiện là bị các đối tượng lừa bán, sau đó tìm cách bỏ trốn và được Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu.

Do nạn nhân đã bỏ trốn nên Tùng không lấy được tiền như đã thỏa thuận. Sau đó, Trang tiếp tục sang Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người để đòi tiền. Trang nói với các đối tượng này đã giao người nhưng do các đối tượng này canh giữ không tốt nên để nạn nhân bỏ trốn, các đối tượng mua nạn nhân H. vẫn phải trả 7.760 nhân dân tệ. Tuy nhiên, khi lấy được tiền, Trang đã quay trở về Việt Nam và đem đổi sang tiền Việt Nam đem gửi vào tài khoản ngân hàng để chờ chia nhau, thì bị phát hiện bắt giữ.

Bằng bằng chứng rõ ràng, các đối tượng mua bán người qua biên giới đã cúi đầu nhận tội. Đây là một đường dây mua bán người có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và quá trình điều tra, Ban chuyên án chỉ đạo Đồn BP cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt khẩn cấp các đối tượng và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người qua biên giới. 

Trung Dũng