Thứ 2, 27/01/2020, 08:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Lào Cai phá thành công Chuyên án mua bán trẻ em qua biên giới

30/06/2015 - 8:35

Biên phòng - Ngày 29/6, Ban Chuyên án 441T Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai, đã phá thành công chuyên án về mua bán trẻ em qua biên giới, bắt 1 đối tượng giải cứu 3 nạn nhân bị lừa bán trở về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi Đồn BP A Mú Sung, BĐBP Lào Cai tiếp nhận đơn trình báo của gia đình nạn nhân về việc con gái là cháu Chảo Tả M, SN 1999, đang là học sinh lớp 9 bị mất tích (nghi bị các đối tượng xấu lừa bán qua biên giới). Đồn BP đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chỉ đạo phòng PCTPMT phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, điều tra làm rõ và xác lập chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu, xác định nạn nhân bị một đối tượng tên Minh (tên thường gọi là Tuấn), người Việt Nam lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán vào ổ mại dâm. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn BPCKQT Lào Cai cử sĩ quan liên lạc sang trao đổi với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc đề nghị bạn phối hợp điều tra, giải cứu nạn nhân.

media
Đối tượng Đỗ Anh Tuấn.
 
Ngày, 16/6, Đồn BP CKQT Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc tiến hành giải cứu 3 nạn nhân gồm: Tẩn Sa H, dân tộc Dao, SN 1999; Chảo Tả M, dân tộc Dao, SN 1999 (cả 2 nạn nhân đều là học sinh lớp 9, trú tại xã A Mú Sung, Bát Xát, Lào Cai);  Nguyễn Thị L, SN 1997, trú tại Văn Yên, Yên Bái.

Tại Đồn BP CKQT Lào Cai, các nạn nhân khai nhận: cả 3 đều bị đối tượng tên Minh (tức Tuấn) lừa sang Trung Quốc. Vì nhẹ dạ cả tin, gia đình khó khăn, muốn đi làm thêm để phụ giúp gia đình, nên các nạn nhân đã nghe theo những lời của Tuấn, nói đi làm thuê ở Trung Quốc lương cao, nhưng các em không ngờ lại bị kẻ xấu lừa bán vào ổ mại dâm.

Những ngày đầu, các em bị các đối tượng chủ chứa ép phải tiếp khách. Do không nghe nên đã bị các đối tượng bỏ đói, đánh đập, tra tấn hết sức dã man.

Chúng đã dùng tàn thuốc châm vào tay, chân các em, đến nay vẫn còn để lại những vết sẹo, những thương tích trên tay, chân. Quá sợ hãi, các em tìm cách bỏ trốn nhưng không thành. Các đối tượng còn đe dọa, nếu cố tình bỏ trốn, bọn chúng sẽ giết chết. Em Nguyễn Thị L cho biết. mỗi ngày chúng bắt em tiếp đến 20 người khách. Còn 2 em M và H do còn nhỏ nên chúng bắt mỗi ngày tiếp từ 10 đến 15 khách.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đánh án đã xác định được đối tượng tên Minh (có tên khác là Tuấn) tên thật là Đỗ Anh Tuấn, SN 1988, quê quán Bạch Hà, Yên Bình, Yên Bái, hộ khẩu thường trú tại Sơn Thủy, Văn Bàn, Lào Cai.

Ngày 29/6, Ban chuyên án đã chỉ đạo Đồn BP CKQT Lào Cai, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đỗ Anh Tuấn, vì đã có hành vi mua bán người, mua bán trẻ em qua biên giới.

Tại Đồn BP, Tuấn khai nhận, trong khoảng thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2015, Tuấn đã lừa  1 nạn nhân là Nguyễn Thị L, SN 1997, đưa sang Cố Chiều, Trung Quốc để bán cho chủ chứa gái mại dâm người Trung Quốc với giá 5.000 nhân dân tệ. Sau đó, hắn lại tiếp tục quay trở về Việt Nam, làm quen với 1 cháu gái khác sinh năm 1999, có tên là H. Tuấn đã dụ dỗ cháu H sang Trung Quốc bán với giá 10 triệu đồng /tháng. Khi sang tới Trung Quốc, hắn đã bán cháu H vào nhà chứa và lấy 4.000 NDT.

Tiếp sau đó 3 ngày, Tuấn tiếp tục trở về Việt Nam để tìm và gạ gẫm những cô gái nhẹ dạ cả tin sang Trung Quốc bán. Sau một thời gian về Việt Nam, Tuấn đã làm quen và dụ dỗ được cháu Chảo Tả M và đưa cháu M sang Trung Quốc bán lấy 3.000 DNT. Tổng số tiền Tuấn thu được từ hoạt động mua bán người là 12.000 NDT. tương đương 37 triệu Việt Nam đồng.

Hiện, vụ việc tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Mặc dù trong thời gian qua, lực lượng BĐBP Lào Cai đã tăng cường công tác quản lý bảo vệ biên giới, triệt phá nhiều đường dây ở nhóm mua bán người qua biên giới, nhưng cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng, nhất là công tác tuyên truyền trong các trường học, các cụm dân cư nơi vùng sâu, vùng xa, để ý thức của người dân được nâng lên, không còn nghe theo những lời nói đường mật của các đối tượng buôn người.
Trung Dũng