Thứ 5, 21/11/2019, 08:00 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Lào Cai: “Mạnh tay” với tội phạm mua bán người

BĐBP Lào Cai: “Mạnh tay” với tội phạm mua bán người

05/10/2012 - 9:59

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người qua biên giới tỉnh Lào Cai diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đối tượng hoạt động có cả người Việt Nam và người nước ngoài; phần lớn số phụ nữ, trẻ em bị lừa bán qua biên giới là ở các vùng nông thôn. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm mua bán người đa dạng, rất phức tạp, ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Chúng hình thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ với nhau giữa các đối tượng ở ngoài biên giới với các đối tượng từ các tỉnh nội địa...

 1296a.gif
Đọc lệnh bắt đối tượng Ly Cồ Diu vì hành vi mua bán người.
Các đường dây, ngoài tên cầm đầu, chủ mưu, còn có nhiều đối tượng chuyên đi lừa gạt ở địa bàn nông thôn hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa... có đối tượng chuyên tiếp nhận nạn nhân trung chuyển ở bên kia biên giới, sau đó, đưa bán cho các ổ mại dâm hoặc bán cho người Trung Quốc làm vợ. Thủ đoạn chính của chúng là tập trung lựa chọn số phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, có những mâu thuẫn trong gia đình, số thanh niên đua đòi thích ăn chơi lười lao động, số phụ nữ ở nông thôn và các bản làng vùng sâu, vùng xa, trình độ nhận thức hạn chế...

Để tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt, chúng hứa hẹn đưa đi kiếm công việc nhàn hạ, thu nhập cao, nhưng thực chất là lừa bán sang Trung Quốc. Một số trường hợp lợi dụng phong tục tập quán “kéo vợ” của người Mông để lừa gạt nạn nhân. Cá biệt có trường hợp nạn nhân bị chính người thân trong gia đình lừa bán. Ngoài ra, một số đối tượng lừa gạt “vờ yêu” với một số phụ nữ để gây lòng tin, dụ dỗ đi biên giới thăm quan, du lịch, mua hàng hóa rẻ rồi lừa bán nạn nhân đưa qua biên giới.

 Đặc biệt, thời gian qua, đối tượng đã dùng “chiêu” làm quen qua điện thoại lừa gạt, dụ dỗ nạn nhân, thậm trí có đối tượng rất liều lĩnh, manh động tổ chức bắt cóc, dùng các công cụ để khống chế, tiêm thuốc mê vào nạn nhân, sau đó đưa qua biên giới bán... Hoạt động tội phạm mua bán người diễn ra trên địa bàn rộng, nơi xuất phát hầu hết từ các tỉnh, huyện trong nội địa, các đối tượng lấy địa bàn biên phòng là nơi tập kết để chuyển tiếp qua biên giới.

Nạn nhân Tráng Thị Ch (trú tại Bắc Hà, Lào Cai) bị bán sang Trung Quốc, được Đồn BPCK Quốc tế Lào Cai giải cứu về cho biết: Một hôm, đang ở nhà nhận được điện thoại làm quen của thanh niên tự giới thiệu là Lý Seo Lử, quê ở Lầu Thí Ngài, Bắc Hà. Mặc dù đã có bạn trai, nhưng Ch thấy anh ta giới thiệu cùng quê với người yêu, nên Ch cũng vui vẻ nói chuyện. Tiếp những ngày sau đó, Lý Seo Lử liên tục gọi điện mời Ch đi chơi chợ. Dù không có tình cảm, nhưng thấy có người “theo đuổi” như vậy nên Ch cũng mong có ngày gặp mặt. 

Ngày 19-2-2012, sau khi gặp gỡ ở phiên chợ Bắc Hà, Ch đã nói phải về nhà, nhưng Lử vẫn phớt lờ và cố tình bám theo. Sau khi Lử thuyết phục, Ch đã đồng ý để Lử chở đi bằng xe máy với lời giải thích “Cứ lên xe đi rồi khắc biết”. Khi Ch lên xe, Lử đã đưa cô qua bên kia biên giới bán cho nhà chứa. Ngày 19-2-2012, Tráng Thị Ch được Đồn BPCK Quốc tế Lào Cai giải cứu.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP  Lào Cai, hoạt động của bọn tội phạm mua bán người có dấu hiệu coi thường pháp luật, không chỉ là việc dụ dỗ để lừa gạt sự nhẹ dạ cả tin; bọn tội phạm còn liều lĩnh bắt cóc rồi dùng công cụ hỗ trợ để ép nạn nhân qua biên giới với tính chất hết sức manh động và táo tợn.

Điển hình là vụ xảy ra tại Si Ma Cai, 4 đối tượng giữa đêm khuya xông vào nhà của Cư Thị Tớ, SN 1993, dân tộc Mông, trú tại thôn Sín Chải, xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, dùng dao khống chế, tiêm thuốc mê, sau đó vác chị Tớ về hướng biên giới. Khi nhận được tin báo, Đồn BP Si Ma Cai đã phối hợp với cơ quan chức năng truy tìm tung tích nạn nhân và thủ phạm. Sau hai ngày tìm kiếm, gia đình phát hiện Cư Thị Tớ chết ở sườn đồi gần thôn Sín Chải, cách đường biên giới khoảng 1km.

Trước tình hình trên, để đấu tranh có hiệu quả trong phòng, chống tội phạm mua bán người qua biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt việc quán triệt, phổ biến cho cán bộ, chiến sỹ nắm và hiểu rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nói chung, đối tượng mua bán người nói riêng để nâng cao cảnh giác, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng.

Các đồn BP trên tuyến biên giới Lào Cai cùng với việc triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nắm chắc phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người; nâng cao cảnh giác, tham gia phát hiện, cung cấp những thông tin, giúp đỡ BĐBP trong đấu tranh phòng, chống các hoạt động đưa dẫn trái phép người ra nước ngoài.

Một trong các biện pháp có hiệu quả là đã tổ chức triển khai làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của các tổ chức đường dây, đối tượng hoạt động mua bán người qua biên giới. Nhờ những biện pháp quyết liệt và đồng bộ trên, từ đầu năm 2012 đến nay, BĐBP Lào Cai đã xác lập, đấu tranh, kết thúc thành công 7 chuyên án (trong đó có 4 chuyên án mua bán người), bắt 13 vụ/19 đối tượng buôn bán người, giải cứu 20 nạn nhân; bàn giao cho Công an Trung Quốc 1 đối tượng có lệnh truy nã quốc tế chạy trốn sang Việt Nam.

Ngoài ra, các đồn BP còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng hai bên biên giới trong việc chủ động trao đổi tình hình, điều tra các vụ án, bắt giữ, xử lý tội phạm mua bán người qua biên giới và hợp tác quốc tế trong công tác trao trả, tiếp nhận nạn nhân...                                                    

Hải Ly