Chủ nhật, 19/01/2020, 01:54 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Lào Cai giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét

26/08/2017 - 22:11

Biên phòng - Khoảng 3 giờ ngày 26-8, một cơn lũ quét bất ngờ đổ về trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm một người mất tích và thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu của người dân địa phương.

imgp3724
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP A Mú Sung giúp dân khắc phục hậu quả trận lũ quét. Ảnh: Trung Dũng

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đồn BP Trịnh Tường đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ, cùng với lực lượng Công an huyện và dân quân đến để giúp đỡ nhân dân, tổ chức ứng cứu, di chuyển nhà cửa, đồ đạc.Thông tin ban đầu, lũ quét làm một người mất tích là anh Giàng A Sinh, SN 1999, ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường.

Do lũ về bất ngờ vào ban đêm, lúc mọi người đang ngủ nên không ai kịp trở tay, làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu, ao cá và hàng chục ghe thuyền neo đậu trên sông Hồng. Đến nay, nước đã rút trên các con suối, giao thông cơ bản thông suốt. Tuy nhiên, lũ quét xảy ra đồng thời ở nhiều địa bàn nên công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả rất khó khăn.

Ước tính tại xã Trịnh Tường thiệt hại hơn 20 ha lúa và hoa màu, ngoài ra tài sản của người dân vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ. Toàn bộ cánh đồng lúa ở đây chỉ còn lại là sỏi và đá. Trước đó, vào tháng 8 năm 2008, tại con suối này, cũng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cuốn trôi cả làng, làm 19 người chết và mất tích.

imgp3753
Lũ quét gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở Bát Xát. Ảnh: Trung Dũng

Tại thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc, cơn lũ đi qua đã cuốn trôi nhiều đồ đạc của người dân, 15 hộ bị thiệt hại, trong đó có 1 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, rất may không có thiệt hại về người. Đồn BP A Mú Sung đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đến giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của cơn lũ.

Căn nhà của gia đình bà Bà Vàng Thị Sủ, ở thôn Nậm Chạc, mặc dù không bị lũ cuốn trôi nhưng toàn bộ tài sản trong nhà đều bị bùn đất nhấn chìm, trong đó có 5 chiếc xe máy. Bà Sủ nghẹn nghào trong nước mắt, cho biết: "Nhà tôi tài sản mất hết rồi chỉ kịp chạy người, lúa gạo, mọi thứ đều mất hết rồi. Tài sản của chúng tôi chỉ còn lại bộ quần áo mặc trên người mà thôi".

Để gúp đỡ người dân, bước đầu Đồn BP A Mú Sung đã trích quỹ hỗ trợ mỗi hộ 10kg gạo và 2 thùng mì tôm. Ngoài ra, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ đến từng nhà hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa và sửa chữa các vật dụng khác bị hư hỏng.

don-bp-a-mu-sung-tang-gao-mi-tom-cho-gia-dinh-ba-vang-thi-su
Đồn BP A Mú Sung đã kịp thời hỗ trợ gạo, mì tôm cho người dân. Ảnh: Trung Dũng

Được biết, trận lũ quét xảy ra quá bất ngờ, tập trung chủ yếu ở 5 xã của huyện Bát Xát gồm: Y Tý, A Lù, Ngải Thầu, Nậm Chạc và Trịnh Tường. Trong đó, xã Nậm Chạc bị thiệt hại nặng nề nhất với 15 ngôi nhà bị ảnh hưởng, một ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, cùng nhiều gia súc của người dân bị cuốn trôi. Ước tính thiệt hại ban đàu trên địa bàn hai xã Trịnh Tường và Nậm Chạc khoảng hơn 4 tỷ đồng, hàng trăm mét đường bê thông liên bị lũ cuốn trôi.

Hiện nay, ngoài các biện pháp hỗ trợ trước mắt giúp người dân ổn định, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác cảnh báo, thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để nhân dân biết và chủ động phòng tránh, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực đường bị sạt lở. Đồng thời, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia ứng phó khi sự cố xảy ra.

Trung Dũng