Thứ 2, 30/03/2020, 07:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Lào Cai: Bắt đối tượng buôn bán người qua biên giới

BĐBP Lào Cai: Bắt đối tượng buôn bán người qua biên giới

03/01/2012 - 10:58

Biên phòng - Hồi 11 h, ngày 1-1-2012, tại khu vực thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, tổ tuần tra của đồn BP Bản Lầu phát hiện 3 đối tượng có hành vi vượt biên giới trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Khi tổ tuần tra tiếp cận kiểm tra đối tượng từ Trung Quốc về Việt Nam, các đối tượng không có giấy tờ theo quy định của pháp luật, tổ tuần tra đã yêu cầu các đối tượng về đồn BP để tiến hành điều tra xác minh làm rõ là: Ly Vần Sín,  SN 1984, dân tộc Mông, trú tại thôn Mông Sến II, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và Thào Thị Gánh, SN 1991; Thào Thị Si, SN 1987 cùng là dân tộc Mông, trú tại Bản Hua Cưởm, xã Trung Chải, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vượt biên giới trái phép.

Tại đồn BP Ly Vần Sín khai nhận: cách đây khoảng một tuần trong một lần đi chợ Cốc Lếu (Lào Cai), Sín có quen một người tên Pùa ở (Trung Quốc). Từ mối quan hệ này Pùa đã đặt vấn đề với Sín bảo về tìm con gái đưa sang Trung Quốc bán cho Pùa, nếu con gái xinh thì trả 12 nghìn NDT/ người.

 51atthh.gif
 Đối tượng Ly Vần Sín.

Ngày 30 -12-2011, Ly Vần Sín rủ Cư A Trung đi sửa xe máy tại một cửa hiệu ở thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai; đã gặp Cư A Sơn người cùng thôn đi xe máy qua. Sín đã gọi Sơn dừng xe lại nói chuyện và hỏi có quen con gái trẻ để lừa đưa sang Trung Quốc bán, Sơn đã cho Sín số điện thoại của Si và bảo Sín gọi điện để làm quen. Qua nói chuyện trên điện thoại Si đã hẹn Sín lên nhà chơi và đón ở chợ Thân Thuộc (Lai Châu).

Sáng ngày 31-12-2011, Sín, Sơn, Trung vào chợ Thân Thuộc (Lai Châu), gọi điện thoại cho Si chỉ đường vào nhà, trên đường đi thì gập Si và Gánh đang đi xuống chợ.  Sín đã giở thủ đoạn lừa yêu rồi rủ Si lên nhà chơi và bảo nếu thích thì lấy, không thích thì về, Si đã đồng ý rủ Gánh đi cùng. Sín, Sơn, Trung, Si và Gánh đi bằng 2 xe máy, khi đến thị trấn huyện Văn Bàn (Lào Cai), Sín bảo dừng xe vào ăn phở. Tại đây Sín, Sơn, Trung đã thỏa thuận sau khi đưa Si và Gánh sang Trung Quốc bán được bao nhiêu tiền chia đều cho ba người.     

Khoảng 2 giờ ngày 1-1-2012, Sín, Sơn và Trung đã chở Gánh và Si lên đến biên giới khu vực Mốc 107 + 800, thuộc thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện  Mường Khương. Sín đã đưa xe máy lại cho Trung và Sơn (đi đâu không rõ). Sín đã đưa Gánh, Si vượt biên giới sang bên Trung Quốc và gọi điện thoại cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Pùa thông báo là hàng đã đưa sang. Lúc này Si, Gánh mới biết đã bị lừa bán sang Trung Quốc, thừa lúc Sín sơ hở đang gọi điện thoại đã bỏ trốn về Việt Nam. Khi Sín đang vượt biên giới quay trở lại Việt Nam để tìm thì bị BĐBP bắt giữ.

Ngày 3-1-2012, đồn BP Bản Lầu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Sín về tội mua bán người theo điều 119 Bộ Luật hình sự và tổ chức điều tra theo thẩm quyền.

Thân Văn Ly
Liên kết hữu ích