Thứ 5, 20/02/2020, 04:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Lạng Sơn với nỗ lực làm trong sạch địa bàn

08/05/2014 - 15:01

Biên phòng - Tỉnh Lạng Sơn có 231km đường biên giới với Trung Quốc, có 5 dân tộc anh em gồm Tày, Nùng, Kinh, Dao và Hoa cùng sinh sống. Những năm qua, do biên giới mở cửa thông thương nên có rất nhiều đối tượng, thành phần đa dạng, phức tạp qua lại biên giới làm ăn. Nhiều đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng để đưa các loại băng, đĩa hình, tranh, ảnh có nội dung xấu độc, đồi trụy từ nước ngoài vào Việt Nam phát tán. Chính vì thế, việc ngăn chặn văn hóa phẩm độc hại thẩm lậu qua biên giới là một trong những nhiệm vụ cấp bách của BĐBP Lạng Sơn.

ifbl_18-1.JPG
Tiểu phẩm "Đồng đội mãi bên anh" của Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP Lạng Sơn.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn cho biết: "Khu vực biên giới (KVBG) tỉnh Lạng Sơn chủ yếu thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, có không ít đối tượng đi lại nhằm mục đích buôn lậu, buôn bán hàng cấm, trong đó có vận chuyển các loại băng, đĩa hình, tranh, ảnh có nội dung xấu độc, đồi trụy từ nước ngoài vào Việt Nam phát tán. Trước tình hình trên, những năm qua, BĐBP Lạng Sơn đã tích cực, chủ động phối hợp với ngành Văn hóa triển khai nhiều biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển, thẩm lậu văn hóa phẩm có nội dung xấu độc qua biên giới và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong, mỹ tục của địa phương".

Cùng theo Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, để góp phần "làm sạch" địa bàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP chủ động quan hệ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng của các xã, thị trấn biên giới tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước nói chung, trong đó có Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; các văn bản quy định, nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Trong 20 năm qua (từ năm 1993 đến 2013), các đồn BP đã tổ chức tuyên truyền được trên 2.500 buổi, với khoảng trên 500 nghìn lượt người nghe về các chương trình, mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa; về bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; về phát triển kinh tế, xã hội KVBG.

Với đặc điểm dân cư thưa, bản cách bản ở xa nhau, vì thế, các đồn BP đã thành lập nhiều tổ công tác, hằng ngày xuống cùng ăn ở với bà con, trực tiếp tuyên truyền, vận động, hàng tháng còn tham mưu, đề xuất với trưởng thôn, Bí thư chi bộ tổ chức họp dân phổ biến các nội dung cần truyền đạt như thông tin về tình hình tội phạm, về an ninh trật tự, dư luận xã hội tác động vào địa bàn đến tận từng người dân. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân tại các thôn, bản KVBG từng bước được nâng lên. Người dân đã thấy rõ sự cần thiết đối với việc phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển văn hóa phẩm có nội dung xấu độc qua biên giới, thâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn triển khai các hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, những thuần phong, mỹ tục của địa phương để chống lại sự xâm nhập của văn hóa xấu độc, phản tiến bộ, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

BĐBP Lạng Sơn còn thường xuyên chỉ đạo các đồn BP thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu; kiểm soát, ngăn chặn tại các đường mòn, đường tắt để phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển văn hóa phẩm có nội dung xấu độc thâm nhập vào địa bàn. Theo số liệu thống kê, từ năm 1995 trở lại đây, BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện, thu giữ gần 36 nghìn băng, đĩa hình và trên 2 nghìn bức tranh, ảnh có nội dung xấu độc, đồi trụy vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam phát tán.

Cùng với đó, BĐBP Lạng Sơn tích cực triển khai các hoạt động cụ thể, góp phần củng cố, xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội và nhân dân. Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động quan hệ, phối hợp với một số sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện biên giới quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa của các xã, thị trấn biên giới và các thôn, bản, cụm dân cư, như: Tăng âm, loa đài, đầu đĩa, màn hình ti vi, thiết bị chiếu sáng... tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sinh hoạt văn hóa của bộ đội và nhân dân; trang bị vật tư cho phòng đọc, như: Giá sách, tủ đựng sách, bàn ghế... cấp phát, luân chuyển sách báo, tạp chí, các ấn phẩm văn hóa cho tủ sách các xã và các đồn BP, đáp ứng nhu cầu về nghiên cứu tài liệu, tham khảo sách báo, tiếp nhận thông tin, nâng cao văn hóa đọc cho bộ đội và nhân dân. Cho đến nay, tất cả các xã, thị trấn biên giới của tỉnh, với 247 thôn, bản, trong đó có 88 thôn giáp biên, cơ bản đã có Nhà văn hóa thôn và một số trang, thiết bị thiết yếu để sinh hoạt văn hóa, tinh thần; tủ sách của các xã, thị trấn và đồn BP hoạt động khá tốt, một số nơi duy trì khá đều đặn việc bộ đội, nhân dân đến đọc sách báo, nghiên cứu các văn bản pháp luật, xem các ấn phẩm tranh, ảnh, tài liệu về khuyến nông, khuyến lâm, phục vụ thiết thực cho phát triển kinh tế.

BĐBP Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cho Đoàn Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Đội tuyên truyền văn hóa của BĐBP tỉnh đi cơ sở biểu diễn văn nghệ, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới, tổng số được 10 đợt, với gần 150 buổi, thu hút trên 20 nghìn lượt người đến xem. Ngoài ra, còn tổ chức các đợt chiếu phim lưu động, phục vụ nhân dân KVBG và cán bộ, chiến sỹ các đồn BP được 4 đợt, mỗi đợt kéo dài từ 5 đến 6 ngày, với gần 260 buổi, thu hút trên 50 nghìn lượt người đến xem. Các đồn BP phối hợp với Đoàn xã, đơn vị kết nghĩa và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ; thi đấu giao hữu các môn thể thao được trên 300 buổi, thu hút trên 35 nghìn lượt người đến xem và cổ vũ. Tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên đều được cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân KVBG hưởng ứng, hoan nghênh nhiệt liệt. Ông Lò Văn Mún, thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc phấn khởi nói: "Từ khi cán bộ Đồn BP Mẫu Sơn phối hợp với cán bộ Phòng Văn hóa huyện Cao Lộc về tận các thôn bản biểu diễn nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, lồng ghép với việc tuyên truyền các chủ trương,  đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã giúp bà con chúng tôi nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần về mọi mặt, hiểu thêm nhiều chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đó tiếp thêm sức mạnh cho bà con yên tâm phấn khởi lao động, sản xuất, xây dựng bản làng yên vui, no ấm".

Đến nay, một số địa phương ở KVBG đã có nhiều mô hình tiêu biểu như: Mô hình xây dựng nông thôn mới ở thôn Khuổi Tát, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc và thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, nằm trong phong trào thi đua "BĐBP Lạng Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới"; mô hình "4 không" của Đồn BP Ba Sơn, đó là: Không xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; không buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu; không gây mất trật tự công cộng, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép; không tham gia buôn bán người, phụ nữ, trẻ em đạt kết quả rất thiết thực, giảm thiểu đáng kể các hành vi phạm tội, tệ nạn xã hội như đánh bạc, chơi số đề, uống rượu say gây gổ đánh nhau... giữ vững an ninh trật tự địa bàn; mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí tự chế của các Đồn BP Bình Nghi, Chi Lăng, Bắc Xa, thu được gần 200 khẩu súng kíp, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi phạm tội, các nguy cơ tiềm tàng gây mất trật tự an ninh tại địa phương.

Để phòng ngừa, ngăn chặn được các loại văn hóa phẩm xấu độc từ nước ngoài thẩm lậu qua biên giới, thâm nhập vào đời sống xã hội, BĐBP Lạng Sơn đã và đang tích cực làm trong sạch địa bàn, đưa ánh sáng văn hóa đến với mọi tầng lớp nhân dân ở những địa bàn hẻo lánh, xa xôi nhất trên biên giới. Khi người dân được hưởng thụ những sản phẩm văn hóa tinh thần lành mạnh, sẽ góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, những thuần phong, mỹ tục; giữ gìn cuộc sống yên vui, thanh bình trên khắp nẻo biên cương.

Lê Thu Hà