Thứ 3, 07/04/2020, 23:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Đắk Lắk: Bước tiến mới trong công tác đối ngoại biên phòng

07/08/2017 - 12:39

Biên phòng - Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền dài khoảng 1.137km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam, tiếp giáp với 9 tỉnh của Campuchia. Tính đến thời điểm hiện nay, các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Tháp, Bình Phước, Kon Tum của Việt Nam đã hoàn thành cắm các mốc chính trên thực địa với các tỉnh nước bạn Campuchia.

uhgz_6c
Đồn BP cử khẩu Đắk Ruê, BĐBP Đắk Lắk và Tiểu đoàn 103, Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri (Campuchia) tổ chức tuần tra song phương. Ảnh: Ngọc Lân

Trong đó, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, vượt qua khó khăn về địa hình, khí hậu, thời tiết để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành theo đúng kế hoạch, chương trình của Ủy ban liên hợp phân giới, cắm mốc (PGCM) biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Trên đoạn biên giới dài 73km giữa tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri, hai bên đã cắm hoàn chỉnh 7 vị trí mốc chính, bao gồm 11 cột mốc. Trong đó, có 4 mốc đơn (41, 42, 43, 44), 2 mốc đôi (45, 47) và 1 mốc ba (46). Lực lượng PGCM của 2 tỉnh cũng đã quy thuộc 43 cồn bãi, trong đó, 16 cồn bãi thuộc Việt Nam và 27 cồn bãi thuộc Campuchia. Hai bên đã phân giới 39km đường biên giới từ vị trí mốc 44 đến tiếp giáp tỉnh Đắk Nông. Hiện, hai bên đang triển khai xây dựng 40 mốc phụ (20 mốc phụ thuộc Việt Nam và 20 mốc phụ thuộc Cam-pu-chia).

Để góp phần vào những kết quả đạt được trong công tác PGCM Việt Nam - Campuchia trên địa bàn, thời gian qua, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân khu vực biên giới hiểu việc PGCM biên giới là chủ trương của Chính phủ hai nước, có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn, duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Lương Hòa, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Việc tuyên truyền công tác PGCM biên giới Việt Nam - Campuchia được chúng tôi tiến hành thường xuyên, liên tục; bám sát nhiệm vụ và diễn biến quá trình PGCM với phương châm “Chân thực, chủ động, kịp thời, sáng tạo” nhằm phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, quan hệ láng giềng tốt đẹp, bền vững”.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Lương Hòa, xác định việc tuyên truyền công tác PGCM biên giới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan xác định nội dung tuyên truyền, tập trung vào quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Campuchia và các hiệp định, hiệp ước về biên giới giữa hai nước, để cán bộ và nhân dân của hai nước hiểu rõ để cùng nhau thúc đẩy nhanh quá trình PGCM.

Bằng cách vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình phụ trách, trong thời gian qua, cùng với chính quyền, ban, ngành địa phương, BĐBP Đắk Lắk mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã tổ chức học tập, huấn luyện, tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hoạt động văn hóa, cổ động và tuyên truyền đối ngoại. Từ đó đã giúp nhân dân khu vực biên giới hiểu rõ ý nghĩa của việc PGCM biên giới gắn liền với chủ quyền lãnh thổ; tạo cơ sở cho người dân vùng biên giới có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

eq0i_6b
Lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri động thổ khởi công xây dựng nhà ở cho Ty Công an tỉnh Mondulkiri. Ảnh: Ngọc Lân

Trực tiếp phụ trách công tác tuyên truyền PGCM biên giới ở xã Ia Rvê, Đại úy Trương Văn Hoành, Chính trị viên phó Đồn BP Ia Rvê chia sẻ: “Là đội quân công tác gần gũi với nhân dân khu vực biên giới, chúng tôi xác định việc tuyên truyền công tác PGCM là nhiệm vụ thường xuyên với mục tiêu làm cho cán bộ, nhân dân hiểu được việc PGCM có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn và duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Qua đó, cùng với BĐBP giữ gìn đường biên, mốc quốc giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

Được biết, năm 2016, BĐBP Đắk Lắk đã hỗ trợ xây dựng công trình đường điện thắp sáng cho 3 đồn Cảnh sát bảo vệ biên giới và nhà làm việc cho Tiểu đoàn 303 thuộc Ty Công an tỉnh Mondulkiri trị giá trên 5 tỷ đồng, giúp lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn lương thực, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn.  Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hai huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp tổ chức lễ kết nghĩa các xã hai bên biên giới, từng bước đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới.

Những kết quả trong công tác PGCM thời gian qua cho thấy, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, trong đó, công tác đối ngoại Biên phòng được gắn chặt chẽ với công tác đối ngoại nhân dân; phối hợp chặt chẽ với hoạt động đối ngoại của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, giao lưu nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk, Phó Trưởng ban Chỉ đạo PGCM tỉnh cho biết: Việc hoàn tất 7 vị trí mốc chính trên đoạn biên giới Đắk Lắk và Mondulkiri là cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đồng thời góp phần xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Nguyễn Ngọc Lân