Chủ nhật, 18/08/2019, 03:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP chủ động ứng phó với bão lũ

02/06/2016 - 10:53

Biên phòng - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay, áp thấp nhiệt đới, bão sẽ đến muộn và ít hơn trung bình nhiều năm. Dự báo sẽ có khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung vào các tháng cuối năm. Với tinh thần chủ động, tích cực, đến thời điểm này, các đơn vị BĐBP trong cả nước đã hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), bổ sung các phương án đối phó với siêu bão, đồng thời tổ chức lực lượng, phương tiện, hiệp đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể sẵn sàng ứng phó với mưa bão.

r6n4_4b
BĐBP Thừa Thiên Huế giúp dân chằng chống nhà cửa phòng, chống bão. Ảnh: Ngọc Bình

Điều chỉnh kế hoạch PCLB

Theo Phòng Cứu hộ - cứu nạn BĐBP, đến thời điểm này, các tỉnh, thành Biên phòng trong cả nước đã chủ động điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCTT, đặc biệt là phòng chống lụt bão (PCLB) sát với tình hình thực tế của địa bàn và sự biến đổi khí hậu. Các đơn vị cũng đã xây dựng xong các phương án đối phó với bão mạnh và siêu bão.

Đến thời điểm này, BĐBP Phú Yên đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão. Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng rà soát các phương án phòng, chống bão, xác định khu vực tàu thuyền neo đậu tránh bão và ATNĐ an toàn tại các bến bãi. Bên cạnh đó, BĐBP Phú Yên phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn khảo sát địa hình, xác định chính xác vị trí triển khai xây dựng 4 trạm trực canh cảnh báo sóng thần và địa điểm lắp đặt các thiết bị điều khiển chỉ huy cấp tỉnh.

Ngay từ đầu năm, BĐBP Khánh Hòa đã bổ sung nhiều chi tiết vào kế hoạch phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, TKCN, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2016 cho phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, khối cơ quan, tổ chức 1 trung đội thường trực ứng cứu do đồng chí Tham mưu trưởng trực tiếp chỉ huy. Về phương tiện có 2 xe tải, 1 xe cứu thương, 1 ca-nô, 2 phao bè, 40 phao cứu sinh... sẵn sàng tăng cường cho khu vực UBND tỉnh Khánh Hòa, cửa sông Cái, cảng Nha Trang. Các đơn vị cơ sở cũng được phân công nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực thường xuyên và có kế hoạch cụ thể PCLB.

Là một tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa bão và liên tục phải thực hiện nhiệm vụ TKCN, BĐBP Hải Phòng luôn chủ động xây dựng, bổ sung các phương án, kế hoạch ứng phó với mưa bão và TKCN phù hợp với thực tế. Từ cuối tháng 4, BĐBP Hải Phòng đã xây dựng xong kế hoạch TKCN trên vùng biển, đảo đơn vị quản lý. Trong kế hoạch có dự kiến các tình huống cụ thể, đồng thời lên các phương án tổ chức và sử dụng lực lượng, phương tiện (tại chỗ, cơ động trên biển và lực lượng khắc phục hậu quả); tổ chức hiệp đồng đảm bảo thông tin liên lạc, phương tiện và hậu cần đảm bảo.

"5 sẵn sàng" và "5 tại chỗ"

Đại tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết, tới thời điểm này, đơn vị đã tiến hành kiểm tra phương tiện, lực lượng tại chỗ tham gia PCLB-TKCN. "Chúng tôi đã thực hiện rà soát, bổ sung, hướng dẫn các đơn vị cơ sở về vị trí neo đậu phương tiện, có sẵn phương án di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm và đánh chìm tàu thuyền khi có bão lớn để đảm bảo tàu thuyền không bị hư hỏng. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng mạng thông tin kết nối với các ngư dân để khi có bão sẽ thông báo được ngay tới bà con đang hoạt động trên biển. Hiện tại, BĐBP biên chế 4 tàu, 13 ca-nô thường trực cứu hộ, cứu nạn trên biển, trang cấp súng, đạn bắn pháo hiệu báo bão cho các đơn vị theo quy định và tổ chức lực lượng giúp di dời dân khi có tình huống" - Đại tá Lê Văn Phương nói.

BĐBP Thừa Thiên Huế cũng xây dựng xong kế hoạch phòng, chống bão mạnh và siêu bão. Dự kiến, khi có bão mạnh sẽ phải di dời khoảng 60.000 người. Một số đồn BP cũng phải sơ tán. Trong phương án đối phó với siêu bão có tính toán đến các công trình, tòa nhà có thể di dời người dân tới trú ẩn, chuẩn bị công tác đảm bảo hậu cần, trong đó tính tới từng chi tiết nhỏ nhất như đảm bảo nước uống, công trình vệ sinh công cộng...

Một trong những điểm khác biệt mang tới hiệu quả cao trong PCLB-TKCN mà BĐBP Thừa Thiên Huế đạt được chính từ việc thực hiện "5 sẵn sàng" và "5 tại chỗ". Đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ và tự quản tại chỗ; sẵn sàng về chỉ huy, con người và phương tiện, thông tin, hậu cần và tự quản (đảm bảo an ninh trật tự, tài sản của người dân). Chia sẻ kinh nghiệm PCLB-TKCN, Đại tá Lê Văn Phương cho rằng, trước tiên phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, xác định được các vùng trọng điểm về sạt lở đất, bão lụt và quy hoạch số lượng dân cư cần di dời, vùng di dời để từ đó xây dựng các phương án ứng phó. Cần phát huy cao nhất tính chủ động và trách nhiệm của người lính thực hiện "5 tại chỗ" và "5 sẵn sàng".

Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải sâu sát địa bàn, nắm chắc tình hình thời tiết, chủ động triển khai các khâu chuẩn bị phòng chống bão lũ. "Công tác chuẩn bị phải luôn đi trước một bước. Thực tế, khi bão lũ xảy ra có thể gây chia cắt, cô lập các vùng dân cư, thông tin liên lạc bị cắt đứt vì thế bao giờ cũng phải phân công người chỉ huy về các đơn vị trọng điểm trước khi có tình huống xảy ra và triển khai ngay lực lượng xuống địa bàn trọng điểm để ứng trực. Đồng thời, phải nâng cao ý thức tự phòng chống, tự cứu mình cho người dân, phổ biến cho bà con biết các cơ chế, chính sách về PCTT. Trên thực tế, chúng tôi đã xây dựng được lực lượng TKCN trên các vùng biển xa. Mô hình này rất hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại và chi phí ứng cứu" - Đại tá Lê Văn Phương nói.

Bích Nguyên