Thứ 4, 23/10/2019, 02:53 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP chủ động, tích cực hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn

24/10/2017 - 21:18

Biên phòng - Chiều 24-10, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết việc thi hành pháp luật về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn (TKCN).

59ef4c2922f7c7ae7200083b
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Theo báo cáo tại hội nghị, từ năm 2012 đến 2017, trên khu vực biên giới, vùng biển Việt Nam xảy ra 191 vụ, 712 người và 61 phương tiện nước ngoài bị tai nạn. Lực lượng BĐBP đã trực tiếp tìm kiếm cứu nạn 58 vụ, cứu được 290 người, 16 phương tiện, trong đó có 2 vụ cứu 29 cán bộ bảo vệ biên giới Campuchia.

Trong công tác tuyên truyền, BĐBP đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trong đó có các văn bản quy phạm pháp luật về hợp tác quốc tế trong TKCN. Tính đến nay, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thành lập và duy trì hoạt động của 3.466 tổ tàu thuyền an toàn, tổ tàu thuyền tự quản với 21.400 tàu và 136.000 ngư dân tham gia. Đây là những mô hình phối hợp với các đơn vị BĐBP hoạt động có hiệu quả nhất về công tác TKCN trên biển. BĐBP cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cho hơn 150 cặp bản kết nghĩa bản - bản. Biên bản kết nghĩa đều có nội dung hợp tác, giúp đỡ nhau trong phòng chống thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

Tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, khu vực biên giới do BĐBP phụ trách rất rộng, khó khăn và phức tạp, ảnh hưởng đến công tác TKCN nói chung và hợp tác quốc tế về TKCN nói riêng. Thực tế, trong những năm vừa qua, trên các tuyến biên giới đất liền và vùng biển nước ta thường xuyên xảy ra thiên tai, thảm họa và đâm va, tai nạn. Tuy nhiên, BĐBP đã tích cực, chủ động thực hiện công tác TKCN đạt hiệu quả tốt, đặc biệt là ở đơn vị cơ sở.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: BĐBP đã biết vận dụng tốt phương châm "4 tại chỗ" trong hợp tác quốc tế TKCN, đó là chỉ huy tại chỗ, phương tiện, lực lượng tại chỗ và phối hợp kịp thời với lực lượng tại chỗ của nước láng giềng. Dù điều kiện về lực lượng, phương tiện, kinh phí còn rất khó khăn nhưng các đơn vị đã chủ động khắc phục để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Tư lệnh BĐBP đã chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục, đó là: Nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp chưa đúng về vai trò của hợp tác quốc tế trong TKCN trên biên giới và vùng biển. Sự quan tâm đầu tư huấn luyện lực lượng TKCN trong hợp tác quốc tế chưa đúng mức. Hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật về vấn đề này còn nhiều bất cập.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chỉ đạo trong thời gian tới, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ngành và lực lượng đứng chân trên biên giới về hợp tác quốc tế trong TKCN. Đồng thời, nâng cao năng lực, phương tiện TKCN, tăng cường diễn tập hai bên biên giới về TKCN, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần tham mưu cho Bộ Quốc phòng ký nghị định thư với các nước láng giềng về hợp tác TKCN.

Bích Nguyên