Thứ 5, 14/11/2019, 03:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

BĐBP Bình Phước: Đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng

24/06/2017 - 16:08

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Bình Phước luôn được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Bình Phước đánh giá cao về thực hiện công tác đối ngoại biên phòng. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Liên, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước về vấn đề này.

m2k3_3a
Đại tá Nguyễn Văn Liên. Ảnh: Phương Vy

Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật của công tác đối ngoại thời gian gần đây của BĐBP Bình Phước?

Đại tá Nguyễn Văn Liên: Trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, BĐBP Bình Phước và chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang 3 tỉnh biên giới đối diện (Mondulkiri, Kratie, Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia) thường xuyên tổ chức hội đàm định kỳ, đột xuất, trao đổi tình hình trên biên giới, thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc (PGCM); hỗ trợ bạn kinh phí phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và bầu cử xã, phường năm 2017; phối hợp giải quyết các vụ việc có liên quan đến hai bên biên giới, tổ chức ký kết nghĩa và chỉ đạo các đồn BP ký kế hoạch phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã tổ chức ký kế hoạch phối hợp với lực lượng Hiến binh Hoàng gia tỉnh Stung Treng, Ty Công an tỉnh Stung Treng. Chỉ đạo Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư ký kết với Tiểu đoàn 204 BĐBP và Tiểu đoàn 617 Ty Công an tỉnh Kratie; Đồn BP Cửa khẩu Hoàng Diệu ký kết nghĩa với Tiểu đoàn 103 BĐBP tỉnh Mondulkiri. Hai bên đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, bảo vệ an toàn các cột mốc và cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, không để xảy ra xâm canh, xâm cư. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ biên giới (BVBG) của hai bên đã làm tốt nhiệm vụ dẫn đường, bảo vệ an toàn cho Đội công tác PGCM hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Đến nay, Bình Phước đã phối hợp với các đội PGCM của Campuchia xác định được 78 vị trí/144 mốc; Việt Nam đã xây dựng 65/181 mốc phụ, đạt 35,91%; Campuchia đã xây dựng 5/183 mốc, đạt 0,27%. Do làm tốt công tác tuần tra kiểm soát cũng như việc nắm tình hình, nắm địa bàn nên thời gian qua, ta đã bắt và trao trả cho lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia 2vụ/3 công dân xuất nhập cảnh trái phép. Bạn cũng bàn giao cho ta 12 vụ/78 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, đưa xe máy có nguồn gốc trộm cắp sang Campuchia tiêu thụ, đối tượng vượt biên, tạm trú bất hợp pháp tại Campuchia; 6 vụ/66 người dân Việt Nam vi phạm xuất nhập cảnh, vượt biên qua Campuchia làm ăn trái phép; 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép qua cửa khẩu Hoàng Diệu. Hai bên cũng đã phối hợp giải quyết 5 vụ tai nạn giao thông có liên quan đến cư dân hai bên biên giới, 1 vụ/2 đối tượng người Campuchia vận chuyển, buôn bán ma túy qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư; phối hợp tuần tra song phương được 298 lần/2.305 lượt cán bộ tham gia.

BĐBP tỉnh thường xuyên tham mưu, tham gia đoàn của chính quyền địa phương và tổ chức đoàn của BĐBP thăm, chúc mừng dịp lễ, tết của bạn. Các đơn vị đón tiếp chu đáo, trang trọng khi bạn đến thăm và chúc mừng ta dịp lễ, tết. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, hỗ trợ kinh phí vật chất cho lực lượng BVBG Campuchia phía đối diện tổng trị giá hơn 4,5 tỷ đồng từ nguồn thu nhập tăng gia sản xuất, kinh phí địa phương hỗ trợ và các đơn vị kết nghĩa với BĐBP tỉnh tài trợ.

Phóng viên: Để có những kết quả trên, đơn vị đã triển khai những chương trình hành động ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Liên: Trên cơ sở kế hoạch đối ngoại của Bộ Tư lệnh BĐBP, của UBND tỉnh Bình Phước và tình hình thực tế của đơn vị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch hội đàm định kỳ với Tiểu khu Quân sự, Công an và lực lượng Hiến binh Hoàng gia các tỉnh đối diện của Campuchia.

Các đơn vị cơ sở thường xuyên phối hợp, trao đổi tình hình có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự hai bên biên giới, phòng chống các loại tội phạm như buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, buôn bán người. Trao đổi chương trình kết nghĩa giữa lực lượng vũ trang; bảo vệ an toàn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Việt kiều làm ăn, sản xuất trên đất Campuchia. Tạo điều kiện thông thoáng để nhân dân hai bên biên giới qua lại, thăm thân, trao đổi, làm ăn, buôn bán... Chỉ đạo các đơn vị chủ động tổ chức ký kết với các lực lượng BVBG Campuchia đối diện để tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai bên biên giới; phối hợp chặt chẽ với nhau trong xử lý, giải quyết những vấn đề có liên quan đến hai bên biên giới.

BĐBP Bình Phước đã tích cực và chủ động làm tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong quản lý, BVBG nói chung, trong thực hiện Nghị định 22/2016/NĐ-CP về công tác đối ngoại Biên phòng nói riêng. Tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đối ngoại, chỉ đạo các huyện biên giới thực hiện tốt quan hệ với chính quyền, nhân dân, lực lượng BVBG phía Campuchia, giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến biên giới, lãnh thổ. Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chương trình ký kết nghĩa cư dân hai bên biên giới; xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Tân Tiến (Việt Nam) - Chây Khơ Leng (Campuchia) lên cửa khẩu chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân hai bên biên giới qua lại, thăm thân và làm ăn, buôn bán, phát triển kinh tế.

Phóng viên: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục những mặt công tác gì để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại?

Đại tá Nguyễn Văn Liên: Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, thời gian tới, BĐBP Bình Phước tập trung thực hiện một số nội dung sau: 

Thường xuyên làm tốt công tác trao đổi tình hình về các vấn đề có liên quan đến chủ quyền an ninh biên giới, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, cướp có vũ trang, tình hình hoạt động của các tổ chức quốc tế trong khu vực biên giới. Tiếp tục phối hợp bảo vệ an toàn các cột mốc, cọc dấu đường biên giới đã xây dựng xong và triển khai thay cọc dấu theo mẫu mới mà Ủy ban PGCM 2 bên đã thỏa thuận. Thống nhất giải quyết các vấn đề nảy sinh trên biên giới có liên quan đến an ninh biên giới và chủ quyền lãnh thổ theo các Bản ghi nhớ được ký kết giữa các cấp của hai bên. Thực hiện nghiêm Thông cáo báo chí ngày 17-1-1995.

Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng bảo vệ an toàn cho các Đội PGCM của Việt Nam và Campuchia triển khai khảo sát, cắm mốc phụ và làm đường vành đai biên giới trên đoạn biên giới tỉnh Bình Phước quản lý. Thống nhất chỉ đạo lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới song phương. Tăng cường tham mưu cho các cấp chính quyền hai bên biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục rộng rãi cho quần chúng nhân dân trong khu vực biên giới hai nước thực hiện nghiêm hiệp định, hiệp ước do Chính phủ hai nước đã ký kết. Tạo điều kiện cho công dân hai nước làm ăn, sinh sống ở khu vực biên giới hai bên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Phương Vy (Thực hiện)