Thứ 4, 22/01/2020, 22:34 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Ai Cập:

Bầu cử Tổng thống - Hy vọng về sự ổn định

07/05/2014 - 9:28

Biên phòng - Ai Cập đã hoàn tất quá trình nhận đơn tham gia cuộc chạy đua giành chức Tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 26-27/5 tới. Từ ngày 2-5, chiến dịch tranh cử đã chính thức được khởi động giữa hai ứng cử viên đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc đua này. Đó là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áp-đen Pha-ta An Xi-xi, người được cho là đã "cứu đất nước Ai Cập thoát khỏi ảnh hưởng của Tổ chức anh em Hồi giáo" và chính trị gia cánh tả Ham-đin Xa-ba-hi, người theo tư tưởng Nasser, từng về thứ ba trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

53xp_11a-2.jpg
Chân dung cựu Bộ trưởng Quốc phòng An Xi-xi ở Thủ đô Cai-rô. Ảnh: AFP
Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là chặng đường thứ hai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập kể từ sau cuộc chính biến ngày 3-7-2013, lật đổ chính quyền của Tổng thống Hồi giáo Mô-ha-mét Mơ-xi. Hơn nữa, quá mệt mỏi sau 3 năm rơi vào khủng hoảng, người dân Ai Cập đang rất mong chờ sớm có một nhà lãnh đạo mới đủ tài, đức, có thể tập hợp được tất cả các lực lượng chính trị đứng ra cùng gánh vác trách nhiệm điều hành đất nước, giải quyết khủng hoảng, khôi phục an ninh, trật tự xã hội cũng như kinh tế.

Trong hai ứng cử viên nói trên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng An Xi-xi được cho là người dễ dàng giành chiến thắng do ông nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dân. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ứng cử viên An Xi-xi giành được 72% ý kiến ủng hộ, trong khi ông Ham-đin Xa-ba-hi chỉ giành được 2%.

Được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Mô-ha-mét Mơ-xi đắc cử Tổng thống hồi tháng 6-2012, nhưng Tướng An Xi-xi lại đứng về phe những người phản đối ông Mơ-xi. Tuy bị cáo buộc là người đứng đằng sau vụ lật đổ ông Mơ-xi song sau đó, với sự từ tốn và mềm mỏng, ông đã thuyết phục người dân Ai Cập ủng hộ quân đội, làm cho họ tin rằng cuộc lật đổ Tổng thống Mơ-xi sẽ đưa Ai Cập trở lại vị thế trước đây ở khu vực, đồng thời khẳng định ông phục vụ nhân dân hoàn toàn không vì lợi ích riêng. Những người ủng hộ ông An Xi-xi tin tưởng ông có thể đưa Ai Cập thoát khỏi 3 năm bất ổn chính trị, khủng hoảng kinh tế và khủng bố gia tăng như hiện nay. Tuy nhiên, vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng này không phải là không gặp khó khăn, bởi không phải tất cả người dân Ai Cập ai cũng muốn quân đội giữ vai trò độc quyền chi phối chính trường.

Trong khi đó, đối thủ của ông, ứng cử viên Ham-đin Xa-ba-hi cũng là một nhân vật rất được chú ý trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Ai Cập lần này. Ông Xa-ba-hi là gương mặt chủ chốt của phe cánh tả ở Ai Cập. Ông là nhà báo, nghị sĩ và thành viên tích cực của phong trào Kéfahya. Năm 2013, ông gia nhập phong trào phản đối chế độ Mơ-xi và cùng với Mặt trận cứu nguy dân tộc, mà ông là một trong những người sáng lập, tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ của Tổ chức anh em Hồi giáo do Tổng thống Mơ-xi cầm đầu.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ông Xa-ba-hi khó có khả năng thắng cử, bởi cơ may của ông không lớn, nhất là khi giới trẻ luôn chỉ trích ông đã ủng hộ các cuộc trấn áp những người thân của Tổng thống Mơ-xi. Mặc dù vậy, các nhà phân tích cũng cho rằng, ông Xa-ba-hi vẫn có thể trông chờ vào những lá phiếu của một bộ phận không nhỏ cử tri có cảm tình với Tổ chức anh em Hồi giáo, bởi ông tuyên bố ủng hộ một tiến trình hòa giải chính trị với lực lượng này.

Mặc dù mọi hy vọng đang đổ dồn vào hai nhân vật trên, song cũng như bất cứ một diễn biến chính trị nào khác ở Ai Cập và các nước Trung Đông nói chung, cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập lần này vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ngờ và khó đoán định. Và dù ai giành được vị trí Tổng thống thì chiếc chìa khóa mở cánh cửa ổn định và dân chủ cho Ai Cập vẫn phải là một giải pháp chính trị thông qua những thỏa thuận giữa các phe phái. Bởi một thực tế rõ ràng, hiện không có ai ở Ai Cập, kể cả quân đội, có thể một mình giải quyết tất cả mọi vấn đề.
Trà My