Chủ nhật, 08/12/2019, 18:33 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bầu cử sớm ở Nhật Bản - Bước đi chiến thuật của Thủ tướng Shinzo Abe

23/10/2017 - 12:12

Biên phòng - Ngày 22-10, hàng loạt các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để đón các cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn tại Nhật Bản. Cuộc bầu cử được cho là bước đi chiến thuật của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm tận dụng tỷ lệ tín nhiệm tăng cao trong khi phe đối lập đang bất ổn.

tksk801-ap1
Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: EPA

Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Khác với lần bầu cử quốc hội trước được ông Shinzo Abe coi như cuộc trưng cầu dân ý về chủ thuyết Abenomics, lần bầu cử quốc hội này được ông Abe hướng vào chính sách đối ngoại và an ninh, cụ thể là đảm bảo an ninh cho Nhật Bản trước việc Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa mà Nhật Bản coi là mối đe doạ an ninh nghiêm trọng nhất. Những biện pháp chính sách đã được ông Abe vận dụng trong thời gian qua đối với Triều Tiên được dân chúng ở Nhật Bản đồng tình và ủng hộ. Điều này khiến uy tín cá nhân của ông Abe được tăng cao trở lại.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn. Cuộc thăm dò do kênh truyền hình TBS tiến hành cho thấy, liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh của ông Abe dự kiến sẽ giành 311 ghế Hạ viện 465 (duy trì đa số tuyệt đối quá 2/3 số ghế Hạ viện). Trong khi đó, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike dự kiến giành được 50 ghế. Đảng Dân chủ Lập hiến (CDP) trung-tả có kết quả tốt hơn dự đoán song vẫn còn kém xa liên minh cầm quyền.

Giới phân tích nhận định, việc liên minh của Thủ tướng Nhật Bản dễ dàng giành chiến thắng do phe đối lập không thể hình thành một mặt trận thống nhất. Bên cạnh đó, khủng hoảng hạt nhân ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên cũng là nguyên nhân khiến cử tri bỏ qua bất mãn với Thủ tướng Abe trong nhiều vấn đề để bỏ phiếu cho liên minh cầm quyền của ông. Trong đó, quan điểm bảo thủ của Thủ tướng Abe và mối quan hệ bền chặt với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sách lược đối phó mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên đang giúp lãnh đạo LDP thu hút ủng hộ từ công chúng.

Ngoài bất ổn tại Đông Bắc Á, thị trường việc làm trong nước được cải thiện cũng giúp liên minh cầm quyền tranh thủ sự ủng hộ của giới trẻ Nhật Bản. Theo số liệu bầu cử quốc gia gần nhất, khoảng 50% cử tri Nhật đủ tiêu chuẩn đã đi bỏ phiếu. Trong số này có 2/3 người trên 60 tuổi, đồng nghĩa ông Abe nhận được sự ủng hộ của ¼ cử tri trẻ.

Nếu kết quả cuối cùng công nhận chiến thắng thuộc về liên minh cầm quyền, ông Abe sẽ đắc cử nhiệm kỳ 3 và giữ chức đến năm 2021, trở thành thủ tướng có thời gian lãnh đạo dài nhất lịch sử Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Điều này sẽ giúp ông Abe càng tiếp thêm cơ hội để thực hiện mục tiêu sửa đổi hiến pháp và gia tăng lập trường vốn đã cứng rắn với Triều Tiên cũng như chấn hưng nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Trước đó, đề xuất chính sách gây tranh cãi nhiều nhất của Thủ tướng Nhật chính là quan điểm của ông liên quan đến việc thay đổi Điều 9 Hiến pháp Nhật Bản, theo đó, nước này từ bỏ quyền tuyên chiến hoặc duy trì lực lượng quân đội. Ông Abe muốn thay đổi cách dẫn giải của Điều 9 để giúp Nhật đảm bảo được tính hợp lý cho sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo các nhà phân tích, chiến thắng của liên minh cầm quyền còn sẽ giúp Thủ tướng Abe kiểm soát tốt vấn đề Triều Tiên, củng cố mối quan hệ liên minh chặt chẽ với Mỹ và đẩy mạnh nhiều chính sách mà ông theo đuổi kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012, chẳng hạn chiến lược tăng trưởng kinh tế “Abenomics”.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 22-10 cũng giúp cho chủ trương mở sòng bạc cũng như tiếp tục tăng thuế tiêu dùng của ông được chấp thuận. Điều này đồng nghĩa với việc nước Nhật sẽ tiếp tục duy trì được chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo đã khiến giá trị đồng yên sụt giảm mạnh để đẩy mạnh xuất khẩu, giúp thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh lên mức cao chưa từng thấy tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Bằng việc đi một nước cờ cao tay, Thủ tướng Abe đã rộng đường để thực hiện những dự định còn đang dang dở của mình.

Ngọc Oanh

Liên kết hữu ích